Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Lời hứa trên "con đường dài nhất Việt Nam"

21/10/2016 09:22 GMT+7

TTO - “Chính phủ luôn đề cao phương châm lời nói đi đôi với hành động, rút ngắn khoảng cách giữa nói và làm” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở đầu bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội (20-10)...

Có cử tri khi nghe lời hứa này đã nói vui rằng Thủ tướng đã bước chân vào con đường dài nhất Việt Nam!

Bởi “khoảng cách giữa nói và làm” chính là một vấn nạn mà đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc từng so sánh tại Quốc hội rằng: “Con đường dài nhất Việt Nam là con đường từ lời nói đến việc làm!”.

Lời hứa của Thủ tướng được nêu ra ngay trong bản báo cáo kinh tế - xã hội do ông trình bày với rất nhiều khoảng cách giữa kế hoạch và thực hiện: từ tăng trưởng GDP đến xuất khẩu, nông nghiệp... trong 9 tháng đầu năm 2016 đều thấp hơn chỉ tiêu.

Có nghĩa là khoảng cách mà Chính phủ phải nỗ lực để rút ngắn từ đây đến cuối năm sẽ càng lớn. Việc thực hiện lời hứa “nói và làm” do đó càng chông gai.

Khoảng cách đó còn dài hơn, khó rút ngắn hơn trong các báo cáo được trình bày tại Quốc hội trong ngày khai mạc.

Đó là bội chi ngân sách rất cao, nợ công tăng nhanh.

Là ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi, ngập xảy ra nghiêm trọng tại TP.HCM và Hà Nội...

Là có không âm mưu cạnh tranh không lành mạnh nhằm đạp đổ nghề làm nước mắm truyền thống mà một đại biểu Quốc hội đã yêu cầu điều tra.

Khoảng cách thì mênh mông, nhưng không phải tất cả những công bộc của dân đều có chung sự đồng hành.

Ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra thực tế có những vụ tài nguyên quốc gia bị cướp phá, môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng, nhân dân khốn đốn nhưng “chủ tịch xã, bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch huyện, bí thư huyện ủy, chủ tịch tỉnh, bí thư tỉnh ủy đã chỉ đạo như thế nào, tác dụng thực tế đến đâu để chấn chỉnh tình trạng trên?”.

Thủ tướng đã hứa, nhưng “con đường dài nhất Việt Nam” có ngắn lại hay không chắc chắn không chỉ dựa trên những việc mà Chính phủ sẽ làm.

Rút ngắn khoảng cách giữa nói và làm còn có thể hiểu là một sự thấu cảm, một lời phát động của Thủ tướng, không chỉ dành cho Chính phủ mà cho cả các đại biểu, cử tri, người dân cả nước mỗi ngày vẫn đang mệt mỏi trên “con đường dài nhất Việt Nam”.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận