11/07/2022 08:30 GMT+7

Lọc hóa dầu Bình Sơn đã đạt doanh thu 87.052 tỉ đồng

BSR - N.AN
BSR - N.AN

Sản xuất đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã được hưởng lợi nhờ giá dầu tăng cao. Nhờ vậy, tổng doanh thu đạt 87.052 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 10.344 tỉ đồng và lợi nhuận vượt xa kế hoạch đề ra.

Lọc hóa dầu Bình Sơn đã đạt doanh thu 87.052 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương báo cáo với Đoàn công tác - Ảnh: BSR

Ngày 9-7, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.

Báo cáo tình hình, Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho hay, tiếp đà tăng trưởng của quý 4-2021, 6 tháng đầu năm 2022, BSR đã tận dụng rất tốt yếu tố thuận lợi của thị trường dầu mỏ thế giới như việc tăng giá dầu thô, sản phẩm và crack margin (khoảng chênh giữa giá dầu thô đầu vào và sản phẩm bán ra thị trường).

Trong nước, dịch bệnh được kiểm soát cùng với việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế cũng như giao thông, giao thương quốc tế; kinh tế vĩ mô ổn định, chính sách tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp phục hồi và lập mới. Tất cả những yếu tố đó đã tác động tích cực lên ngành công nghiệp lọc hóa dầu và BSR đã nắm bắt và được hưởng lợi các yếu tố trên.

BSR hưởng lợi từ giá dầu, sản xuất tới đâu tiêu thụ tới đó

Bằng chứng là 6 tháng đầu năm, kết quả sản xuất kinh doanh đã đạt hiệu quả tích cực. BSR sản xuất 3,43 triệu tấn xăng dầu và gần như sản xuất đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Tổng doanh thu đạt 87.052 tỉ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 10.344 tỷ đồng và lợi nhuận vượt rất xa kế hoạch đề ra.

Tuy vậy với 6 tháng cuối năm, BSR nhận định có một số khó khăn như tỉ giá USD dự báo tăng, lạm phát dự báo cả năm 2022 ước khoảng 3,9% (theo IMF) và dưới 4,0% (theo dự báo của WB). Lạm phát tại một số nước tăng khiến chi phí vận chuyển tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng và các chi phí khác (như nhiên liệu, bảo hiểm, v.v…) cũng tăng.

Hơn nữa, theo các ngân hàng lớn trên thế giới dự báo, giá dầu cuối năm có thể giảm do lãi suất tăng, kinh tế suy thoái, nhu cầu dầu thô giảm. Các yếu tố khác như dịch bệnh hay cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp.

Các lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vẫn căng thẳng dẫn đến nguồn cung dầu ngọt khan hiếm - ảnh hưởng đến việc mua dầu nhập khẩu của BSR. Crack margin trung bình trong những ngày đầu tháng 7-2022 thấp hơn nhiều so với dự báo của Wood Mackenzie và Platts. Điều này dẫn đến các lợi thế lọc dầu có thể đã qua giai đoạn đỉnh và bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Lọc hóa dầu Bình Sơn đã đạt doanh thu 87.052 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguễn Văn Hội báo cáo một số nội dung liên quan đến cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất - Ảnh: BSR

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội và Thành viên HĐQT BSR Khương Lê Thành cũng báo cáo thêm về chiến lược phát triển BSR đến năm 2030, tầm nhìn 2045; chiến lược mua dầu thô trong nước và mở rộng rổ dầu nước ngoài; công tác chuẩn bị đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 của BSR dự kiến triển khai giữa năm 2023,…

Về kế hoạch cho 6 tháng cuối năm, BSR tập trung xây dựng và cập nhật các kịch bản sản xuất kinh doanh theo giá dầu (80-100-110-120 USD/thùng) làm cơ sở điều hành linh hoạt, kịp thời và hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thị trường.

Tăng cường giải pháp và linh hoạt trong thương mại dầu thô, sản phẩm, hóa phẩm xúc tác. Triển khai nhanh các cơ hội đầu tư để nâng cao hiệu quả, độ linh động và an toàn vận hành. Thường xuyên cập nhật tình hình thị trường lãi suất, lạm phát để lập kế hoạch dòng tiền, cơ cấu các khoản tiền gửi/tiền vay nhằm đảm bảo dòng tiền nhằm tối ưu hoá hiệu quả tài chính…

Đánh giá kỹ quản trị rủi ro

Trước những kết quả đạt được, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho rằng những thành tích của BSR trong bối cảnh hiện nay là "mơ cũng không thấy" của một doanh nghiệp dầu khí.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, phía trước BSR là ngưỡng tăng trưởng. BSR cần tập trung vào nhiệm vụ tiếp tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 6 tháng cuối năm. Dự báo và chuẩn bị thật tốt nguồn nguyên liệu dầu thô, nhất là dầu thô nhập khẩu.

Lọc hóa dầu Bình Sơn đã đạt doanh thu 87.052 tỉ đồng - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng kết luận tại Hội nghị - Ảnh: BSR

Ông lưu ý cần phân tích và quản trị rủi ro, phối hợp với Tổ Quản trị rủi ro PVN để xây dựng mô hình và xác định các rủi ro riêng cho BSR. Đẩy mạnh ứng dụng hệ thống quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp (ERP) vào công việc hàng ngày.

Với các giải pháp sản xuất kinh doanh, bảo dưỡng, BSR cần cân đối nguồn lực trong sản xuất, đẩy mạnh bảo dưỡng phòng ngừa vào bảo dưỡng tiên đoán; chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến,....

Đặc biệt với chiến lược phát triển, ông Hùng yêu cầu BSR chốt các vấn đề chính trong chiến lược phát triển, xây dựng mô hình doanh nghiệp phát triển hóa dầu, cân nhắc dịch chuyển sang ngành nghề mới như cung cấp nguồn nhân lực Tư vấn vận hành và bảo dưỡng (O&M). Gắn với đó là tiếp tục phát triển và đẩy mạnh văn hóa doanh nghiệp, phát triển thị trường, truyền thông, quảng bá sản phẩm mới,...

BSR chính thức vận hành quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp BSR chính thức vận hành quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp

Việc chính thức vận hành hệ thống quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp (ERP) được Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) triển khai nhằm thực hiện lộ trình chuyển đổi số, tối ưu phương thức hoạt động và nâng cao năng lực quản trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên