Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

BSR lợi nhuận trên đà tăng trưởng, dồn lực ứng phó dịch bệnh để sản xuất

27/07/2021 14:00 GMT+7

Tiếp tục tận dụng tốt những cơ hội trên thị trường trong nửa đầu năm để tích lũy nguồn lực và chủ động phương án sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và biến động của giá dầu.

BSR lợi nhuận trên đà tăng trưởng, dồn lực ứng phó dịch bệnh để sản xuất - Ảnh 1.

BSR cho biết 6 tháng đầu năm đạt 49.379 tỉ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 3.580 tỉ đồng - Ảnh: BSR

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy công ty tiếp tục tận dụng tốt những cơ hội trên thị trường trong nửa đầu năm để tích lũy nguồn lực và chủ động phương án sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới, dịch bệnh phức tạp và biến động của giá dầu.

Lợi nhuận tiếp tục đà tăng trưởng

Cụ thể, quý II năm nay Công ty BSR đạt 28.144 tỉ đồng doanh thu và thu nhập khác, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.710 tỉ đồng, là mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, BSR đạt 49.379 tỉ đồng doanh thu và thu nhập khác, lợi nhuận sau thuế đạt 3.580 tỉ đồng. Đây là kết quả vượt trội so với bức tranh cùng kỳ năm ngoái khi BSR tăng mạnh cả doanh thu và lợi nhuận.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã vận hành với 105% công suất, khối lượng tiêu thụ đạt 3,4 triệu tấn.

Năm 2021, BSR đặt mục tiêu sản lượng 6,5 triệu tấn; doanh thu và thu nhập khác 70.661 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 864 tỷ đồng.

Như vậy, so với kế hoạch năm 2021 đã được ĐHCĐ thông qua, BSR đã đạt 53% kế hoạch sản lượng, đạt 70% về doanh thu và gấp 4,1 lần kế hoạch lợi nhuận.

Bên cạnh đó, lộ trình trả nợ và gia tăng nguồn lực tích lũy đã được hoạch định cụ thể giúp hoạt động tài chính của BSR ngày càng tạo ra thặng dư lợi nhuận, đóng góp vào kết quả lợi nhuận chung.

Khi hoạt động kinh doanh khởi sắc, khả năng tích lũy dòng tiền dự báo cũng sẽ tốt hơn, đặc biệt khi các khoản vay dài hạn được thanh toán hết vào năm 2023.

BSR lợi nhuận trên đà tăng trưởng, dồn lực ứng phó dịch bệnh để sản xuất - Ảnh 2.

BSR đã triển khai phương án "3 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: BSR

Phòng dịch nghiêm ngặt, duy trì chuỗi sản xuất liên tục

Một trong những thuận lợi mà BSR có được nửa đầu năm nay là diễn biến giá dầu tích cực, bên cạnh chênh lệch giữa giá nguyên liệu đầu vào và giá sản phẩm đầu ra cải thiện. Dù vậy, trong bối cảnh cả nước liên tục hứng chịu các đợt bùng phát thứ 3 và thứ 4 của đại dịch COVID-19, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn vận hành với 105% công suất và khối lượng tiêu thụ tốt.

Hiện giá dầu thô duy trì trên 70 USD/thùng. Nhiều dự báo cho rằng, giá dầu thậm chí sẽ đạt 80 USD/thùng trong năm nay. Đây là cơ sở để kỳ vọng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính (crack spread) của BSR tiếp tục cải thiện, yếu tố chính đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho rằng những biến động phức tạp của dịch COVID-19 diễn biến khó lường, không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp toàn cầu. Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại có thể tái diễn sự bùng phát của dịch bệnh, sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới. Do vậy, một số dự báo của các tổ chức chuyên nghiệp, đã đề cập đến khả năng giá dầu xuống 65 USD/thùng.

BSR khẳng định quyết tâm không để đứt gãy chuỗi sản xuất, dù bất kể hoàn cảnh nào cũng duy trì nhà máy hoạt động an toàn, ổn định. BSR đã tăng cường và duy trì các biện pháp chống dịch, phối hợp với ngành y tế Quảng Ngãi tổ chức tiêm mũi thứ nhất vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho những nhân sự trực tiếp vận hành.

Đến nay, BSR đã kích hoạt phương án phòng, chống dịch cấp độ cao nhất và đã triển khai phương án "3 tại chỗ" cho nhân sự trực tiếp vận hành nhà máy trong vòng 2 tháng qua và tiếp tục duy trì đến khi dịch bệnh được kiểm soát; nhằm đảm bảo vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả.

Lợi nhuận BSR đảo chiều, hết quý 1 thu về 1.848 tỉ đồng Lợi nhuận BSR đảo chiều, hết quý 1 thu về 1.848 tỉ đồng

Nhờ xu hướng tích cực của giá dầu giúp công ty thu về 2.040 tỉ đồng lợi nhuận gộp, đảo chiều mạnh so với mức lợi nhuận âm 1.990 tỉ đồng cùng kỳ năm 2020.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận