Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con là liệt sĩ

27/09/2017 16:21 GMT+7

TTO - ​Một bà mẹ 93 tuổi vừa mới biết tin người con trai cả đã hi sinh năm 1969 tại Quảng Trị. Giấy báo tử của anh bị bỏ quên trong tủ của Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2000 đến nay.

Gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con là liệt sĩ - Ảnh 1.

Bà Yến và di ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng

Đó là bà Lê Thị Yến (ở thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc). Bà có ba người con, hai trai, một gái. Con trai đầu của bà là ông Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1948, nhập ngũ năm 1966.

Anh Nguyễn Văn Ba, cháu nội của bà Yến, kể lại lúc ông nội là Nguyễn Văn Khánh hi sinh, bác Hùng viết đơn bằng máu để xin đi bộ đội. Nhưng hai năm sau, gia đình suy sụp khi có tin đồn ông Hùng bỏ theo địch.

Suốt từ đó, bà Yến cũng không nhận được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến con trai. Dù mỗi ngày một già yếu nhưng bà Yến vẫn không nguôi hi vọng, vẫn nhờ người nghe ngóng, tìm kiếm thông tin về người con trai cả. 

Nhiều lần bà nhờ người viết đơn gửi đi các cấp để hỏi về trường hợp con trai mình mà không nhận được hồi đáp.

"Đến ngày 23-8-2017, tôi tìm đến Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh xin tra cứu thông tin thì bất ngờ phát hiện giấy báo tử của bác Hùng. Tôi không hiểu tại sao giấy báo tử của bác tôi nằm ở đây trong khi bà nội tôi không hề biết" - anh Ba kể lại.

Nội dung giấy báo tử xác nhận ông Nguyễn Văn Hùng là liệt sĩ, hi sinh ngày 20-7-1969 tại Cồn Tiên, Dốc Miếu, nay thuộc tỉnh Quảng Trị. 

Giấy báo tử do đại tá Nguyễn Hữu Quyền - cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng - ký.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Công, phó trưởng Phòng người có công, Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh, cho biết năm 2000, Bộ Lao động - thương binh và xã hội phân cấp về cho sở hồ sơ người có công, trong đó có giấy báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng. 

Ông Công giải thích: "Lúc có giấy báo tử, chúng tôi không thể nắm được thân nhân còn sống hay không. Chỉ căn cứ giấy báo tử này thì không thể giải quyết chế độ chính sách cho người thân liệt sĩ được".

Theo ông Phạm Văn Công, nội dung giấy báo tử công nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng, không cần xác minh thêm nữa. 

Ở đây chỉ còn việc thân nhân liệt sĩ chưa được hưởng chế độ chính sách như quy định. 

Hiện tại Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh không có hồ sơ lưu của liệt sĩ, không có giấy chứng nhận thân nhân gia đình liệt sĩ và không có giấy tờ phản ánh để có căn cứ giải quyết chế độ.

Còn ông Võ Xuân Phong, trưởng Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện Can Lộc, nói hiện nay bà Yến mới biết được giấy báo tử của con trai là hết sức vô lý, tồn đọng giấy báo tử này là do cấp trên. 

"Bà Yến có chồng liệt sĩ. Nếu giờ biết giấy báo tử của con trai thì bà Yến phải được công nhận là bà mẹ Việt Nam anh hùng" - ông Phong nhấn mạnh.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận