Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Phát hiện nhiều mộ liệt sĩ trong vườn nhà dân

01/07/2018 20:56 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành khai quật, cất bốc 7 hài cốt liệt sĩ trong vườn nhà một người dân trên địa bàn xã Phú An, huyện Tân Phú.

Phát hiện nhiều mộ liệt sĩ trong vườn nhà dân - Ảnh 1.

Hài cốt liệt sĩ vừa được phát hiện, cất bốc tại Đồng Nai - Ảnh: B.A.

Ngày 1-7, ông Trần Bá Đạt - chủ tịch UBND huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - cho biết đã cất bốc được 7 hài cốt liệt sĩ tại vườn một hộ dân trên địa bàn sau hai ngày tổ chức khai quật, tìm kiếm.

Trước đó, ông Vũ Quốc Tư (ngụ ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú) trong lúc đào đất trong vườn để trồng sầu riêng thì phát hiện một ngôi mộ. Nghi ngờ đây là mộ của các liệt sĩ, ông Tư đã trình báo cơ quan chức năng ngay sau đó.

Nhận được tin báo, Ban chỉ đạo 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Tân Phú nhanh chóng xuống hiện trường tổ chức khai quật. Khi tiến hành cất bốc ngôi mộ trên, lực lượng chức năng phát hiện nhiều xương, di vật thuộc lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có một chiếc lược bằng nhựa khắc chữ Tiến Trung Đạo Lý, một đôi dép cao su còn đế…

Mở rộng khu vực tìm kiếm, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm 6 ngôi mộ chứa hài cốt liệt sĩ đều được quấn tăng, võng. Đồng thời thu được nhiều di vật như thắt lưng, bóp bằng nilông có đựng nhiều ảnh cũ.

Phát hiện nhiều mộ liệt sĩ trong vườn nhà dân - Ảnh 2.

Một di vật được tìm thấy trong mộ các liệt sĩ - Ảnh: B.A.

Một số cựu chiến binh cho rằng khu vực phát hiện mộ liệt sĩ trước đây là một bệnh viện dã chiến thuộc sư đoàn 600. Tuy nhiên ông Hồ Văn Lộc, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai, cho biết vẫn chưa thể xác định danh tính và đơn vị của các bộ hài cốt liệt sĩ vừa được khai quật, cất bốc.

Theo lãnh đạo xã Phú An, trước đây một số gia đình từng đến xã liên hệ nhờ hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Sau khi có thông tin phát hiện mộ hài cốt liệt sĩ, một số gia đình đã liên hệ với địa phương đến khu vực khai quật để tìm kiếm thân nhân.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng tìm kiếm tại nhiều vị trí liền kề, đồng thời tiến hành thu thập thêm thông tin để xác minh danh tính, đơn vị chiến đấu của các liệt sĩ trên.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận