Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Tiết giảm 2.500 tỉ, lọc dầu Dung Quất dừng để bảo dưỡng vẫn có lợi nhuận

26/09/2020 14:30 GMT+7

Trong bối cảnh sản xuất kinh doanh bị tác động do dịch COVID-19, song Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vẫn tiết giảm được chi phí, dừng hoạt động để bảo dưỡng tổng thể lần 4 và bắt đầu ghi nhận lợi nhuận trở lại.

Tiết giảm 2.500 tỉ, lọc dầu Dung Quất dừng để bảo dưỡng vẫn có lợi nhuận - Ảnh 1.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh: BSR

Ngày 25-9, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Lê Mạnh Hùng - tổng giám đốc PVN - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - về bảo dưỡng tổng thể lần 4 và tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Báo cáo về việc bảo dưỡng tổng thể, phó tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết: BSR thực hiện bảo dưỡng tổng thể trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn về dịch COVID-19 và ảnh hưởng của thời tiết, mưa bão.

Tuy vậy, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của BSR và các nhà thầu, tính đến hôm nay bảo dưỡng tổng thể đã cơ bản hoàn thành, đạt 99,8%, chỉ còn một số hạng mục công việc nhỏ nhà thầu sẽ thực hiện xong trong ngày 26-9.

Tiết giảm 2.500 tỉ, lọc dầu Dung Quất dừng để bảo dưỡng vẫn có lợi nhuận - Ảnh 2.

Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh - Ảnh: BSR

Theo đó, toàn bộ quá trình bảo dưỡng tổng thể đã đạt được 4 tiêu chí đề ra về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí. Riêng về an toàn, BSR đạt tiêu chí 5 không: không có trường hợp nhiễm COVID-19, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường.

Về tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng, tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo: Do ảnh hưởng tiêu cực từ tác động kép của dịch COVID-19 và giá dầu giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của BSR.

Vì vậy, BSR đã triển khai ngay các giải pháp để ứng phó với tác động kép trên bằng những giải pháp cụ thể như tối ưu hóa sản xuất, bám sát thị trường để điều chỉnh chế độ vận hành phù hợp.

Đặc biệt, công ty thực hiện tiết giảm chi phí, đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô điều chỉnh lùi/giãn lịch tiếp nhận; mua spot dầu thô trong nước với giá tốt; giãn giao hàng; tăng cường công tác quản trị dòng tiền, triển khai các giải pháp tài chính… với tổng số tiền tiết giảm, tối ưu khoảng 2.500 tỉ đồng.

Lãnh đạo BSR cho biết thêm, trong quý 3-2020, mặc dù nhà máy ngừng hoạt động để thực hiện bảo dưỡng tổng thể gần 2 tháng nhưng công ty vẫn có lợi nhuận, chấm dứt giai đoạn lợi nhuận âm của 2 quý đầu năm.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh trong quý 4, BSR tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; tập trung vận hành nhà máy ở công suất tối ưu; cập nhật, phân tích và bám sát thị trường để có những giải pháp sản xuất kinh doanh phù hợp, kịp thời.

Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, bán hàng, đảm bảo dòng tiền; chuẩn bị, đàm phán và tổ chức mua dầu thô, bán sản phẩm cho 6 tháng đầu năm 2021.

Đánh giá chi tiết bảo dưỡng tổng thể

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR tiếp tục tiết kiệm và tiết giảm chi phí; đồng bộ công tác quản trị, rà soát định mức cho tất cả các hoạt động; nâng cao hiệu quả công tác tài chính; nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới.

Tổng giám đốc tập đoàn cũng đánh giá cao BSR và các nhà thầu đã đạt các chỉ tiêu KPI của bảo dưỡng tổng thể, sự trưởng thành trong công tác quản trị.

Ông Hùng đề nghị BSR đánh giá chi tiết, tổ chức hội thảo tổng kết rút kinh nghiệm về chiến dịch bảo dưỡng tổng thể từ công tác chuẩn bị, đến công tác triển khai, cập nhật cơ sở dữ liệu bảo dưỡng để phấn đấu kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo là 4 năm.

Cần đẩy nhanh tiến độ dự án lọc hoá dầu và nhiệt điện Nghi Sơn Cần đẩy nhanh tiến độ dự án lọc hóa dầu và nhiệt điện Nghi Sơn

TTO - Ngày 27-2, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến làm việc tại Thanh Hóa, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn ở huyện Tĩnh Gia.

N.KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận