Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Lò sản xuất đồ Giáng sinh ở Trung Quốc thiếu nguyên liệu lẫn niềm tin

01/11/2021 14:38 GMT+7

TTO - Thành phố Nghĩa Ô (Yiwu - Trung Quốc) - trung tâm chuyên sản xuất các đồ trang trí Giáng sinh lớn nhất thế giới - đang cạn kiệt nguyên liệu sản xuất cũng như bế tắc trong việc vận chuyển hàng hóa đi các nơi.

Lò sản xuất đồ Giáng sinh ở Trung Quốc thiếu nguyên liệu lẫn niềm tin - Ảnh 1.

Những cây thông Noel rực rỡ trong cửa hàng bán đồ lưu niệm ở thành phố Nghĩa Ô (Trung Quốc) - Ảnh: CGTN

Hằng năm, hàng hóa phục vụ Giáng sinh được Trung Quốc xuất khẩu khắp thế giới, đạt 6,1 tỉ USD. Trong đó, thành phố Nghĩa Ô chiếm 80% giá trị số mặt hàng xuất khẩu này.

Tuy nhiên chuẩn bị cho mùa Giáng sinh năm nay, các nhà máy tại Nghĩa Ô đang thiếu nguyên liệu trầm trọng, làm tăng chi phí sản xuất.

Chưa kể mối lo chuỗi cung ứng đang tắc nghẽn toàn cầu sẽ làm trì hoãn tiến độ đưa hàng hóa đến các thị trường phương Tây, theo Hãng tin Bloomberg.

Kể từ giữa tháng 10, ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng điện đang diễn ra tại Trung Quốc, các nhà sản xuất ở Nghĩa Ô phải săn lùng máy phát điện hoặc ngừng sản xuất hoàn toàn.

Ông Cai Qinliang - tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp sản phẩm Giáng sinh Nghĩa Ô - cho biết hầu hết các nhà sản xuất phải vật lộn với các đơn hàng trong bối cảnh lượng tiêu thụ điện bị hạn chế tại Trung Quốc.

Theo ông Chen Jiang - chủ một nhà máy sản xuất, chỉ việc cắt điện đã khiến nhà máy của ông phải giảm sản lượng, có khi chỉ còn sản xuất 3 ngày/tuần trong tháng 10. Chưa kể giá kim loại và nhựa tăng vọt do các nhà máy sản xuất những nguyên liệu này cũng thiếu điện.

Ngoài ra, ông Chen còn phải trả nhiều tiền hơn cho việc vận chuyển hàng hóa đi các nước. Do vậy, ông Chen phải tăng giá hàng hóa bán sỉ hơn 10%.

Bà Lou Ting - chủ một xưởng sản xuất đồ trang trí Giáng sinh - than phiền: "Tôi căng thẳng đến mức không ngủ được. Thật tuyệt khi chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn năm ngoái, nhưng có quá nhiều điều không chắc chắn làm chậm quá trình giao hàng và chúng tôi đang bế tắc".

Bà Lou cũng như nhiều nhà sản xuất ở Nghĩa Ô, cho biết giá cước vận chuyển tăng phi mã trong lúc bà cần chuyển kẹo và quả thông đến Mỹ và châu Âu.

Khó khăn của các nhà sản xuất ở Nghĩa Ô ngày càng chồng chất. Giá nguyên liệu sản xuất tăng vọt do ảnh hưởng dây chuyền từ việc cúp điện. Trong 26 năm qua, đây là lần đầu tiên giá sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc tăng nhanh như vậy.

Ông Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng chuyên về Trung Quốc và Bắc Á tại Ngân hàng Standard Chartered, nhận định: "Rốt cuộc thì chi phí tăng cao sẽ đổ lên vai người tiêu dùng".

Vòng hoa trang trí dịp lễ Giáng sinh làm bằng vàng nguyên chất Vòng hoa trang trí dịp lễ Giáng sinh làm bằng vàng nguyên chất

TT - Vòng hoa trang trí dịp lễ Giáng sinh làm bằng vàng nguyên chất đang là "cây đinh" ở cửa hàng kim hoàn Tanaka Kikinzoku ở Osaka, miền tây Nhật. Vòng hoa nặng 10kg này (ảnh) được bày bán với giá 50 triệu yen (417.000 USD).

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận