04/04/2020 16:59 GMT+7

Lợi dụng chương trình từ thiện, phát tán mã độc tấn công người dùng

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Hơn 10 trang web liên quan đến tôn giáo, chương trình từ thiện, quỹ thiện nguyện và một số lĩnh vực khác đã bị tội phạm mạng lợi dụng để phát tán mã độc vào thiết bị nạn nhân.

Lợi dụng chương trình từ thiện, phát tán mã độc tấn công người dùng - Ảnh 1.

Tội phạm mạng đang lợi dụng một số website từ thiện để tấn công người dùng - Ảnh minh hoạ

Ngày 4-4, nguồn tin từ Hãng bảo mật Kaspersky cho biết các nhà nghiên cứu của họ đã phát hiện ra chiến dịch tấn công nhắm vào người dùng tại châu Á thông qua các website liên quan đến tôn giáo, chương trình từ thiện, quỹ thiện nguyện và một số lĩnh vực khác.

Tội phạm mạng tìm kiếm những trang web tồn tại lỗ hổng bảo mật của các cá nhân, cơ quan công cộng, tổ chức từ thiện, cài cắm mã độc vào đó. Khi người dùng truy cập vào các website này, chúng sẽ tìm cách dụ người dùng phải cập nhật chương trình Adobe Flash Player của trình duyệt, qua đó tải mã độc về thiết bị của nạn nhân.

Khi mã độc được cài cắm trong thiết bị, chúng cung cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập từ xa vào thiết bị của nạn nhân, từ đó có thể sửa đổi các tệp, thu thập dữ liệu bảo mật, hoạt động đăng nhập trên máy tính…

Ivan Kwiatkowski, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao tại Kaspersky, cảnh báo: "Chiến dịch này một lần nữa chứng minh tại sao quyền riêng tư trực tuyến cần được tích cực bảo vệ. Rủi ro về quyền riêng tư đặc biệt lớn khi chúng tôi xem xét các nhóm người dùng khác nhau vì luôn có những tin tặc quan tâm đến những nhóm như vậy".

Ứng dụng theo dõi virus corona chứa mã độc tống tiền, đòi người dùng trả 100 USD Ứng dụng theo dõi virus corona chứa mã độc tống tiền, đòi người dùng trả 100 USD

TTO - Một ứng dụng theo dõi tình hình lây lan virus corona với tên gọi CovidLock đã bị hacker tích hợp thêm mã độc tống tiền và tấn công người dùng hệ điều hành Android. Nạn nhân bị đòi 100 USD tiền chuộc.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên