Thứ 6, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Xác minh một trường hợp liệt sĩ trở về sau hơn 30 năm

22/02/2018 19:59 GMT+7

TTO - Ngày 22-2, ông Trần Thanh Lam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ cho biết, đã chỉ đạo xác minh vụ một người được cho là liệt sĩ, nhưng mới đây đã đột ngột trở về nhà ở xã Định Môn, huyện Thới Lai, Cần Thơ.

Xác minh một trường hợp liệt sĩ trở về sau hơn 30 năm - Ảnh 1.

Bà Nía vui mừng gặp lại con trai Trương Văn Chóng - Ảnh: T. LŨY

Đó là trường hợp ông Trương Văn Chóng, con bà Huỳnh Thị Nía (87 tuổi) ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, Cần Thơ. 

Theo những người trong gia đình bà Nía, ông Chóng đi lính ở chiến trường Campuchia năm 1983, được xác định hi sinh năm 1985, sau đó gia đình nhận được giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công. Bà Nía được hưởng chế độ chính sách của gia đình liệt sĩ hơn 20 năm qua.

Đột ngột vào khuya 20-2 (mùng 5 tết Mậu Tuất), ông Chóng trở về tìm lại gia đình. Những người trong gia đình gồm bà Nía, anh chị em ông Chóng sau khi bỡ ngỡ đã nhận ra đúng là ông Trương Văn Chóng (con trai thứ 6 của bà Nía) còn sống trở về. 

Sự việc sau đó được lan truyền khắp làng quê,  hàng xóm kéo tới thăm hỏi rất đông.

Theo lời kể của ông Chóng, ông đi lính ở chiến trường Campuchia từ năm 1983, đến năm 1985, trong một trận đánh, ông bị thương phải chạy trốn lạc vào rừng. Do hoảng loạn và bị thương, ông được người bản xứ cưu mang và ở lại Campuchia để trị thương. 

Sau đó, ông chỉ nhớ mang máng quê hương của mình là ở Định Môn, ông tìm đường về quê không thành do không biết chữ.

Xác minh một trường hợp liệt sĩ trở về sau hơn 30 năm - Ảnh 2.

Bằng tổ quốc ghi công của ông Chóng tại nhà bà Nía - Ảnh: T. LŨY

Sau đó ông gặp người phụ nữ Việt kiều ở Campuchia và kết hôn sinh con. Khoảng 8 năm trước, ông cùng vợ trở về vùng biên giới Tây Ninh sinh sống. 

Dịp vừa qua, được vợ con động viên, giúp đỡ ông Chóng tìm đường về Định Môn, hội ngộ cùng gia đình sau 33 năm xa cách. Từ lúc mất tích đến nay, ông không hề biết tin hay liên lạc gì với gia đình ở Cần Thơ

Sáng 22-2, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Lai cùng các ban ngành cũng đã đến nhà bà Huỳnh Thị Nía để xác minh vụ việc. Sau đó sẽ báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo ông Trần Thanh Lam - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ, sau khi nhận được báo cáo từ huyện Thới Lai, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại với cơ quan quân đội (nơi cấp giấy báo tử quân nhân), nếu đúng là liệt sĩ Trương Văn Chóng trở về, sẽ xin ý kiến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để có hướng xử lý tiếp theo về chế độ chính sách người có công.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận