11/05/2021 09:04 GMT+7

Bệnh viện K có bệnh nhân COVID-19 ở khoa mới ngoại tiết niệu

L.ANH
L.ANH

TTO - Sáng nay 11-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết đã ghi nhận bệnh nhân COVID-19 ở một khoa mới của Bệnh viện K là khoa ngoại tiết niệu, trong khi tất cả bệnh nhân những ngày gần đây đều ở khoa ngoại gan mật tụy.

Bệnh nhân tên N.V.B., 68 tuổi, đang điều trị nội trú tại khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, nhập viện điều trị từ ngày 27-4 đến 6-5. Ngày 10-5, bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu khởi phát như sốt nhẹ, đau rát họng, đau đầu, kết quả xét nghiệm sáng 11-5 dương tính với COVID-19. 

Cụ thể lịch trình đi lại khám chữa bệnh như sau:

+ Ngày 20-4: bệnh nhân được con trai đưa tới Bệnh viện K khám vì có đi tiểu ra máu. Bệnh nhân khám bệnh tại khoa tự nguyện A, được đi chụp MRI, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, được chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật. Sau khi khám bệnh xong, bệnh nhân và con trai về lại Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế.

​+ Ngày 26-4: đi làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế (nhập viện Bệnh viện huyện Trực Ninh, sau đó chuyển Bệnh viện tỉnh Nam Định).

​+ Ngày 27-4: bệnh nhân và con trai đi từ Nam Định lên Bệnh viện K (đi xe tuyến Trực Ninh - Yên Nghĩa). Sau khi làm thủ tục nhập viện thì vào khoa ngoại tiết niệu điều trị (tầng 6, phòng 612). Buổi chiều bệnh nhân được đi nội soi đại tràng.

+ Sáng 28-4: sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi sinh thiết theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân đến khám tại khoa khám bệnh theo yêu cầu, được làm siêu âm tim, điện tim, đến buổi chiều thì quay lại Bệnh viện K, sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe Grab, taxi). 

Khoảng 17h chiều 28-4, bệnh nhân chưa có lịch sinh thiết nên được bác sĩ cho về nhà nghỉ lễ 30-4. Bệnh nhân bắt xe tuyến Giao Thủy - Nam Định tại cổng Bệnh viện K để đi về quê, xuống tại Ngặt Kéo, sau đó có người nhà ra đón.

+ Từ 29-4 đến 3-5: Bệnh nhân ở nhà (nhà chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác).

+ Chiều 3-5: bệnh nhân tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh - Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15h30) để lên Hà Nội. Sau đó bệnh nhân vào nhà con gái là chị Thúy ở CT10C Đại Thanh, Tả Thanh Oai để nghỉ.

+ Sáng 4-5: vào thẳng khoa ngoại tiết niệu, sau đó con trai từ quê Nam Định tới bệnh viện chăm bố.

+ Chiều 4-5: khoảng 15h30 bệnh nhân có đi sinh thiết u tại P214 khoa chẩn đoán hình ảnh, có con gái và con trai đưa đi.

+ Ngày 5-5: bệnh nhân ở tại bệnh viện theo dõi, còn anh Tĩnh đi về quê Nam Định.

+ Sáng 6-5: con trai khác của bệnh nhân từ TP.HCM ra chăm bố. Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên bệnh nhân xin phép bác sĩ cho ra về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau lại quay lại.

+ Tối 6-5: khoảng 18h bệnh nhân được cho về nhà con gái, ăn cơm cùng gia đình các con, sau đó nghỉ tại phòng riêng.

+ Sáng 7-5: do bệnh viện bị phong tỏa nên bệnh nhân không vào viện được, liên hệ bác sĩ được bác sĩ hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ bệnh viện sẽ liên hệ lại sau. Sau đó bệnh nhân quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7-5 đến 9-5).

+ Chiều 9-5, sau khi biết tin những người liên quan đến Bệnh viện K phải khai báo y tế, bệnh nhân ra Trạm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần nhân viên y tế), được trạm y tế hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

+ Sáng 10-5: xuất hiện sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Trạm y tế cho cách ly riêng phòng tại trạm và được lấy mẫu gửi CDC xét nghiệm. Đến tầm 22h30, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì.

Trong suốt thời gian ở Bệnh viện K3, chỉ có các con của bệnh nhân vào thăm và chăm sóc, cũng không gặp người quen trong viện hay người của khoa gan mật tụy xuống thăm.

Đây là trường hợp mới nhất ghi nhận tại Bệnh viện K.

Cùng ngày, CDC Hà Nội cho biết ghi nhận thêm 1 ca bệnh tại khoa gan mật tụy Bệnh viện K. Bệnh nhân là N.V.C., 31 tuổi, ở Bắc Giang, từ 16-4 đến nay chăm sóc người nhà tại khoa gan mật tụy bệnh viện, ngày 6 và 8-5 đã lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính, chiều 8-5 bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung và ở cùng phòng bệnh nhân 3426 (khi đó chưa có kết quả xét nghiệm).

Ngày 10-5, khi bệnh nhân 3426 có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và kết quả dương tính.

Đọc báo cùng bạn 11-5: Chủ động giăng lưới Đọc báo cùng bạn 11-5: Chủ động giăng lưới 'bắt giặc' COVID-19

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: Bảo vệ những người dám làm, dám chịu trách nhiệm; Điều tra vụ cháy nhà làm 8 người chết; TP.HCM: quán ăn không được tập trung quá 30 người; Phương án thi vào lớp 10 ra sao?...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận