Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày

02/10/2020 15:08 GMT+7

Mặc dù chịu nhiều khó khăn và thách thức khi tiến hành bảo dưỡng tổng thể nhà máy lọc dầu Dung Quất lần thứ 4, nhưng sau 51 ngày, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã hoàn thành.

Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày - Ảnh 1.

Nhân sự nhà thầu đưa các cyclone vào tháp D-1503 - Ảnh: BSR

Trong bối cảnh phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa bảo dưỡng, BSR đã ban hành nhiều chỉ thị, yêu cầu người lao động nghiêm túc triển khai phòng dịch như bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khai báo y tế…

Nhiều gói thầu kỹ thuật phức tạp vẫn xử lý thành công

Đặc biệt khi Việt Nam hạn chế nhập cảnh nên việc huy động chuyên gia nước ngoài gặp vô vàn khó khăn. Tuy vậy, với sự hỗ trợ của các cấp ngành, Tập đoàn, BSR đã đưa 251 chuyên gia sang thực hiện bảo dưỡng đảm bảo an toàn, không có chuyên gia bị nhiễm SARS-CoV-2.

BSR và các nhà thầu đã phát huy tối đa nội lực trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp bảo dưỡng dầu khí có uy tín như PTSC Quảng Ngãi, PVChem, PVMR… nhằm huy động tối đa nhân sự chất lượng cao trong nước, giảm thuê chuyên gia nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí.

Bảo dưỡng tổng thể lần 4 có 7 gói thầu chính thuê ngoài và BSR tự thực hiện 3 gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa. Tổng khối lượng công việc đã thực hiện là 7.458 mục, trong đó BSR tự thực hiện hơn 3.200 đầu mục; tổng nhân sự tham gia bảo dưỡng gần 4.700 người.

Đáng chú ý, những khó khăn về kỹ thuật cũng được xử lý thành công. Trong 7 gói thầu thì gói thầu số 1 có tính chất phức tạp nhất, thay thế sửa chữa 4 cyclone thứ cấp CY-1504 của tháp tái sinh tầng 2 và bảo dưỡng van.

Tiết kiệm hàng tỉ đồng nhờ tự bảo dưỡng

Đơn cử như cắt vật liệu bằng nước cao áp, nâng hạ, cân chỉnh, lắp đặt và sửa chữa 18 tấn vật liệu cách nhiệt bên trong không gian chỉ đủ cho 1 người làm việc. Mỗi cyclone có kích thước 12m, nặng 5 tấn và được thực hiện trong không gian hạn chế. Thế nhưng, bằng sự khéo léo, khoa học và tỉ mỉ, 4 cyclone đã được thay thế an toàn, đảm bảo chất lượng.

Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày - Ảnh 2.

BSR thực hiện bảo dưỡng máy nén tại cụm phân xưởng RFCC - ảnh: BSR

Gói thầu số 7 - Bảo dưỡng phao SPM là công việc lần đầu tiên thực hiện sau hơn 10 năm vận hành cũng gặp không ít phức tạp do thiếu hụt chuyên gia. Do đó, nguồn lực được huy động gấp đôi, làm việc 24/24 nhưng vẫn bị chậm 2 ngày so với tiến độ do bão số 5.

Tại gói thầu số 2 của tháp T1802 ở phân xưởng SWS, đã phát hiện hỏng hóc ở đỉnh tháp và được tư vấn JGC Nhật Bản khuyến cáo thay thế ngay. Các gói thầu còn lại 3, 4 và 5 sửa chữa hỏng hóc của các đuốt, thay thế ống của các thiết bị trao đổi nhiệt bị ăn mòn, sơn chống ăn mòn gần 8.000m2 bên trong hệ thống đường ống nước biển.

Đối với gói công việc do BSR tự thực hiện, nhiều hạng mục công việc phức tạp, lần đầu tiên thực hiện như nâng cấp hệ thống EMCS, DCS/ESD, DRCS, Surge test đều đảm bảo chất lượng. 

Thay vì mời chuyên gia nước ngoài, lần này nhân sự BSR tự thực hiện các công đoạn tháo thiết bị, vệ sinh và chỉ mời chuyên gia cho phần việc kiểm tra, lắp đặt thiết bị đã tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hàng tỷ đồng.

Nhiều giải pháp kỹ thuật mới, đạt 4 mục tiêu KPI

Ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: BSR cũng áp dụng nhiều giải pháp quản trị và kỹ thuật mới, mang lại lợi ích về kinh tế, tiến độ bảo dưỡng như rút xúc tác bằng máy hút chân không công suất lớn, cải tiến hệ thống sấy khô vật liệu cách nhiệt, áp dụng công nghệ 4.0 để làm việc trực tuyến, cải tiến hệ thống tách muối của phân xưởng CDU…

Ngày 30-9, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên và ngày 01-10, tất cả các phân xưởng công nghệ của nhà máy đã được nạp liệu, đi vào hoạt động, đánh dấu kết thúc đợt bảo dưỡng tổng thể. Việc bảo dưỡng đạt 4 mục tiêu đã đề ra: An toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

Về an toàn, đạt tiêu chí 5 không: Không có trường hợp nhiễm Covid-19, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường. Về chất lượng, đảm bảo chất lượng, khắc phục các lỗi kỹ thuật của nhà máy, quyết tâm đưa nhà máy vận hành ở công suất tối ưu và giãn thời gian bảo dưỡng trên 3 năm. Về tiến độ, đảm bảo 51 ngày. Về chi phí, thấp hơn dự toán được duyệt.

Tại buổi làm việc với BSR, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đánh giá cao sự trưởng thành của BSR trong công tác quản trị, điều hành, thực hiện bảo dưỡng tổng thể đạt 4 mục tiêu trong hoàn cảnh dịch bệnh, thời tiết và giá dầu giảm sâu. BSR cần đánh giá chi tiết, tổng kết rút kinh nghiệm từ công tác chuẩn bị, đến công tác triển khai, cập nhật cơ sở dữ liệu để đề xuất kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo trên 3 năm.

N.KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận