Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Liệt sĩ trở về sau 39 năm mất tích

08/11/2018 18:42 GMT+7

TTO - Ông Phạm Văn Bình (sinh 1954, thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã mất tích 39 năm và được xác nhận liệt sĩ, nay bất ngờ trở về.

Liệt sĩ trở về sau 39 năm mất tích - Ảnh 1.

Ông Bình trở về nhà thấy di ảnh của mình được người thân thờ cúng - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ông Đoàn Văn Trung, xã đội trưởng xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xác nhận với Tuổi Trẻ Online về sự trở về của ông Phạm Văn Bình.

Theo giấy báo tử năm 1993, ông Bình là cấp bậc hạ sĩ, chức vụ chiến sĩ, nhập ngũ tháng 9-1977, công tác tại đơn vị đoàn 8, Quân khu 9, hi sinh ngày 21-2-1979 tại chiến trường Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin.

Ông Phạm Trung Hiếu (54 tuổi) cháu ruột ông Bình, cho biết ngày 10-10, con trai ông làm việc trong Nam gọi điện báo rằng có thông tin trên Facebook nói về một liệt sĩ quê huyện Kỳ Anh đang sinh sống ở Campuchia, đang tìm cách liên hệ về quê.

Sau khi liên hệ, xác định đó là chú ruột mình, ngày 1-11 ông Hiếu đã sang Campuchia đón ông Bình về quê.

Về quê, ông Phạm Văn Bình kể lại năm 17 tuổi ông nhập ngũ và tham gia chiến trường Campuchia. Trong một lần đi lấy thông tin liên lạc cho đơn vị, ông bị bắn trọng thương.

Người dân Campuchia đi đánh cá thấy ông nằm bất động dưới ruộng nên đưa về cứu chữa. Tỉnh dậy, ông chỉ biết mình đang ở một bản nhỏ ở huyện Bray, thuộc tỉnh Kampong Thom (Campuchia).

"Sau khi được cứu sống, tôi quay trở lại tìm thì đơn vị đã hành quân. Do bị chấn thương nặng, không có giấy tờ tùy thân nên không thể tìm về đơn vị và lưu lạc nơi xứ người đến hôm nay", ông Bình kể.

Thời gian lưu lạc ở xứ người, ông Bình có vợ và một con gái. Cuộc sống khó khăn vì ở miền núi, vùng sâu chưa có điện, nước sinh hoạt cũng phải dùng nước mưa. Do không biết đường về, mất đi một phần trí nhớ, giấy tờ không có nên ông Bình không có cách nào để về quê.

Nhiều gia đình liệt sĩ chỉ tin nhà ngoại cảm, không giám định ADN Nhiều gia đình liệt sĩ chỉ tin nhà ngoại cảm, không giám định ADN

TTO – Nhiều gia đình liệt sĩ không có nguyện vọng thực hiện việc xác minh thông tin bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN, mà chỉ tin vào các nhà ngoại cảm để nhận mộ liệt sĩ rồi kiến nghị gắn bia ghi tên.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận