Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân

04/03/2018 17:13 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ chỉ có một cơ sở huấn luyện duy nhất nằm ở bờ tây hồ Michigan, gần thành phố Chicago. Mỗi năm trại huấn luyện này đào tạo hơn 54.000 tân binh.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 1.

Tập bắn súng ngắn trong Trung tâm huấn luyện hải quân Mỹ - Ảnh: Navy Boot Camp Tips

Chương trình đào tạo của hải quân Mỹ được đánh giá thuộc hàng khó nhất trong các binh chủng. Những người có nguyện vọng gia nhập lực lượng này được cảnh báo phải chuẩn bị trước tất cả, từ thể lực cho đến kiến thức, nếu không muốn "bị hành".

Chẳng hạn nếu ứng viên ghiền thuốc lá: một là anh ta bỏ thuốc, hai là từ bỏ ý định trở thành lính thủy! Hải quân Mỹ cực kỳ khắt khe trong chuyện này.

Nếu ứng viên không biết bơi, tốt nhất anh ta nên học trước khi đến trại huấn luyện. Những ai chưa có kỹ năng bơi lội sẽ phải trải qua khóa học "đặc biệt" trong "Kiddy Pool" (tạm dịch: bể bơi trẻ em). 

Có một lời khuyên chung được truyền lại trong hải quân Mỹ: trong trại huấn luyện, tốt nhất đừng để bị bắt tham gia bất cứ "khóa học đặc biệt" nào!

Chương trình đào tạo thường kéo dài 8 tuần, cộng thêm một tuần chuẩn bị nữa là 9. Thật ra, khi chiếc xe buýt thả các chàng trai, cô gái xuống Trung tâm huấn luyện tân binh (RTC), họ đã chính thức bắt đầu bị thử thách.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 2.

Bước qua cánh cửa trại huấn luyện sẽ là những ngày gian khổ nhất trong đời người lính - Ảnh: US NAVY

Một ngày bình thường ở RTC bắt đầu từ 6h sáng (với một hồi còi hiệu đánh thức), và kết thúc chính xác lúc 22h - thời điểm tất cả đèn đều tắt.

Ban đầu, tân binh được cung cấp một số vật dụng thiết yếu miễn phí như đồng phục, vật dụng vệ sinh cá nhân, đồ may vá, áo thun, quần ngắn, kem chống nắng... nhiều vật dụng khác họ phải tự bỏ tiền mua thêm (áo, quần lót...).

"Cuộc vui" chỉ thực sự bắt đầu khi tân binh được phân vào các đại đội và "làm quen" với người huấn luyện. Thính giác của các viên chỉ huy trong quân đội "đặc biệt tệ", do đó các tân binh khi chào hỏi hoặc trả lời mệnh lệnh phải hét rất to. Trong hải quân Mỹ điều này phải hết sức ghi nhớ!

Trong thời gian huấn luyện cơ bản, tân binh không được phép đeo kính áp tròng hoặc kính "dân sự". Nếu thị giác không đạt 20/20, họ sẽ được cấp mắt kính khác theo chuẩn quân đội. Tuy nhiên họ không bị yêu cầu phải đeo khi không cần thiết, và sau khóa cơ bản họ có thể sử dụng lại kính "dân sự" với điều kiện đáp ứng quy tắc chung.

Một đại đội thường bao gồm khoảng 80 người, cả nam và nữ. Họ được bố trí ở trong các ký túc xá có sức chứa lên đến 1.000 người, tiếng lóng gọi là "con tàu". Nam và nữ tập luyện chung nhưng không ngủ chung phòng.

Các tân binh phải luân phiên thực hiện nhiệm vụ "Canh gác an ninh", tức thay vì ngủ, họ sẽ thức canh chừng "con tàu". "May mắn" hơn nữa, nếu đó là mùa đông, họ có thể bị dựng dậy lúc nửa đêm để đi... cào tuyết nếu tuyết rơi dày đến một mức nào đó.

Sau khi quan sát tân binh trong vài ngày, các chỉ huy sẽ chọn ra vài người nổi bật để gánh vác một số trách nhiệm khác nhau, thường là theo dõi trật tự, kỷ luật và an ninh trong đại đội.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 3.

Một lớp học lý thuyết của các thủy thủ tương lai của hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY

 Những tuần lễ huấn luyện tiếp theo sẽ diễn ra như sau:

Tuần 1: Đây mới là lúc "địa ngục" bắt đầu. Có thể nói 3 tuần đầu tiên trong Trại huấn luyện hải quân Mỹ là gian nan nhất, cả về thể chất lẫn tâm lý. Vượt qua được 3 tuần này có thể xem như nắm chắc tấm vé tốt nghiệp!

Trong tuần đầu tiên, tân binh cần phải thành thạo các kỹ năng bơi lội cơ bản, cách hành quân... Phần học lý thuyết sẽ tập trung vào nhận diện cấp bậc, ý thức về cưỡng bức, quấy rối tình dục, sự bình đẳng, tình đồng đội, các giá trị cơ bản. Đây cũng là khoảng thời gian huấn luyện thể chất cường độ cao.

Tuần 2: Phần lý thuyết chuyển sang nội dung về tính chuyên nghiệp, chuỗi mệnh lệnh trong hải quân, nhiệm vụ canh gác, quy tắc và nghi lễ. Học viên sẽ có bài thi viết đầu tiên bao trùm tất cả những gì đã học. Đương nhiên, phần huấn luyện thể lực, diễn tập chiến đấu... vẫn tiếp tục.

Tuần thứ hai kết thúc bằng bài tập ứng phó trong tình huống khẩn cấp trên tàu, bao gồm cách dùng bình oxy, ném phao cứu sinh, mang bao cát, chui qua cửa thoát hiểm với trang thiết bị trên người... Đây là hoạt động theo nhóm, một đội gồm 4 người phải hoàn thành bài kiểm tra chứ không phải từng cá nhân.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 4.

Một buổi tập luyện thể lực tại RTC - Ảnh: US NAVY

Tuần 3: Phần lý thuyết bắt đầu giảm, tập trung nhiều hơn cho thực hành. Lý thuyết bao gồm lịch sử hải quân, luật xung đột vũ trang, quản lý tiền bạc, liên lạc trên tàu, cơ bản về hàng hải... tất cả sẽ gói gọn trong bài kiểm tra viết thứ hai.

Sau đó tân binh sẽ học các kỹ năng cơ bản về dùng dây thừng, các kỹ thuật sơ cứu... Riêng phần la hét, diễn tập và huấn luyện thể chất vẫn tiếp tục với cường độ cao.

Tuần 4: Thoát được đến đây các tân binh sẽ để ý chỉ huy bớt la mắng hơn. Bắt đầu tập bắn với các loại súng như M16, súng shotgun. Tân binh được trao đồng phục chính thức và chụp hình tốt nghiệp lưu niệm.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 5.

Xếp hàng nhận đồng phục. Nhiều vật dụng các tân binh phải bỏ tiền ra mua và bị trừ vào lương cơ bản - Ảnh: US NAVY

Tuần 5: Bổ sung thêm 30 giờ dành cho hoạt động huấn luyện, thủ tục hành chính và lựa chọn nghề nghiệp/thông tin. Thời gian bổ sung được dùng vào việc tập luyện bắn súng, học kinh nghiệm chống khủng bố trong điều kiện bị đe dọa, lịch sử khủng bố, các lớp tin học và làm quen với các nghề nghiệp trong hải quân.

Tuần 6: Chụp hình chung với đại đội. Tiếp tục lập tuyện và nâng cao thể chất, xen giữa là các bài học cơ bản về kiểm soát tổn thất và đấu súng (điều này đặc biệt quan trọng trên một con tàu giữa biển).

Sẽ có một ngày các tân binh được khuyên nên ăn uống ít, đó là khi diễn ra sự kiện "Phòng khí độc". Khoảng 100 người sẽ bị dồn vào một căn phòng và họ phải chịu đựng khoảng 30 giây trước khi đeo mặt nạ phòng độc trong lúc viên chỉ huy xả hơi cay vào trong!

Xong việc, chỉ huy sẽ yêu cầu tân binh cởi mặt nạ, tháo cục lọc cho vào thùng rác, và đọc to tên họ đầy đủ cùng số an sinh xã hội.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 6.

Màn huấn luyện tra tấn trong "Phòng khí độc" - Ảnh: US NAVY

Tuần 7: Tân binh học lý thuyết về lịch sử đồng phục, tiêu chuẩn râu tóc, yêu cầu chăm sóc người phụ thuộc và chống khủng bố. Một bài thi viết khác sẽ kiểm tra những kiến thức đã học.

Về thực hành, sẽ có một sự kiện diễn tập lớn kiểm tra tất cả mọi thứ tân binh đã học được, gồm bơi lội sống sót, phối hợp nhóm, đấu súng, kiểm soát thiệt hại... Trong buổi lễ kết thúc, họ được nhận chiếc nón hải quân - tương đương sự công nhận trở thành lính thủy.

Tuần 8: Nếu vượt qua bài kiểm tra cuối, khoảng thời gian này chủ yếu để chuẩn bị cho lễ diễu binh tốt nghiệp và bổ sung thêm một số kiến thức lý thuyết (tính chuyên nghiệp, giá trị cốt lõi, thăng tiến sự nghiệp...).

Cuối cùng, trong ngày thứ năm hoặc thứ sáu, tân binh sẽ mặc đồng phục và tham gia lễ diễu binh tốt nghiệp. Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian tự do trước khi tân binh được phân công nhiệm vụ hoặc tiếp tục học nâng cao.

Lính hải quân Mỹ rèn luyện như siêu nhân - Ảnh 7.

Lễ tốt nghiệp khóa đào tạo Hải quân Mỹ ngày 13-5-2016 - Ảnh: US NAVY

Đội tàu sân bay Mỹ sắp thăm Việt Nam uy lực cỡ nào? Đội tàu sân bay Mỹ sắp thăm Việt Nam uy lực cỡ nào? Tàu sân bay mới của Trung Quốc có thực sự ghê gớm? Tàu sân bay mới của Trung Quốc có thực sự ghê gớm? Trung Quốc định đóng thêm tàu sân bay chạy bằng hạt nhân Trung Quốc định đóng thêm tàu sân bay chạy bằng hạt nhân
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận