Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Đưa 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh ở Lào về đất mẹ an táng

15/05/2018 12:41 GMT+7

TTO - Sáng 15-5 tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước bạn Lào.

Đưa 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh ở Lào về đất mẹ an táng - Ảnh 1.

Mùa khô 2017-2018, đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, quy tập được 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất Lào - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, chiều 11-5, người dân và chính quyền thị xã Phôn-sa-vẳn, tỉnh Xiengkhuang (CHDCND Lào) đã làm lễ cầu siêu và tiễn đưa 98 hài cốt liệt sĩ về đất mẹ yên nghỉ.

Được sự giúp đỡ của lãnh đạo và nhân dân ba tỉnh Vientiane, Xiengkhuang, Xaisomboun (Lào), mùa khô 2017-2018, đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, quy tập được 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Trong số này có 12 hài cốt có tên tuổi nhưng lại không có tên đơn vị, quê quán và thời điểm hi sinh. Chỉ duy nhất một hài cốt xác định được cả danh tính, quê quán, đơn vị là trường hợp của liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng (quê ở Ninh Bình).

Các đoàn đại biểu đại diện hai Chính phủ Việt Nam - Lào, đoàn công tác đặc biệt các tỉnh và Nghệ An cùng đông đảo nhân dân đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 98 liệt sĩ được quy tập hài cốt lần này.

Đưa 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh ở Lào về đất mẹ an táng - Ảnh 2.

Thượng tướng Lê Chiêm - thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (trái) và thiếu tướng Si Tha Đuông Ma La - cục trưởng Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng Lào) di chuyển hài cốt liệt sĩ đến vị trí an táng - Ảnh: DOÃN HÒA

Đọc điếu văn tưởng niệm, ông Lê Ngọc Hoa - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nhấn mạnh rằng Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta rất tự hào về những tấm gương chiến đấu anh dũng và hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, góp phần vào thắng lợi của cách mạng hai nước, tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và trang sử hào hùng của hai dân tộc Việt - Lào.

Ông Hoa cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đoàn công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An, cán bộ chiến sĩ đội quy tập mộ liệt sĩ và sự phối hợp chặt chẽ đầy trách nhiệm của lãnh đạo, nhân dân Lào đã giúp đội quy tập trong công tác tìm kiếm, cất bốc và đưa các liệt sĩ về quê mẹ.

Trong hơn 30 năm qua, đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm và cất bốc hơn 12.100 hài cốt liệt sĩ và quân tình nguyện Việt Nam hi sinh trên đất Lào.

Trong đó đã tổ chức bàn giao 924 bộ hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ.

Truy điệu 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Lào Truy điệu 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Lào

TTO - UBND tỉnh Quảng Trị vừa tiếp nhận và an táng 21 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hi sinh tại Lào.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận