26/12/2017 12:54 GMT+7

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho 672 thân nhân liệt sĩ

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Sáng 26-12 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lãnh đạo Đảng, nhà nước đã trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện thân nhân của 672 liệt sĩ.

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho 672 thân nhân liệt sĩ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ - Ảnh: VĂN PHÚC

Đây là lần thứ 3 trong năm 2017, Bộ Lao động thương binh & xã hội tổ chức trao bằng Tổ quốc ghi công cho những liệt sĩ trong số hàng ngàn liệt sĩ bị thất lạc hồ sơ, nằm trong số "hồ sơ tồn đọng" từ nhiều năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết việc giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh "là điều băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong những năm qua".

Theo bà Ngân, Bộ Lao động thương binh & xã hội cùng các cấp, ngành đã có nhiều có nhiều nỗ lực, cách làm đột phá, sáng tạo với quy trình xem xét, thẩm định hồ sơ chặt chẽ, gắn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân đã xác nhận hàng trăm liệt sĩ, hàng nghìn thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. 

Kết quả này tuy chưa nhiều nhưng là cơ sở để tiến đến giải quyết căn bản các hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ Lao động thương binh & xã hội và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xác nhận tồn đọng sau chiến tranh.

Bà Ngân cũng bày tỏ mong muốn "mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự của chúng ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc".

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh & xã hội cũng khẳng định, hơn 70 năm qua, Đảng, nhà nước không ngừng chăm lo, chăm sóc, phục dưỡng người có công. Đã xác nhận trên 9 triệu người có công, trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ. 

Ông Dung cho biết thực hiện chỉ đạo của Đảng, nhà nước, Bộ đã ban hành các quy định mới để giải quyết các trường hợp hồ sơ tồn đọng.

Bộ Bộ Lao động thương binh & xã hội đã trình Thủ tướng cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ.

Theo ông Dung, 672 bằng tổ quốc ghi công được trao cho thân nhân liệt sĩ lần thứ ba này "vừa vui vừa buồn vì có nhiều liệt sĩ còn không có thân nhân, có 148 liệt sĩ thời chống Pháp, có người hi sinh đã trên 80 năm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận