Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Lời khuyên giúp bạn giảm viêm thanh quản

20/11/2018 18:02 GMT+7

Những người có công việc đòi hỏi phải nói rất nhiều như ca sĩ hay giáo viên cũng có thể dẫn đến viêm thanh quản “kinh niên”.

Lời khuyên giúp bạn giảm viêm thanh quản - Ảnh 1.

Tránh nói thì thầm vì việc cố sử dụng các dây thanh có thể khiến tình trạng viêm trầm trọng hơn. Nguồn: wikihow.com

Thanh quản là bộ phận trong cổ họng chứa các dây thanh, cũng được gọi là "hộp giọng nói" của bạn. Nếu thanh quản viêm hoặc sưng, bạn đã bị viêm thanh quản.

Triệu chứng chủ yếu của viêm thanh quản là khàn tiếng hoặc khi nói rất khó khăn. Đau họng và viêm thanh quản thường xuất hiện cùng nhau và thường có nguyên nhân giống nhau.

Viêm thanh quản cấp tính thường kéo dài vài ngày đến vài tuần, gây ra bởi nhiễm trùng đường hô hấp trên. Dị ứng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, hít phải các chất kích thích (như khói thuốc lá), hoặc trào ngược axit cũng là nguyên nhân phổ biến của viêm thanh quản cấp tính.

Bên cạnh đó, những người có công việc đòi hỏi phải nói rất nhiều như ca sĩ hay giáo viên cũng có thể dẫn đến viêm thanh quản "kinh niên". Các hạt trong họng, khối u hay ung thư cũng có thể gây ra viêm thanh quản mãn tính. Nếu bạn mất giọng và đau họng, khó nuốt hoặc khó thở trong vòng vài tuần, bạn cần đến gặp bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng với những người nghiện thuốc lá hoặc nghiện rượu nặng. Họ có nguy cơ ung thư vòm họng rất lớn.

Vậy nếu như bạn bị viêm thanh quản cấp tính, bạn nên làm gì? Dưới đây là 7 giải pháp dành cho bạn.

Ngừng nói nhưng không nói thầm

Các ca sĩ và những người thường phải nói lớn tiếng để làm việc là những đối tượng dễ bị viêm thanh quản, chỉ đơn giản là vì hình dạng hoặc giải phẫu cổ họng của họ. Dù là do nguyên nhân nào thì bạn cũng nên ngừng nói trong một thời gian để giảm viêm thanh quản. Lưu ý không nên nói thầm bởi khi đó, việc cố sử dụng các dây thanh có thể khiến tình trạng của bạn trầm trọng hơn.

Uống nhiều nước

Uống nước, giữ ẩm và bôi trơn cổ họng là việc rất quan trọng để phục hồi tình trạng của bạn một cách nhanh chóng nhất. Nước là giải pháp tốt nhất. Không sử dụng các chất chứa caffeine bởi chúng có thể khiến bạn mất nước. Ngoài ra, không được uống nước ngọt có ga bởi chúng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề như trào ngược axit - nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản.

Đề phòng dị ứng

Dị ứng với vật nuôi, phấn hoa hoặc đậu phộng có thể dẫn đến viêm và sưng rát họng, gây ra viêm thanh quản. Đặc biệt, nếu bạn từng bị viêm thanh quản nhiều tuần hoặc nhiều tháng mà không hiểu lý do, hãy sử dụng thuốc dị ứng và tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Tránh trào ngược axit

Ăn các loại thực phẩm ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ trào ngược axit như trà gừng, chuối và rau xanh có thể giúp bạn tránh viêm thanh quản do nguyên nhân trào ngược axit. Dùng thuốc điều trị trào ngược và không nằm xuống sau khi ăn có thể ngăn trào ngược axit và bảo vệ thanh quản của bạn.

Tránh các chất kích thích

Hãy thêm mục tiêu "không bị viêm thanh quản nhiều hơn" vào danh sách lý do để bạn bỏ thuốc lá. Ngoài ra, nếu công việc hoặc sở thích của bạn phải tiếp xúc nhiều với khói, sơn, bụi gỗ hoặc các chất kích thích khác thì bạn phải đeo khẩu trang và bảo đảm không gian thoáng mát để giảm nguy cơ viêm thanh quản.

Súc miệng bằng nước muối

Nước muối giúp làm dịu và có đặc tính kháng khuẩn, do đó nếu bạn bị viêm thanh quản kèm đau họng, hoặc bạn bị viêm họng do nhiễm khuẩn, hãy súc miệng bằng nước muối.

Dùng máy tạo độ ẩm

Dây thanh quản của bạn được tạo nên từ ba lớp và lớp ở giữa giống như gel, rất dễ bị sưng hoặc viêm trong suốt thời gian bạn bị viêm thanh quản. Vì vậy, hãy giữ cho không khí bạn hít thở vào tươi mát, không bị khô hanh và có đủ độ ẩm cần thiết để lớp gel này thật khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ, máy hoặc bình phun tạo độ ẩm để tránh các nguy cơ do vi khuẩn tích tụ trong máy.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận