Thứ 6, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Thu hồi giấy báo tử, cắt trợ cấp của mẹ 'liệt sĩ' trở về sau 33 năm

23/05/2018 16:30 GMT+7

TTO - Chiều 23-5, Bộ Chỉ huy Quân sự Cần Thơ cùng với các cơ quan chức năng đã trao quyết định thu hồi giấy báo tử đối với ông Trương Văn Chóng (xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Ông Trương Văn Chóng ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ trước đó đã được báo chí phản ánh là "liệt sĩ" trở về, gây xôn xao dư luận. 

Lý do là gia đình ông đã nhận được giấy báo tử (cho biết ông Chóng hi sinh ở chiến trường Campuchia năm 1985) và được cấp bằng Tổ quốc ghi công (từ năm 1993 đến nay).

Thu hồi giấy báo tử, cắt trợ cấp của mẹ liệt sĩ trở về sau 33 năm - Ảnh 1.

Ông Trương Văn Chóng và mẹ ngày trở về gia đình. Ảnh: T. Lũy

Vậy mà, đột ngột vào khuya 20-2 (tức mùng 5 tết Mậu Tuất), ông Chóng trở về tìm lại gia đình. 

Những người thân ông Chóng sau khi bỡ ngỡ vì cách biệt đã 33 năm, đã nhận ra đúng là ông Trương Văn Chóng (con trai thứ 6 trong gia đình) 

Sự việc sau đó được lan truyền khắp làng quê theo kiểu "người từ cõi chết" trở về.

Chính quyền địa phương đã đến tìm hiểu, xác minh và các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ cũng vào cuộc. 

Kết quả xác minh cho thấy ông Trương Văn Chóng (sinh năm 1965) vừa trở về địa phương đúng là ông Chóng được công nhân liệt sĩ.

Trong suốt thời gian qua ông Chóng không tìm được đơn vị và không trở về địa phương là do bị thương, thất lạc trong rừng ở Campuchia.

Sau đó ông có vợ khác là một Việt kiều ở Campuchia, đến năm 2011 ông cùng vợ con về Tây Ninh sinh sống với tên khác là Nguyễn Văn Tâm, nhưng  không làm giấy tờ tùy thân. 

Do lưu lạc quá lâu, không có tung tích gì của gia đình, cùng với điều kiện kinh tế khó khăn nên ông Chóng chưa tìm được về gia đình. 

Đến năm 2017 ông quen với một người quê Ô Môn, nên tìm dò hỏi được tin tức ở quê nhà. Đợi đến tết 2018, trúng được 2 tờ vé số có ít tiền, ông Chóng mới quyết tâm tìm về quê với gia đình, sau 33 năm xa cách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thanh Lam – phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Cần Thơ, cho biết sau khi Bộ Chỉ huy quân sự có quyết định thu hồi giấy báo tử của ông Chóng, Sở đã có quyết định ngưng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với mẹ ông Chóng từ tháng 6-2018. 

Sở cũng xin ý kiến Cục Người có công thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội về việc thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với ông Trương Văn Chóng.

Chuyện như phim của "liệt sĩ" Trương Văn Chóng Chuyện như phim của 'liệt sĩ' Trương Văn Chóng

TTO - 27 năm kể từ ngày gia đình nhận được giấy báo tử và lập bàn thờ, giữa đêm mùng 5 Tết Mậu Tuất 2018, “liệt sĩ” Trương Văn Chóng đã tìm về nhà ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ trong sự ngỡ ngàng của người thân.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận