Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Lo ngại về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam

04/11/2019 19:30 GMT+7

TTO - Tại phiên thảo luận chiều 4-11, GS.TS Nguyễn Anh Trí - nguyên viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu trung ương, ĐBQH đoàn Hà Nội - đã đặt vấn đề như thế khi dẫn ra hàng loạt vi phạm từ nhẹ đến nặng của người Trung Quốc ở Việt Nam.

Lo ngại về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận vào chiều 4-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Có đến 20 lần đại biểu Nguyễn Anh Trí nhắc đến danh từ Trung Quốc, song đều gắn với những vi phạm của công dân nước này tại Việt Nam. 

Cụ thể, vị đại biểu đoàn Hà Nội đã tổng hợp lại những thông tin đã đăng tải trên báo chí về các vụ phạm pháp của công dân Trung Quốc tại Việt Nam như: 380 người tập trung điều hành đánh bạc qua mạng lên đến 10.000 tỉ đồng tại Hải Phòng, thuê xưởng để sản xuất ma túy quy mô lớn tại tỉnh Kon Tum, thuê trẻ em đóng "phim người lớn" tại Đà Nẵng, cho vay nặng lãi tại TP.HCM, thuê khách sạn để thực hiện các hoạt động thao túng chứng khoán, đánh cắp thông tin thẻ ATM, mượn danh để gom mua 246 lô đất dọc bờ tường sân bay Nước Mặn…

Ông Trí cũng đề cập tình trạng người Trung Quốc là hướng dẫn viên du lịch xuyên tạc lịch sử, người Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo có "đường lưỡi bò", lưu hành "chui" sách vở, tài liệu phim ảnh có "đường lưỡi bò"... gây bức xúc trong thời gian qua.

Trong hoạt động kinh doanh, đại biểu Trí dẫn chứng người Trung Quốc sang Việt Nam mở các cửa hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc và cho rằng đó chính là "bầu sữa" nuôi các "tour 0 đồng" nhằm hoạt động trốn thuế, hay người Trung Quốc ăn uống, mua sắm không trả tiền Việt mà trả bằng tiền Trung Quốc, ép người bán theo tỉ giá mà họ đưa ra…

Từ những dẫn chứng trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định: "Người Trung Quốc vi phạm pháp luật từ nhẹ đến nặng, thậm chí là rất nặng, đủ mọi hình thức, ở nhiều lĩnh vực kinh tế, an ninh, trật tự trị an, chính trị… tại nhiều địa bàn khác nhau trên toàn quốc".

"Cử tri hỏi tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến như vậy? - vị đại biểu tự ứng cử của đoàn Hà Nội ngậm ngùi đặt câu hỏi trong phòng họp Diên Hồng và tự đáp -Tôi biết các cơ quan pháp luật Việt Nam cũng đã có những hoạt động để ngăn chặn, bao gồm cả việc phối hợp với Công an Trung Quốc để giải quyết. Tuy nhiên vẫn không hết, vẫn còn nhiều, vẫn có thêm và vẫn ngày càng phức tạp hơn".

Ông Trí cho hay mong muốn của nhân dân là đề nghị các cơ quan pháp luật của Việt Nam nghiêm khắc hơn nữa, phát động cho được nhân dân và chính quyền các cấp vào cuộc, đồng thời phối hợp với các cơ quan pháp luật nước bạn để giải quyết tốt hơn việc này. 

"Phải xử lý nghiêm những tội phạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ, là một đất nước có kỷ cương, có pháp luật" - đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Nhóm tội phạm ma túy Trung Quốc từng Nhóm tội phạm ma túy Trung Quốc từng 'ghé' TP.HCM trước khi sản xuất tại Kon Tum

TTO - Nhóm người Trung Quốc vận chuyển tiền chất ma túy từ Trung Quốc sang và một phần mua ở Việt Nam, rồi thuê các nhà xưởng để sản xuất. Ban đầu nhóm người này hoạt động ở Bình Định, rồi chuyển vào TP.HCM, sau đó lên Kon Tum thì bị bắt quả tang.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận