13/01/2023 11:58 GMT+7

Linh vật mèo cưỡi cá chép, mèo nghinh xuân ngộ nghĩnh

Linh vật mèo nghinh xuân, mèo đoàn viên, mèo cưỡi cá chép câu tài lộc… hấp dẫn người du xuân thưởng Tết Quý Mão tại đường hoa ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Linh vật mèo cưỡi cá chép, mèo nghinh xuân ngộ nghĩnh - Ảnh 1.

Linh vật ba chú mèo với ý tưởng "Tết đoàn viên" ở cổng chính vào đường hoa TP Tuy Hòa - Ảnh: THANH TRẦN

Đường hoa Tết Quý Mão vừa được TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) khai trương ở công viên Thanh thiếu nhi đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân và du khách, bởi sự ngộ nghĩnh và ý nghĩa của các linh vật mèo.

Ngay cổng chính vào đường hoa trên đường Điện Biên Phủ, khách được đón tiếp qua cổng chính "Tết đoàn viên" gồm ba chú mèo quây quần ôm chữ "Tết".

Ông Nguyễn Sơn - cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, người lên ý tưởng cho đường hoa và linh vật năm nay - cho biết linh vật mèo Tết đoàn viên lấy cảm hứng từ truyền thống gia đình người Việt dù làm ăn xa đến đâu, mỗi khi Tết đến xuân về luôn quay về quê hương để đoàn viên, sum họp quây quần bên gia đình đón năm mới.

Linh vật mèo cưỡi cá chép, mèo nghinh xuân ngộ nghĩnh - Ảnh 2.

Mèo nghinh xuân - Ảnh: CAO MINH

Còn trên đại lộ Hùng Vương, khách được chào đón với cổng chào "Mèo nghinh xuân". 10 chú mèo cách điệu đứng trên thảm hoa trước cổng đón mọi người như vẫy chào may mắn ngày xuân sang, chia sẻ chiếc chuông vận may trước cổng mùa xuân cùng những cái nắm tay mềm mại nắm bắt sóng hoa tài lộc.

Linh vật mèo cưỡi cá chép, mèo nghinh xuân ngộ nghĩnh - Ảnh 3.

Cổng vào đường hoa với "Mèo nghinh xuân" - Ảnh: THANH TRẦN

Ở đại cảnh bên trong đường hoa là "Vòng xoay tài lộc" với Táo Mèo cưỡi cá chép vàng mạnh mẽ vượt vũ môn, tay cầm cần câu tài lộc, là biểu trưng cho thịnh vượng, may mắn cả năm…

Linh vật mèo cưỡi cá chép, mèo nghinh xuân ngộ nghĩnh - Ảnh 4.

Táo Mèo cưỡi cá chép vượt vũ môn câu tài lộc - Ảnh: THANH HƯNG

Ngoài ra, đường hoa Tết Quý Mão ở TP Tuy Hòa còn có một số cụm mô hình khác cách điệu theo các ý tưởng: Lễ hội cầu ngư, Vượt sóng, Mùa bội thu… mang màu sắc đa dạng, được trang trí khéo léo của hơn 50.000 chậu hoa, với nhiều loại hoa đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền như: mai, cúc, vạn thọ… kết hợp với các loại hoa đến từ Đà Lạt tạo nên nhiều màu sắc.

Linh vật mèo cưỡi cá chép, mèo nghinh xuân ngộ nghĩnh - Ảnh 5.

Hình tượng mèo ngộ nghĩnh trong đường hoa TP Tuy Hòa Tết Quý Mão - Ảnh: CAO MINH

"Sau khi tạo hấp dẫn với chú hổ vàng nghinh xuân năm ngoái, năm nay đường hoa TP Tuy Hòa lại rất thu hút mọi người với các linh vật mèo ngộ nghĩnh, đáng yêu, vui nhộn và đặc biệt thể hiện được Tết đoàn viên, may mắn, vượt sóng để luôn thịnh vượng. Nhìn các chú mèo là thấy mùa xuân vui tươi" - Thiên Lý, một bạn trẻ ở Tuy Hòa, nhận xét.

Linh vật mèo bên bờ biển Quy Nhơn

Dù tối 13-1, lễ khai trương linh vật năm Quý Mão mới được tỉnh Bình Định tổ chức, nhưng trong sáng cùng ngày, rất nhiều người dân và du khách đã tò mò đến quảng trường Nguyễn Tất Thành bên bờ biển Quy Nhơn để xem trước và chụp ảnh.

Gia đình mèo đoàn viên tại quảng trường Nguyễn Tất Thành bên bờ biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG

Ông Tạ Xuân Chánh - giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định - cho biết biểu tượng linh vật Tết này gồm cụm biểu tượng chính cao hơn 6m là gia đình gồm chín chú mèo: mèo cha, mèo mẹ có chiều cao từ 3,6m đến 4m, bảy mèo con mỗi chú cao gần 1,6m được tạo hình sinh động, hiền hòa, sum vầy hạnh phúc bên nhau.

Hai bên và mặt sau là các cụm biểu tượng phụ thể hiện nét văn hóa truyền thống của quê hương Bình Định và Việt Nam như: thế võ Miêu tẩy diện, cá ngừ đại dương, thiếu nhi nấu bánh chưng, ông đồ cho chữ, bình rượu Bàu Đá, mèo hoạt hình… Phía sau là cụm linh vật phụ, được mô phỏng theo bài đồng dao "Con mèo mà trèo cây cau"… với hai chú mèo trong tư thế như đang chuẩn bị trèo lên cây cau…

Linh vật mèo Tết Quý Mão bắt đầu tham gia Linh vật mèo Tết Quý Mão bắt đầu tham gia 'đường đua gây sốc'

Ai sẽ giành được danh hiệu cao quý nhất 'đường đua gây sốc' trong số hàng loạt linh vật mèo Tết Quý Mão?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận