05/03/2020 22:08 GMT+7

Lo ngại các loại thuốc lá mới tấn công giới trẻ

L.ANH
L.ANH

TTO - Ngoài thuốc lá truyền thống, thị trường đã có thêm thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Tỉ lệ thanh thiếu niên sử dụng các loại thuốc lá mới đã tăng mạnh, tại Mỹ đã có gần 70 ca thương tích do nổ thiết bị thuốc lá điện tử.

Lo ngại các loại thuốc lá mới tấn công giới trẻ - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử kiểu mới đang quảng cáo là không gây nghiện, thực tế là có gây nghiện - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Hội thảo do Bộ Y tế tổ chức hôm nay 5-3 cho thấy đang có những dấu hiệu thuốc lá kiểu mới ấn công giới trẻ. Theo ông Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên chỉ từ 0,8-3,5%, nhưng ở Mỹ hai năm gần đây con số này đã tăng 135%. Tại Việt Nam, thống kê gần nhất có 1,1% người hút thuốc đã sử dụng thuốc lá điện tử, tỉ lệ sử dụng thường xuyên là 0,2% nhưng con số này cũng đang tăng, kể cả nhóm 13-15 tuổi.

Theo bà Lê Thị Thu, đại diện tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam, các thiết kế thuốc lá điện tử tạo vẻ sành điệu, thiết bị chế tạo cả dạng đóng và dạng mở để pha trộn các loại tinh dầu nhằm làm thuốc lá điện tử hấp dẫn hơn. Thị trường có 15.000 loại tinh dầu bao gồm hàng do Anh, Mỹ, Trung Quốc sản xuất, nhiều loại không rõ nhãn mác, chất lượng, mức độ an toàn...

Mặc dù đây là loại sản phẩm mới và có nhiều quốc gia đang lúng túng chưa có biện pháp kiểm soát, bao gồm cả Việt nam, nhưng các chuyên gia cho biết tại Phần Lan, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Nauy, Bồ Đào Nha... đã cấm quảng cáo thuốc lá điện tử, đồng thời quản lý chặt, như cấm một số loại phụ gia bổ sung trong thuốc lá điện tử, quy định độ tuổi được mua là từ 18 trở lên, cấm bán hàng online.

Thuốc lá điện tử dạng làm nóng đang được cho là có nhiệt độ đốt nóng thấp hơn thuốc lá điếu, thông thường từ 40-350 độ C, và cho rằng đây là lý do giảm được tác hại với người dùng. Bộ Công thương cho biết đây là sản phẩm mới, chưa rõ về tác hại lâu dài, về bản chất vẫn gây nghiện như thuốc lá thông thường, sẽ ảnh hưởng xấu tới thanh thiếu niên và làm gia tăng người hút thuốc lá.

Theo bà Trần Thị Trang, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nên kiểm soát thuốc lá điện tử, trước mắt là như thuốc lá thông thường, có đầy đủ quy định để kiểm soát nếu cho phép sản phẩm vào thị trường. Nếu cho phép thuốc lá điện tử thí điểm lưu hành tại Việt Nam, bà Trang cho rằng thẩm quyền là của Quốc hội theo đúng Luật tổ chức Quốc hội.

Bác sĩ châu Âu: Thuốc lá điện tử độc hại, ủng hộ cấm sử dụng hương liệu Bác sĩ châu Âu: Thuốc lá điện tử độc hại, ủng hộ cấm sử dụng hương liệu

Ủy ban thường trực các bác sĩ châu Âu (CPME) ngày 17-11 thông qua chính sách cứng rắn hơn đối với các sản phẩm thuốc lá mới và các sản phẩm được sản xuất từ nicotine.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên