21/07/2022 16:13 GMT+7

Lời kể của ngư dân sống sót: ‘Tôi phải đứt ruột bỏ xác người thân mình xuống biển…’

DUY THANH - MINH CHIẾN
DUY THANH - MINH CHIẾN

TTO - Ngư dân Nguyễn Thành Luyến là 1 trong 4 ngư dân tàu Bình Thuận may mắn được cứu sống kỳ diệu, nhưng 3 người thân ruột rà đi cùng tàu với anh thì 2 người đã chết, 1 người mất tích.

Lời kể của ngư dân sống sót: ‘Tôi phải đứt ruột bỏ xác người thân mình xuống biển…’ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Luyến đau khổ vì 3 người thân đi cùng chuyến biển chết và mất tích - Ảnh: MINH CHIẾN

Dù được cứu sống nhưng khi về đến bờ, gương mặt ông Nguyễn Thành Luyến (36 tuổi, ở tỉnh Bình Thuận) vẫn vô cùng đau khổ. Câu chuyện ngắn ngủi ông kể lại với chúng tôi liên tục bị ngắt quãng bởi những tiếng nấc nghẹn.

Ông Luyến cho biết khoảng 5h sáng 10-7, tàu BTh 97478 TS với 15 ngư dân sau khi đánh bắt, đang trên đường về bờ thì gặp nạn.

"Dông gió lớn kinh khủng bất thần nổi lên làm chiếc tàu bị phá nước, chìm rất nhanh. Cả 15 người chỉ kịp nhảy xuống 2 cái thuyền thúng thoát thân" - ông Luyến bàng hoàng nhớ lại.

Chiếc thuyền thúng của ông Luyến có 7 người, trong đó có chú ruột ông là Nguyễn Thành Lương, anh cả ông là ngư dân Nguyễn Thành Lãng. Còn trên chiếc thúng có 8 người thì có ông Nguyễn Thành La là em trai ông Luyến.

Hai chiếc thuyền thúng mong manh giữa đại dương dông gió, ngoài mạng sống ra, các ngư dân chẳng kịp mang theo gì. Họ vẫn cố gắng chống chọi, bơi gần với nhau.

"Chúng tôi chỉ uống nước biển để cầm hơi chứ đâu có bất kỳ đồ ăn thức uống nào" - ông Luyến kể.

Lời kể của ngư dân sống sót: ‘Tôi phải đứt ruột bỏ xác người thân mình xuống biển…’ - Ảnh 2.

Nụ cười hiếm hoi của ông Trần Theo khi được đưa lên xe đi bệnh viện chăm sóc sức khỏe - Ảnh: MINH CHIẾN

Các ngư dân sống sót kể cả nhóm may mắn gặp được một tàu cá nước ngoài đi ngang hỗ trợ một ít lương thực, nước uống. Tuy nhiên chỉ sử dụng được một vài ngày cũng hết sạch. Để sống sót những ngày tiếp theo, những người trên thuyền chỉ biết uống nước mưa và cầu nguyện.

Sau 7 ngày lênh đênh trên biển, ông Luyến kể, khoảng 20h tối 15-7, thấy có một chiếc tàu đi qua, các ngư dân gặp nạn cố bơi về phía họ với hy vọng sẽ được cứu. Tuy nhiên, không những không đến được chiếc tàu kia mà 2 chiếc thuyền thúng còn lạc nhau.

"Tôi không biết thằng La em tôi và 7 bạn thuyền còn lại trên thúng đó như thế nào. Cầu mong là có phép màu nào đó và anh em được cứu sống" - ông Luyến nói.

Ông Luyến khóc nghẹn khi chúng tôi hỏi vì sao trên thúng có 7 người mà chỉ còn 4 người sống sót. "Không có gì ăn uống, chú Lương và anh Lãng đuối sức, rồi người bị lở loét nặng do phơi giữa nắng gió nên hai người đã qua đời. Chú Lương mất trước, lúc 4h30 sáng 16-7, còn anh Lãng thì ra đi khoảng 1h sáng ngày 18-7. Tôi phải đứt ruột thả xác người thân mình xuống biển chứ đâu còn biết phải làm gì" - ông Luyến gục mặt khóc hồi dài.

Lời kể của ngư dân sống sót: ‘Tôi phải đứt ruột bỏ xác người thân mình xuống biển…’ - Ảnh 3.

Ông Trần Thuận Thanh được đưa lên xe cấp cứu lúc vừa về đến đất liền - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngồi cạnh đó, ông Hà Văn Tấn (45 tuổi) cũng không giấu được nỗi kinh hoàng. "Lúc tàu quay về, do khoang chứa cá nặng, lớp lớp sóng lớn bổ lên tàu khiến nước tràn vào mỗi lúc một nhiều. 15 anh em chia nhau lớp tát lớp nổ máy bơm, có người còn cầu khấn mẹ Nam Hải nhưng không kịp. Con tàu chìm dần và "hạ" rất nhanh, chỉ trong ít phút" - ông Tấn nói.

Ông Tấn nói những ngày kiệt sức trên thuyền thúng, nhìn lần lượt 3 bạn thuyền qua đời, ông chỉ nghĩ là phải cố để không chết như họ. "May mắn là cuối cùng tàu cá Bình Định đã cứu chúng tôi. Họ đã sinh ra chúng tôi lần nữa" - ông Tấn nói.

Đại úy Lê Khánh Hải, thuyền trưởng tàu cảnh sát biển 7011, cho biết ngay khi được lệnh lên đường tìm kiếm cứu nạn các ngư dân tàu cá Bình Thuận bị chìm, tàu cảnh sát biển đã nỗ lực tìm một thời gian.

20220721 tau CSB

Tàu cảnh sát biển 7011 cập cảng Hải đoàn 32 - Ảnh: MINH CHIẾN

"Sau đó chúng tôi nhận tin là tàu Bình Định đã cứu được nên mở hết tốc độ để tiếp cận nhằm đón và chăm sóc y tế cho ngư dân gặp nạn. Tuy nhiên, tại vị trí hai tàu gặp nhau lúc đó (cách đảo Phú Quý khoảng 170 hải lý về phía đông nam) sóng gió rất dữ, không thể đưa ngư dân qua được. Được lệnh cấp trên, chúng tôi cử 1 quân y và 1 thuyền phó lên tàu cá Bình Định để chăm sóc cho các nạn nhân" - ông Hải cho biết.

20220721 cham soc ong Thanh

Chăm sóc sức khỏe cho ngư dân Trần Thuận Thanh khi ông còn ở trên tàu cảnh sát biển - Ảnh: MINH CHIẾN

Tiếp đó, tàu cảnh sát biển 7011 đã chạy cùng với tàu cá Bình Định hơn 15 giờ liền hướng về bờ. Khi đến vùng biển tỉnh Khánh Hòa, sóng yên biển lặng hơn thì 4 ngư dân gặp nạn được chuyển từ tàu cá lên tàu cảnh sát biển để về bờ.

Theo đại úy Hải, hiện trên hiện trường vẫn có một số tàu của cảnh sát biển và 2 máy bay đang nỗ lực tìm kiếm 8 nạn nhân trên thuyền thúng mất tích.

Bộ Quốc phòng điều trực thăng tìm kiếm ngư dân Bình Thuận mất tích Bộ Quốc phòng điều trực thăng tìm kiếm ngư dân Bình Thuận mất tích

TTO - Lãnh đạo văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã điều động máy bay trực thăng hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích theo đề nghị của tỉnh Bình Thuận. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

DUY THANH - MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên