Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Lời nhắc nhở 'ớn lạnh': Nửa triệu trẻ em ở Mỹ mắc COVID-19

09/09/2020 11:44 GMT+7

TTO - Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội bệnh viện nhi ở Mỹ ngày 8-9 cho biết đã có nửa triệu trẻ em ở nước này được chẩn đoán mắc COVID-19. Đến nay có 103 trẻ em ở Mỹ đã tử vong do dịch bệnh này.

Lời nhắc nhở ớn lạnh: Nửa triệu trẻ em ở Mỹ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một đứa bé 1 tuổi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Seattle, bang Washington hôm 28-8 - Ảnh: AP

Theo Đài CNN, số liệu được các nhóm trên công bố cho thấy từ ngày 20-8 tới 3-9, nước Mỹ đã ghi nhận thêm 70.630 ca nhiễm mới ở trẻ em. Mức tăng 16% trong giai đoạn 2 tuần này đã nâng tổng số trẻ em mắc COVID-19 ở Mỹ lên ít nhất 513.415.

"Những con số này là một lời nhắc nhở ớn lạnh, cho thấy tại sao chúng ta cần đánh giá con virus này một cách nghiêm túc" - chủ tịch Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, bà Sara "Sally" Goza, bình luận.

Bà nói thêm: "Trong khi còn nhiều thứ về COVID-19 vẫn chưa rõ, chúng ta biết rằng sự lây lan ở trẻ em phản ánh được những gì đang diễn ra ở các cộng đồng lớn hơn. Số ca nhiễm không cân xứng đã được ghi nhận ở các trẻ em da màu và ở những nơi tỉ lệ nghèo đói cao. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết tình trạng không công bằng trong xã hội vốn dẫn tới sự chênh lệch này".

Theo các số liệu mới nhất, trẻ em hiện chiếm gần 10% trong tổng số ca nhiễm ở Mỹ. Con số có thể còn cao hơn do việc thống kê dựa vào dữ liệu được thu thập không nhất quán của mỗi bang.

Sự gia tăng lớn nhất trong giai đoạn trên được ghi nhận ở 6 bang gồm Indiana, Kentucky, Missouri, Montana, North Dakota và South Dakota. Theo báo cáo, đến nay có 103 trẻ em ở nước này đã tử vong do COVID-19.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự gia tăng ca nhiễm ở trẻ em tại Mỹ phần nhiều diễn ra ở phía nam, trung tây và phía tây.

Bác sĩ Sean O'Leary đến từ Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết: "Sự gia tăng ca nhiễm nhanh chóng như thế này diễn ra vào mùa hè, và khi thời tiết mát đi, chúng ta biết rằng mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà. Giờ đây chúng ta đang bước vào mùa cúm. Chúng ta phải đánh giá nghiêm túc và thực hiện các biện pháp y tế công cộng, gồm đeo khẩu trang, tránh đám đông và duy trì giãn cách xã hội".

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 9-9, Mỹ hiện vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca bệnh COVID-19, với tổng cộng hơn 6,5 triệu ca nhiễm và hơn 194.000 ca tử vong.

Tác động của COVID-19 đối với trẻ em đã trở thành mối quan tâm lớn trong những tháng gần đây khi các học khu quanh nước Mỹ lên kế hoạch mở cửa trở lại. Hồi tháng 7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ra hướng dẫn, trong đó nói rằng các trường học nên mở cửa trở lại nếu nguy cơ lây nhiễm không còn cao.

Chỉ 2 tuần, thêm 70.000 trẻ em Mỹ mắc COVID-19 Chỉ 2 tuần, thêm 70.000 trẻ em Mỹ mắc COVID-19

TTO - Các ca bệnh COVID-19 ở trẻ em Mỹ đã tăng 21% trong khoảng thời gian từ ngày 6-8 đến ngày 20-8, tương đương 70.000 ca bệnh mới, theo một báo cáo chung từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận