Lo ngại COVID-19 tiếp tục lây trong bệnh viện, Bộ Y tế ra chỉ đạo nóng

11/05/2021 10:50 GMT+7

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện để chủ động ứng phó với dịch COVID-19.

Lo ngại COVID-19 tiếp tục lây trong bệnh viện, Bộ Y tế ra chỉ đạo nóng - Ảnh 1.

Bộ tư lệnh Thủ đô tiến hành tiêu độc khử trùng Bệnh viện K Tân Triều - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 11-5, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết ngày 10-5 Ban chỉ đạo đã ra công điện hỏa tốc số 628 về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Công điện đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Việt Nam đặc biệt tại các bệnh viện đang diễn biến rất phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong tỏa.

Công điện nêu rõ các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối khẩn trương thực hiện giãn cách.

"Nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới. Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực "vùng đệm" để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2", công điện yêu cầu.

Ngoài ra, công điện hỏa tốc cũng yêu cầu các đơn vị có tên trên phải tổ chức xét nghiệm ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời. 

Các đơn vị căn cứ khả năng triển khai tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, trong trường hợp người bệnh ra viện ở các bệnh viện trên phải có thông báo cho địa phương thông qua sở y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe.

Về nguồn kinh phí xét nghiệm COVID-19 cho các bệnh nhân khám, điều trị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối, đối với người bệnh có thẻ BHYT thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 11-5: Thêm bệnh nhân mới ở Bệnh viện K CẬP NHẬT COVID-19 ngày 11-5: Thêm bệnh nhân mới ở Bệnh viện K

TTO - CDC Hà Nội sáng 11-5 thông báo ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19. Trước đó không lâu, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 28 ca cộng đồng trong 12 giờ qua.PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận