Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Kinh doanh khởi sắc, chỉ số tài chính của BSR liệu đã an toàn?

21/01/2021 09:41 GMT+7

Có mức lợi nhuận sau thuế trở lại vào quý IV-2020 nhờ vào tình hình kinh doanh khởi sắc, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị vận hành NMLD Dung Quất vẫn giữ được các chỉ số tài chính trong mức an toàn.

Kinh doanh khởi sắc, chỉ số tài chính của BSR liệu đã an toàn? - Ảnh 1.

BSR tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao - Ảnh: BSR

Dẫn chứng từ báo cáo tài chính năm 2020 được BSR công bố ngày 20-1 cho biết, lợi nhuận sau thuế quý 4-2020 đạt 1.258 tỉ đồng, tăng 1.087 tỉ đồng so với quý 3-2020 nhờ vào tình hình sản xuất kinh doanh khởi sắc. 

Mặc dù lợi nhuận sau thuế cả năm còn âm nhưng các chỉ số về dòng tiền cho thanh toán và hoạt động của doanh nghiệp vẫn luôn được đảm bảo.

Nợ và vốn chủ sở hữu an toàn, chi phí bán hàng giảm

Hệ số thanh toán nợ ngắn hạn hiện tại là 1,55 lần và hệ số thanh toán nhanh là 1,12 lần. Các hệ số này đều lớn hơn 1 cho thấy BSR đảm bảo đủ khả năng trả nợ đúng hạn. Cùng với đó, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của BSR cuối tháng 12-2020 là 0,75< 3.

Theo quy định tại Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, chỉ số này không được lớn hơn 3, điều đó cho thấy cơ cấu giữa nợ và vốn chủ sở hữu của Công ty nằm trong mức an toàn.

Tính hết năm 2020, tổng tài sản BSR đạt gần 54.537 tỉ đồng, tăng 2.319 tỉ đồng so với năm 2019. Đặc biệt, nhờ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp tiết giảm các loại chi phí, giá vốn hàng bán năm 2020 của BSR đạt gần 60.054 tỉ đồng, giảm mạnh so với năm 2019.

Cụ thể, chi phí bán hàng năm 2020 xấp xỉ 548 tỉ đồng, giảm 162 tỉ đồng so với năm 2019; chi phí quản lý doanh nghiệp năm 2020 xấp xỉ 266 tỉ đồng, giảm 114 tỉ đồng so với năm 2019.

Cùng với việc tiết giảm chi phí, BSR tận dùng thời cơ khi giá dầu thô giảm xuống mức rất thấp để mua 1,8 triệu thùng dầu với mức phụ phí trung bình là -1,2 USD/thùng, góp phần làm giảm chi phí dầu thô khoảng 296,1 tỉ đồng.

Kinh doanh khởi sắc, chỉ số tài chính của BSR liệu đã an toàn? - Ảnh 2.

Năm 2021, BSR sẽ tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển sản xuất kinh doanh, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra - Ảnh: BSR

Kết thúc năm 2020, BSR cơ bản đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu đề ra. BSR vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, công suất trung bình đạt 105%, khối lượng sản xuất cả năm đạt khoảng 5,93 triệu tấn, đạt 107% kế hoạch năm 2020; doanh thu đạt hơn 57.895 tỉ đồng và nộp NSNN đạt 6.242 tỉ đồng. BSR đã tiết giảm ước tính được 1.844 tỉ đồng (không bao gồm chi phí dầu thô).

Giảm tối đa mức lợi nhuận âm

Riêng chỉ tiêu về lợi nhuận còn bị âm là điều đã dự báo từ trước, bởi đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Tuy nhiên, BSR đã rất nỗ lực để giảm thiểu tối đa tổn thất và mức lợi nhuận âm thấp hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu.

Đây là kết quả sản xuất kinh doanh rất đáng khích lệ, là những "gam màu sáng" trong bức tranh tổng thể khi nhiều công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Shell, BP, Chevron... đều ghi nhận các khoản thua lỗ tới hàng chục tỷ USD, thậm chí nhiều công ty phá sản, trong đó có đại gia dầu khí Chesapeake Energy Corporation (Mỹ).

Để duy trì Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, liên tục và ổn định ở công suất tối ưu, không làm gián đoạn hoạt động; BSR đã áp dụng nhiều giải pháp quyết liệt và linh hoạt. Bắt đầu từ việc tiêu thụ dầu thô, BSR quyết định tiêu thụ tối đa lượng hàng trong nước, từ đó tăng liên kết chuỗi lợi ích trong ngành; đồng thời, tranh thủ cơ hội mua hợp đồng chuyến trong nước với phụ phí thấp; chủ động làm việc với nhà cung cấp giãn thời gian thanh toán, giảm cước vận chuyển.

Công ty điều chỉnh linh hoạt công suất nhà máy tùy từng thời điểm, theo nhu cầu của thị trường để vừa đảm bảo giải phóng tối đa hàng tồn kho giá cao, vừa tranh thủ cơ hội nhập vào các lô dầu giá thấp.

BSR đã phải bám rất sát thị trường, đảm bảo công tác dự báo và phân tích phải gần sát nhất với diễn biến thực tế. Nhờ đó, chính sách điều hành của BSR uyển chuyển, linh hoạt hơn trong việc tối ưu hóa sản phẩm, tranh thủ tối đa cơ hội sản xuất và xuất bán các sản phẩm trung gian, sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao.

Với nhiều giải pháp tổng thể như vậy, mặc dù dừng bảo dưỡng tổng thể 51 ngày, BSR vẫn duy trì được lượng hàng cung cấp cho khách hàng theo hợp đồng đã ký kết, đảm bảo duy trì hoạt động. Nhờ vậy, bước sang quý 3-2020, BSR đã bắt đầu có lãi và lợi nhuận sau thuế quý 4-2020 đạt hơn 1.258 tỉ đồng, chấm dứt tình trạng lỗ lũy kế.

Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày

Mặc dù chịu nhiều khó khăn và thách thức khi tiến hành bảo dưỡng tổng thể nhà máy lọc dầu Dung Quất lần thứ 4, nhưng sau 51 ngày, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã hoàn thành.


N.KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận