Lò đúc đồng gây ô nhiễm trong khu dân cư ở Huế

01/06/2021 16:20 GMT+7

TTO - Một lò đúc đồng giữa khu dân cư thành phố Huế gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Người dân làm đơn phản ánh, đề xuất nguyện vọng chính quyền di dời các lò đúc ra khu dân cư, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Lò đúc đồng 212 Bùi Thị Xuân (thành phố Huế) vẫn sản xuất trong khu dân cư - Video: K.N.

Nhiều người dân sống tại kiệt 212 Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc (thành phố Huế) phản ánh đến báo Tuổi Trẻ Online về việc cơ sở sản xuất đúc đồng (đối diện Trường tiểu học Phường Đúc, đường Bùi Thị Xuân, thành phố Huế) do ông Nguyễn Văn Niệm làm chủ liên tục sản xuất đúc đồng ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân.

Trong đơn phản ánh, nhóm dân cư ở kiệt 212 Bùi Thị Xuân cho biết từ năm 2019 đã gửi đơn phản ánh lên UBND thành phố Huế về việc những cơ sở đúc đồng vẫn chưa di dời ra khỏi khu dân cư, hoạt động gây khói, bụi ô nhiễm ngay trong khu dân cư. 

Cho đến nay, cơ sở đúc đồng của ông Niệm vẫn ngang nhiên hoạt động gây ra khói, tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu dân cư.

Lò đúc đồng gây ô nhiễm trong khu dân cư ở Huế - Ảnh 2.

Cơ sở đúc đồng số 212 Bùi Thị Xuân vẫn thường xuyên sản xuất trong khu dân cư - Ảnh: P.T.

"Cơ sở đúc đồng không làm hệ thống xử lý khói bụi, mỗi lần đốt khói bốc lên nghi ngút, người dân phải đóng kín cửa không là ngộ độc. Khói từ các lò đúc đồng khá độc, nhất là ảnh hưởng đến các cháu nhỏ", một người dân bức xúc.

Được biết, năm 2018 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ thị thành phố Huế di dời cơ sở đúc đồng trong thành phố ra khỏi địa bàn đông dân cư tránh gây ô nhiễm, nhưng đến nay cơ sở đúc đồng 212 Bùi Thị Xuân vẫn hoạt động với công suất cao. Việc khói thải từ việc đúc đồng khiến người dân thường xuyên phải đóng cửa, trẻ em hít phải gây khó thở và chóng mặt.

Lò đúc đồng gây ô nhiễm trong khu dân cư ở Huế - Ảnh 3.

Cơ sở đúc đồng 212 đối diện trường tiểu học có đông học sinh nhưng vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý khói bụi - Ảnh: P.T.

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Trọng Nghĩa, chánh văn phòng UBND thành phố Huế, cho biết hiện tại phường Phường Đúc có 17 cơ sở sản xuất đúc đồng, trong đó có 6 cơ sở tương đối có quy mô lớn, còn lại là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. 

Hiện nay có 4/6 cơ sở quy mô lớn đã lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi, 2 cơ sở còn lại chưa lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi. Các cơ sở đúc đồng truyền thống sử dụng than củi và củi làm nguyên liệu để đốt lò. Đối với các cơ sở đúc đồng lớn, mật độ đốt lò rất thưa. Trung bình 1 tháng đốt 1 lần. 

Tháng 4 vừa qua, Công an thành phố Huế đã kiểm tra và quan trắc mẫu tại cơ sở ông Nguyễn Văn Niệm. Kết quả các chỉ số ô nhiễm đều đạt quy chuẩn môi trường.

Cũng theo ông Nghĩa, trong thời gian tới, UBND thành phố Huế sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hai cơ sở đúc đồng còn lại sớm đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi đảm bảo môi trường, hạn chế gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời UBND thành phố Huế sẽ tổ chức họp với các hộ dân và thông báo kết quả quan trắc môi trường nêu trên để người dân hiểu rõ và an tâm. 

Làng nghề đúc đồng nằm ở ven bờ nam sông Hương, đoạn từ cầu Dã Viên lên phía Long Thọ, cách thành phố Huế khoảng 3km về phía tây nam, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghề đúc đồng là một trong những nghề thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở Việt Nam.

Bắc Ninh phạt 2,2 tỉ đồng, đóng cửa sản xuất 9 tháng 6 cơ sở sản xuất ở làng nghề giấy Phong Khê Bắc Ninh phạt 2,2 tỉ đồng, đóng cửa sản xuất 9 tháng 6 cơ sở sản xuất ở làng nghề giấy Phong Khê

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định xử phạt 2,23 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại làng nghề giấy Phong Khê vì xả thải không đạt chuẩn ra môi trường.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận