Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Lộ công văn CDC Mỹ hướng dẫn các tiểu bang chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19

03/09/2020 11:35 GMT+7

TTO - Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã gửi công văn yêu cầu đội ngũ y tế trên cả nước, hướng dẫn chuẩn bị phân phối vắc xin phòng virus corona gây dịch COVID-19 vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11-2020.

Lộ công văn CDC Mỹ hướng dẫn các tiểu bang chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Là nước bị ảnh hưởng nặng nhất thế giới do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ hoàn tất thử nghiệm vắc xin phòng virus corona chủng mới - Ảnh: REUTERS

Báo New York Times cho biết vắc xin sẽ ưu tiên cho các nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao theo các kịch bản phân phối một hoặc hai loại vắc xin khác nhau trong trường hợp nguồn cung bị hạn chế.

CDC xác nhận với đài CNN là cơ quan này thực sự có gửi đi công văn như báo chí nêu cùng ngày Tổng thống Donald Trump đọc bài diễn văn chấp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa vào thứ năm tuần trước, ngày 27-8, trong đó có nói vắc xin phòng virus corona có thể có mặt trên thị trường sớm.

Trong tuần vừa qua, bác sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia - và ông Stephen Hahn - giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) - cũng trả lời phỏng vấn cho biết vắc xin có thể được ưu tiên sử dụng trên một nhóm nhỏ trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối hoàn thành, nếu kết quả khả quan.

Hướng dẫn này cho thấy, có thể chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm cách đẩy mạnh việc phân phối vắc xin trước ngày bầu cử tổng thống 3-11.

Việc phân phối hàng triệu liều vắc xin với yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ âm và âm sâu là một thách thức lớn. CDC đưa ra khả năng FDA cho phép sử dụng một hoặc cả hai loại vắc xin, liệt kê những yêu cầu về vận chuyển, bảo quản và quản lý vắc xin. Theo đó, một loại vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm sâu 70 độ C và một loại vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 độ C.

Những đặc điểm kỹ thuật này trùng với vắc xin của công ty Pfizer và Moderna đang được thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng. Ngày 20-8, Pfizer cho biết công ty đang "đi đúng hướng" để được chính phủ thẩm định vắc xin của họ "vào đầu tháng 10-2020".

Theo Reuters, hướng dẫn lưu ý, nhân viên y tế, người làm trong các dịch vụ thiết yếu và người trong lực lượng an ninh quốc gia, người từ 65 tuổi trở lên được tiêm vắc xin miễn phí. Người Mỹ bản địa và những sắc dân thiểu số và cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao cũng là đối tượng được ưu tiên tiêm phòng trước.

Australia sẽ cung cấp vắcxin COVID-19 miễn phí cho người dân Úc sẽ cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí cho người dân

Thủ tướng Morrison khẳng định, tất cả người dân Úc sẽ được cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận