29/12/2022 15:43 GMT+7

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm

N.BÌNH
N.BÌNH

Kể từ đầu tháng 12, các công nhân tại xưởng chế tác linh vật của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12, TP.HCM) phải tăng ca mới kịp tiến độ xây dựng cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023.

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 1.

Các công nhân tại xưởng chế tác linh vật phải tăng ca mới kịp tiến độ xây dựng cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy chia sẻ công nhân tại xưởng luôn đặt hết tâm huyết vào từng linh vật để sản phẩm tạo ra có hồn - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ngày 29-12, có mặt tại xưởng của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12), cảm nhận được không khí làm việc rất khẩn trương. Các nghệ nhân, công nhân tập trung, miệt mài hoàn thiện mô hình mèo cùng những tiểu cảnh để chuẩn bị trưng bày tại Đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Quý Mão 2023.

Nghệ nhân Văn Tòng cho biết, xưởng có 40 công nhân đang gấp rút hoàn thành các công đoạn còn lại của đường hoa năm nay. Đến nay, cổng chính của đường hoa đã hoàn thành được 90%, các phần còn lại khoảng 70%.

Theo bà Phi Ngọc Linh - giám đốc mỹ thuật của Công ty Sao Tháng Tám, mèo được trang trí giả gốm là một trong những nguyên liệu mới trong năm nay trên đường hoa. Qua mỗi năm, những nghệ sĩ không ngừng sáng tạo, cho ra những linh vật có thần sắc khác nhau, tạo sự khác biệt để đường hoa vẫn luôn lôi cuốn, hấp dẫn người dân đến tham quan, thưởng lãm và chụp hình vào dịp Tết đến.

"Mỗi năm linh vật sẽ có những thay đổi khác nhau và người nghệ sĩ phải tìm được nét đặc biệt riêng của năm đó để nhấn mạnh, phác họa tạo nên tính cách, vui tươi, do đó chất liệu cũng khác nhau. Chẳng hạn năm nay, chú mèo linh vật có chất liệu mới là giả gốm của Sài Gòn xưa", bà Ngọc Linh chia sẻ. 

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 2.

Hút mắt nhất trong xưởng chính là các mẫu linh vật mèo cao 0,8 - 4,5m tạo hình bằng xốp, được sơn bề mặt giả gốm, thể hiện cử động liếm chân trước, vươn tay gần hoàn thiện.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - tổ trưởng tổ mỹ thuật xưởng sản xuất - cho biết năm nay kỷ niệm 20 năm tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ nên những linh vật của những năm trước cũng sẽ được tái hiện. 

"Câu chuyện điểm nhấn của đường hoa 2023 là kỷ niệm 20 năm nên sẽ có một đại cảnh kỷ niệm về 20 năm qua, với các linh vật quy tụ về đây", chị Thúy cho biết. 

Trong khi đó, anh Khánh Hoàng, công nhân làm ở xưởng 6 năm, cũng nói từ đầu tháng 12, công nhân tại xưởng phải tăng ca mới kịp tiến độ. 

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 3.

Thời gian thi công đường hoa sẽ được tiến hành từ ngày 3 đến 19-1-2023 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Có mặt tại xưởng ngày 29-12, ông Nguyễn Đông Hòa, phó tổng giám đốc Saigontourist Group, cho biết đến nay công tác thi công, chế tác các linh vật tại các xưởng đã hoàn thành 80% và ngày 3-1 bắt đầu được đưa ra Đường hoa Nguyễn Huệ để thi công. 

Các linh vật, ý tưởng của đường hoa tập trung kỷ niệm cột mốc 20 năm, nên nét mới chính là trên đường hoa sẽ có một đại cảnh tái hiện các linh vật trong 20 năm. 

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 4.

Nhiều công nghệ mới được áp dụng vào thiết kế, sản xuất các linh vật năm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Về mặt công nghệ, đơn vị sản xuất đã nhập khẩu các thiết bị thiết kế và sản xuất mô hình 3D, do đó các thiết kế năm nay sẽ sắc sảo, đa dạng hình ảnh với chất liệu mây tre đan lá, thân thiện với môi trường, phù hợp với tính cách linh vật mèo năm nay là mềm mại, uyển chuyển.

"Chủ đề của đường hoa năm nay là "TP.HCM - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng", 6 linh vật ở cổng Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) có chiều cao 0,8 - 4,5m được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm đã hoàn thiện 90% và các thiết kế đều bám theo chủ đề này.

Theo đánh giá của ban tổ chức, lượng khách đến đường hoa có thể phục hồi bằng trước dịch. Cộng với việc kéo dài đường hoa thêm một ngày, số lượt khách đến còn đông hơn", ông Hòa dự báo. 

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 5.

Thời gian phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân TP và du khách bắt đầu từ 19h ngày 19-1 đến 21h ngày 26-1-2023, tức từ 28 tháng chạp đến mùng 5 Tết - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 6.

Về linh vật chủ đạo là mèo thì xưởng chế tác 36 con mèo với họa tiết phong phú, đa dạng. Hiện tại đã hoàn thành được 2/3 và dự kiến hoàn thiện tất cả sản phẩm trong hơn 10 ngày tới. Đến 3-1-2023, toàn bộ các linh vật, tiểu cảnh sẽ được đưa ra đường Nguyễn Huệ.

Linh vật mèo cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ có nhiều sắc thái, biểu cảm - Ảnh 7.

Mèo là linh vật có kích thước trung bình trong 12 con giáp, nhưng cũng là linh vật duy nhất mà sự uyển chuyển trong cách di chuyển, nên hình dáng của mèo rất đa dạng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 có cầu kính, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 có cầu kính, 'tái ngộ' các linh vật của 20 năm qua

TTO - Không chỉ nhấn vào linh vật của năm Quý Mão, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ hội tụ nhiều linh vật đã từng xuất hiện trong 20 năm qua gồm Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu, Dần và Mão...

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên