Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông

07/12/2021 13:07 GMT+7

Không chỉ đương đầu với COVID-19 phức tạp, ngành y tế Đắk Nông đã sẵn sàng các phương án chống các bệnh mùa đông, không để dịch chồng dịch...

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông - Ảnh 1.

Theo Sở Y tế Đắk Nông, y tế cơ sở góp phần nâng cao nhận thức, ngăn chặn nhiều dịch bệnh - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông, để 'thích ứng, linh hoạt', định kỳ thứ sáu hằng tuần, đơn vị chủ trì cùng UBND các huyện, thành phố kịp thời đánh giá tình hình và diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, tham mưu UBND tỉnh công bố cấp độ dịch theo quy mô cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để có giải pháp hợp lý nhất…

Tránh dịch chồng dịch

Theo Sở Y tế Đắk Nông, không chỉ COVID-19, môi trường vào thời điểm giao mùa hiện nay, luôn là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, vi rút gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Bác sĩ Nguyễn Ly Sắc, trưởng Khoa phòng, chống bệnh lây nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), cho biết đơn vị đã phối hợp với trung tâm y tế tuyến huyện tăng cường giám sát dịch bệnh ở bệnh viện và trong cộng đồng. 

Để tránh nguy cơ dịch chồng dịch, việc phòng chống các dịch bệnh lây nhiễm hiệu quả nhất hiện nay vẫn phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân. Người dân cần cho trẻ em tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch, nhất là đối với các bệnh như cúm, sởi, Rubella, ho gà, viêm não Nhật Bản...

"Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, dễ dẫn đến việc lơ là, ít quan tâm đến các loại dịch bệnh khác, các gia đình cần chú trọng chế độ ăn uống đủ chất, bảo đảm dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng và luyện tập thể dục đều đặn", bác sĩ Sắc nói.

Nâng cao cảnh giác trong cộng đồng

Để ngăn chặn ‘dịch chồng dịch’, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2021-2022.

Tỉnh yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện nghiêm các quyết định về việc ban hành, điều chỉnh, thay thế một số nội dung kế hoạch tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn tỉnh.

Các địa phương phát huy tính chủ động, sáng tạo nhưng không cục bộ, "cát cứ", không ban hành quy định vượt quá mức cần thiết, Các địa phương chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông - Ảnh 2.

Công tác tuyên truyền, phòng chống dịch từ cấp cơ sở rất được coi trọng - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe... tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Đối với các bệnh dịch có vắcxin phòng bệnh như sởi, Rubella, ho gà… phải khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng.

Tỉnh cũng giao Sở GD-ĐT là khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại phải chỉ đạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học. Bên cạnh đó, ngành GD-ĐT chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Đắk Nông, hiện nay địa phương đã thực hiện cách ly tại nhà đối với F1 và đang cho thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà. Việc F0 cách ly tại nhà phải bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định của Bộ Y tế.

Tỉnh Đắk Nông cho rằng F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được chăm sóc sức khỏe tại nhà tạo sự thoải mái về tâm lý. Người mắc bệnh nặng, nguy kịch được tập trung điều trị tại các cơ sở y tế không bị quá tải, có điều kiện chăm sóc chuyên môn tốt nhất của nhân viên y tế, giảm tối đa tỷ lệ tử vong. Công tác này còn bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế...

Đắk Nông tăng cường xét nghiệm để ngăn bệnh bạch hầu lây lan Đắk Nông tăng cường xét nghiệm để ngăn bệnh bạch hầu lây lan

TTO - Sở Y tế Đắk Nông và các địa phương đang tập trung rà soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trên diện rộng sau khi xuất hiện ba ổ dịch tại tỉnh này...

ĐĂNG NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận