Thứ 4, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Live show Bình Minh: Thanh Lam phải liu riu rồi mới bùng lên

16/10/2018 19:43 GMT+7

TTO - 'Âm nhạc phải xuất phát từ con người của Lam. Tôi không thể bắt Lam trở thành một ai đó', tổng đạo diễn live show Bình minh, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết trong buổi họp báo ngày 16-10 tại HN.

Đầu tháng 12 này, live show Bình minh của nhạc sĩ, nhà sản xuất Quốc Trung làm cho diva Thanh Lam sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô. Đây là live show được làm theo tiêu chuẩn quốc tế mà cả hai mơ ước bấy lâu nay.

Show đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn quốc tế

"Toàn bộ ê-kíp rất kì vọng vì lần này tất cả chúng tôi đã đạt đến độ chín về nghề nghiệp, kinh nghiệm sản xuất, có thời gian chuẩn bị để làm được concert đúng như những gì mình mong muốn. Chúng tôi kì vọng sẽ mang lại cảm xúc âm nhạc trọn vẹn cho khán giả", nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

Live show Bình Minh: Thanh Lam phải liu riu rồi mới bùng lên - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Quốc Trung, Tổng đạo diễn của live show Bình minh - Ảnh: Thanh Việt Production

Âm thanh và ánh sáng được chú trọng số một trong live show này. Ê-kíp sẽ lập trình âm thanh, ánh sáng chính xác đến từng giây, để khớp tới từng nốt nhạc. Quy trình sản xuất này rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng trong điều kiện làm show ở Việt Nam, đều phải rút gọn vì tài chính eo hẹp. Ngoài ra lực lượng kĩ sư âm thanh được đào tạo bài bản ở Việt Nam rất hiếm.

Theo nhạc sĩ Quốc Trung, các kĩ sư âm thanh của Bình Minh đã theo sát ban nhạc ngay từ đầu để trở thành một thành phần của ban nhạc. Phần nhạc sau khi được thiết kế sẽ được gửi cho đạo diễn ánh sáng để họ lập trình, thiết kế. Một hệ thống trị giá 1-2 triệu EURO đã được nhập khẩu về Việt Nam với lượng đèn nhiều chưa từng có với một live show

"Nếu âm thanh, ánh sáng không được làm chuyên nghiệp sẽ làm sai lệch ý đồ của đêm diễn. Ở Việt Nam làm live show do kinh phí eo hẹp, thời gian tập luyện không đảm bảo, xây dựng kĩ thuật không trọn vẹn, đôi khi âm thanh trở thành ác mộng của người biểu diễn. Có lúc chúng tôi biểu diễn mà không nghe thấy mình đánh gì", nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, ban nhạc của Quốc Trung đã luyện tập ráo riết suốt hai tháng nay. Quốc Trung cho biết đi show quốc tế, sẽ không bao giờ thấy nghệ sĩ vừa đánh đàn vừa nhìn bản nhạc

Live show Bình Minh: Thanh Lam phải liu riu rồi mới bùng lên - Ảnh 2.

Diva Thanh Lam - Thanh Lam live show Binh Minh - Ảnh: Thanh Việt Production

Không thuộc bài, nhìn vào bản nhạc, người giỏi thì không đánh sai, chứ khó chơi hay được. Làm show ở Việt Nam nhạc công luôn trong tình trạng thiếu thời gian tập, nên khi lên sân khấu ít khi được chơi nhạc một cách thư giãn, vui vẻ

Nhạc sĩ Quốc Trung

Quốc Trung cũng yêu cầu "nhân vật chính" là Thanh Lam phải tập luyện rất tập trung. Diva thường trở về nhà mệt nhoài vì phải tập luyện rất vất vả. Dù Thanh Lam những năm gần đây đã hát đằm hơn, nhưng Quốc Trung vẫn yêu cầu phải tiết chế.

Trong buổi họp báo Thanh Lam giải thích người như chị "bật công tắc là cháy luôn, để tiết chế rất khó".

"Anh Trung không phải ca sĩ không biết, giọng hát của tôi vốn có sẵn trong người rồi, tôi chỉ liu riu một lúc thì sau đó cần phải tuôn chảy. Lúc tập Lưu Hà An cũng thương vì Quốc Trung cứ bắt Thanh Lam phải liu riu", Thanh Lam cười nói.

Quốc Trung cười đáp lại: "Là người sản xuất tôi có trách nhiệm nhắc, nếu chị muốn tung hoành thoải mái, thì chị hát một mình cho chị nghe. Khán giả không có sức khỏe để nghe chị bùng nổ suốt hai tiếng đồng hồ. Phải có lúc riu riu, thì lửa bùng lên mới có giá trị. Nếu đốt từ đầu đến cuối thì khán giả khê mất".

Quốc Trung cho biết thêm, anh tôn trọng cá tính âm nhạc của Thanh Lam, chỉ giúp chị tiết chế chứ không có ý định biến chị trở thành ai đó.

Live show Bình Minh: Thanh Lam phải liu riu rồi mới bùng lên - Ảnh 4.

Cả Quốc Trung và Thanh Lam đều muốn "Bình minh" là một live show mang âm hưởng tươi sáng, lạc quan - Ảnh: Thanh Việt Production

Công nghệ không thay thế được cảm xúc

Toàn bộ ca khúc trong chương trình sẽ do nhạc sĩ Quốc Trung hòa âm phối khí giữ được ý tưởng của show diễn.

"Tôi đảm bảo sẽ mang tới cảm xúc mới mẻ cho khán giả. Chúng tôi chỉ có thể tự tin ở âm nhạc, chứ không phải ở công nghệ. Vì công nghệ không làm thay được cảm xúc, cảm xúc phải xuất phát từ bản nhạc", nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Cả Thanh Lam và Quốc Trung đều muốn live show có màu sắc tươi tắn, lạc quan như ánh bình minh. Cặp bài trùng trong âm nhạc đều cho biết họ đã trải qua quá nhiều thăng trầm và đây là giai đoạn họ muốn nhìn đời sống nhẹ nhàng hơn. Cả hai muốn đem tới những tác phẩm lạc quan, giúp khán giả thư giãn, tìm được thêm cảm hứng trong cuộc sống.

Tôi có lúc tôi lên, lúc xuống, có lúc hát hay, chưa hay nhưng luôn hướng tới việc chuyển mình. Tôi đã đi qua nhiều thử thách của định mệnh. Cho đến giờ tôi thấy tất cả khó khăn trong cuộc sống đều là lợi ích. Nếu ta là người yêu cuộc sống, yêu sự hiện diện của mình, thì khó khăn chỉ là bài học để ta hay hơn. Bây giờ xử lý bài hát, tôi không còn đựng trong đó những đau buồn của đời sống. Đây là thời điểm tuyệt vời trong nhận thức của tôi, là thời điểm tuyệt vời để được hát.

Thanh Lam

Live show Bình Minh: Thanh Lam phải liu riu rồi mới bùng lên - Ảnh 6.

Diva Thanh Lam cho biết đây là thời điểm tuyệt vời để hát - Ảnh: Thanh Việt Production

Hai nghệ sĩ cho biết họ chịu áp lực về chuyện bán vé, nhưng khi đã quyết tâm làm show theo tiêu chuẩn quốc tế họ sẽ không chùn bước.

"Chúng tôi muốn thay đổi dần, trước tiên từ ê-kíp, đưa tới cho khán giả những chương trình nghệ thuật có giá trị cao. Thuyết phục được khán giả về cảm xúc thì người ta sẽ sẵn sàng bỏ tiền mua vé lần sau", nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Live show Bình minh sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1 và 2-12-2018 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô. Sau đó Thanh Lam sẽ đi tour tại miền Trung và TP.HCM.

Lê Minh Sơn: Tôi bỏ rơi Thanh Lam, Tùng Dương… đấy chứ! Lê Minh Sơn: Tôi bỏ rơi Thanh Lam, Tùng Dương… đấy chứ!

TTO - Giám khảo của Sing my song - Bài hát hay nhất 2018 nói anh không còn hợp tác với các ca sĩ ruột tiếng tăm, mà đang thấy hừng hực khi làm việc với các gương mặt trẻ.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận