27/09/2019 16:41 GMT+7

Nhóm tội phạm ma túy Trung Quốc từng 'ghé' TP.HCM trước khi sản xuất tại Kon Tum

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nhóm người Trung Quốc vận chuyển tiền chất ma túy từ Trung Quốc sang và một phần mua ở Việt Nam rồi thuê các nhà xưởng để sản xuất. Ban đầu nhóm người này hoạt động ở Bình Định rồi chuyển vào TP.HCM và sau đó lên Kon Tum thì bị bắt quả tang.

Nhóm tội phạm ma túy Trung Quốc từng ghé TP.HCM trước khi sản xuất tại Kon Tum - Ảnh 1.

Trung tướng Phạm Văn Các - cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 27-9, trong buổi thông tin kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do nhóm người Trung Quốc cầm đầu tại Kon Tum, trung tướng Phạm Văn Các - cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Cục Cảnh sát ma túy) - cho biết tội phạm ma túy ở Trung Quốc rất tinh vi, các tổ chức tội phạm có cả kỹ sư nghiên cứu sản xuất ma túy.

Không cho người Việt “bén mảng” tới các xưởng sản xuất ma túy

Trước năm 2018, nhiều kỹ sư của Trung Quốc đã thành lập một số xưởng sản xuất ma túy trái phép ở một số tỉnh thành của Trung Quốc. Công an Trung Quốc đã tổ chức nhiều mũi tấn công triệt phá hết các xưởng này.

Các đối tượng sản xuất ma túy ở Trung Quốc dự báo trước tình hình “không sống được” trên đất Trung Quốc nên tìm các quốc gia lân cận để lập xưởng sản xuất. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chỉ đạo Cục Cảnh sát ma túy theo dõi, nắm tình hình, có dấu hiệu tội phạm thì thành lập ban chuyên án để triệt phá. 

Qua điều tra, Cục Cảnh sát ma túy đã phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua đường du lịch. Trong số này có người đang mang án tù chung thân nhập cảnh trái phép vào nước ta bằng giấy tờ giả. 

Trung tướng Phạm Văn Các nói về quá trình bắt nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Kon Tum - Video: DANH TRỌNG

Nhóm này hoạt động rất bí mật, không tin tưởng người Việt Nam mà chỉ tin người Việt gốc Hoa, những người này cũng chỉ được phụ trách công tác phiên dịch, hỗ trợ thuê nhà xưởng, mua hóa chất, còn việc sản xuất ma túy thì hoàn toàn là người Trung Quốc làm.

Nhóm người Trung Quốc này xuất hiện đầu tiên ở tỉnh Bình Định. Sau khi thuê nhà xưởng ở Bình Định, do có mâu thuẫn với chủ nhà xưởng nên nhóm người Trung Quốc này quyết định chuyển vào TP.HCM.

Khi biết TP.HCM không phải là địa bàn dễ hoạt động vì Công an TP.HCM từng triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy lớn, những người này tìm đường sang Tây Ninh, Bình Dương và dừng lại ở Đắk Hà, Kon Tum. 

Nhóm người Trung Quốc này hoạt động rất tinh vi, thường thuê nhà xưởng lớn với giá cao và ngụy trang bằng việc sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột. 

Đặc biệt, ở những nhà xưởng sản xuất ma túy do người Trung Quốc điều hành không bao giờ cho người Việt Nam “bén mảng” tới. Họ chỉ sản xuất vào ban đêm, không sản xuất vào ban ngày.

Theo trung tướng Phạm Văn Các, xưởng sản xuất này “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, có duy nhất người nấu ăn cũng là người Trung Quốc được ra ngoài 1-2 lần trong ngày.

Vận chuyển tiền chất ma túy từ Trung Quốc sang

Nói về việc ma túy do người Trung Quốc sản xuất đã thành phẩm chưa, trung tướng Phạm Văn Các cho hay khi đấu tranh, lực lượng phá án khá đau đầu về vấn đề này, bởi nếu không thành phẩm thì họ không phạm tội. 

"Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã tính toán thời điểm thành phẩm, bắt chắc chắn sẽ có. Và sau khi bắt, chúng tôi cũng ngăn chặn những sản phẩm này ra thị trường”, trung tướng Các nói. 

Để sản xuất ma túy, theo ông Các, nhóm người Trung Quốc vận chuyển thiết bị, máy móc, tiền chất, một số tiền chất cơ bản từ Trung Quốc sang và một phần mua ở Việt Nam. Các tiền chất này không thuộc danh mục cấm nên được bán công khai. 

“Việc quản lý tiền chất các đối tượng mua ở Việt Nam là thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế. Thời gian tới đây, Bộ Công an sẽ phối hợp với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma túy”, trung tướng Phạm Văn Các nhấn mạnh.

Phát hiện công xưởng người Trung Quốc sản xuất ma túy cực lớn tại Kon Tum Phát hiện công xưởng người Trung Quốc sản xuất ma túy cực lớn tại Kon Tum

TTO - Bộ Công an vừa thông tin về vụ phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất tiền ma túy để sản xuất ma túy tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) với khối lượng lên đến hơn 13 tấn.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên