Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Lo nền sản xuất dần bị triệt tiêu

28/07/2018 17:21 GMT+7

TTO - Hiện điều kiện, thủ tục thiết lập website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng khá đơn giản, quy trình để được bán hàng trên một số sàn TMĐT ở Việt Nam còn đơn giản hơn...

Lo nền sản xuất dần bị triệt tiêu - Ảnh 1.

Các mặt hàng được bày bán trên một số trang TMĐT với giá siêu rẻ bị nhà sản xuất đặt vấn đề là hàng nhái

TMĐT đã phát triển mạnh ở nước ta nhưng hiện tượng lợi dụng TMĐT để buôn bán hàng giả, hàng nhái trên thực tế vẫn còn diễn ra trên nhiều sàn giao dịch TMĐT và các trang mạng xã hội.

Thời gian gần đây, có nhiều khiếu nại của người tiêu dùng gửi đến Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vì mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng trên mạng. 

Trong đó phải kể tới một người tiêu dùng ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM khiếu nại việc mua máy điều hòa nhiệt độ trên trang Sumikura.com.vn nhưng khi đem về không lắp đặt được vì sản phẩm lỗi.

Hay một người tiêu dùng ở TP Nha Trang khiếu nại việc mua trên Lazada.vn một chiếc camera phục vụ công việc nhưng khi giao hàng là chiếc camera không hoạt động được. 

Một người tiêu dùng ở TP Vũng Tàu mua trên Sendo.vn 2 chiếc đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe như huyết áp, nhịp tim, giấc ngủ. Khi nhận hàng kiểm tra phát hiện đồng hồ không có bất cứ chức năng gì...

Điều này cho thấy nếu mua bán online mà quản lý lỏng lẻo, chế tài xử lý không nghiêm chắc chắn sẽ gây bất lợi cho người tiêu dùng, trong khi đó lại là yếu tố có lợi cho những người bán hàng giả, hàng nhái. 

Mua hàng trên các trang thông tin điện tử, không hiếm trường hợp đưa thông tin là hàng thật nhưng hàng giao lại là hàng giả, hàng nhái.

Hiện điều kiện, thủ tục lập website TMĐT bán hàng ở Việt Nam khá đơn giản, quy trình để được bán hàng trên một số sàn còn đơn giản hơn. Đa phần họ chỉ yêu cầu vài bước thao tác đăng ký là được bán.

Nhiều sàn để người bán tự đưa thông tin, tự chịu trách nhiệm và thiếu sự kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ, dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng lậu dễ dàng hoạt động.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng hiện nay là công tác quản lý chưa đáp ứng với tình hình. Sự phối hợp giữa lực lượng chức năng như quản lý thị trường, công an, hải quan... vẫn còn hạn chế, mặc dù quy định pháp luật không thiếu.

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16-5-2013 của Chính phủ về TMĐT quy định rõ trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT. 

Việc nhiều sàn TMĐT cho rằng họ chỉ là nơi kết nối giữa người bán và người mua là chưa thể hiện hết trách nhiệm với người tiêu dùng. 

Chạy đua thị phần, ngó lơ vi phạm?

Tại thông tư 47/2014 của Bộ Công thương yêu cầu các thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT (sàn giao dịch TMĐT, website khuyến mãi trực tuyến, đấu giá trực tuyến) phải loại bỏ những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu... khi phát hiện hoặc nhận được phản ảnh có căn cứ xác thực.

Tuy nhiên, hiện nay rất ít đơn vị làm điều này, đa phần vì chạy đua lấy thị phần, tham vọng tăng trưởng nên đã cố tình lờ đi các hành vi sai trái trên.

Mặc dù các đơn vị trên không thực hiện việc gỡ bỏ, xử phạt các cá nhân, tổ chức bán hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch của mình nhưng họ dường như không bị cơ quan quản lý xử phạt dù đã có chế tài.

Nếu sàn TMĐT, trang mạng xã hội vẫn vô tư bán hàng nhái, hàng lậu sẽ triệt tiêu nền sản xuất chân chính, tổn hại đến người tiêu dùng. 

Cơ quan quản lý không thể để chuyện hàng lậu, hàng nhái vô tư lên sàn, cạnh tranh không lành mạnh. Việc các sàn đang tìm mọi cách để tăng doanh thu, dồn hết trách nhiệm cho bên bán hàng và người tiêu dùng là không thể chấp nhận.

Vinastas rất mong các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý hoạt động TMĐT tốt hơn nữa, tăng cường hậu kiểm để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tránh tình trạng kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít; thậm chí bảo kê, tiếp tay cho hàng lậu, hàng giả ngang nhiên buôn bán trên các sàn TMĐT và mạng xã hội.

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG (phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN)

Lazada, Sendo... bán hàng  lậu, hàng nhái? Lazada, Sendo... bán hàng lậu, hàng nhái?

TTO - Rất nhiều mặt hàng đang được bán trên các trang thương mại điện tử Lazada.vn, Sendo.vn... với giá rẻ, nhưng bị nhà sản xuất khẳng định không phải hàng chính hãng.

THÚY LINH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận