Lo âu dễ bị đột quỵ

06/01/2014 07:51 GMT+7

TT - Lo lắng nhiều có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ bị đột quỵ, không phụ thuộc vào những nguy cơ khác như trầm cảm, theo nghiên cứu mới đây tại Đại học Y khoa Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Đột quỵ, nỗi ám ảnh của người lớn tuổiMỗi năm VN có 200.000 người bị đột quỵ

6.019 người 25-74 tuổi được khảo sát dựa vào phỏng vấn, thử máu, khám lâm sàng và bảng câu hỏi về tâm thần học đánh giá mức độ lo âu và trầm cảm. Theo dõi trong khoảng 16 năm, thời điểm họ bị đột quỵ được xác định từ bệnh viện hoặc hồ sơ chăm sóc tại nhà và giấy chứng tử. 419 trường hợp đột quỵ đã được chẩn đoán. Kết quả cho thấy những người có triệu chứng lo âu nhiều hơn so với mức chuẩn liên quan đến gia tăng nguy cơ đột quỵ. Nếu mức lo âu tăng một bậc so với chuẩn thì nguy cơ đột quỵ tăng 14%, nếu tăng bốn bậc thì nguy cơ tăng 33% bị đột quỵ.

Các chuyên gia nhận xét những người lo âu thường có thói quen hút thuốc lá, ít vận động thể lực gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Sau khi điều chỉnh các hành vi nêu trên, lo âu mãn tính vẫn còn liên quan đến đột quỵ, có thể do hoạt động quá mức của trục dưới đồi - tuyến yên - thượng thận và hệ thống thần kinh giao cảm gây gia tăng nguy cơ đột quỵ. Đánh giá và điều trị lo âu có thể góp phần phát triển chiến lược phòng ngừa và can thiệp hiệu quả hơn trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

BS MAI VĂN BÔN(Theo Stroke)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận