04/01/2021 13:43 GMT+7

Liên tiếp phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả đi máy bay, Cục Hàng không 'lên tiếng'

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường ngăn chặn, xử lý tình trạng nhiều hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác, giấy tờ giả đi máy bay thời gian gần đây.

Liên tiếp phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả đi máy bay, Cục Hàng không lên tiếng - Ảnh 1.

An ninh hàng không sân bay Nội Bài kiểm tra giấy tờ hành khách đi máy bay - Ảnh: NIA

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ ngày 20 đến 28-12-2021, an ninh hàng không các sân bay đã phát hiện 8 trường hợp hành khách đi máy bay sử dụng giấy tờ tùy thân giả, không đúng quy định.

Đáng chú ý, lúc 13h30 ngày 28-12-2020, an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một nữ hành khách xuất trình giấy chứng minh nhân dân mang tên Đinh Hà Giang - số 351345239 để đi chuyến bay VN 7825 từ TP.HCM đến Phú Quốc.

Thấy giấy chứng minh nhân dân do Công an tỉnh An Giang cấp ngày 1-4-2016 có dấu hiệu nghi vấn như phông chữ có nét khác biệt, màu sắc nhạt hơn bình thường, an ninh hàng không đã mời hành khách về văn phòng làm rõ.

Qua đó, hành khách tự khai tên thật là Đinh Hà Giang nhưng giấy chứng minh nhân dân nói trên được mua qua mạng với giá 1 triệu đồng. An ninh hàng không đã phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Nam lập biên bản và bàn giao hành khách vi phạm cho đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xử lý.

Trong 7 trường hợp vi phạm về giấy tờ tùy thân còn lại có 2 trường hợp hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định; 3 hành khách dùng chứng minh nhân dân và bằng lái xe giả; 1 hành khách dán ảnh của mình vào bằng lái xe của người khác; 1 hành khách dùng chứng minh nhân dân của người khác.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng. Đồng thời phối hợp xử lý có hiệu quả các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi đi máy bay là vi phạm quy định pháp luật.

Các đơn vị được yêu cầu hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi đi máy bay.

Các cảng vụ hàng không với trách nhiệm là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các đơn vị tại sân bay và là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống khủng bố tỉnh, thành phố, huyện nơi có sân bay cần tổng hợp, trao đổi kịp thời các vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định, sử dụng giấy tờ giả gửi và đề nghị công an nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý.

Làm giả giấy tờ để đi máy bay:  Nguy cơ tiền mất tật mang Làm giả giấy tờ để đi máy bay: Nguy cơ tiền mất tật mang

TTO - Tình trạng hành khách dùng giấy tờ giả để đi máy bay có chiều hướng tăng lên khi các hãng hàng không liên tục tung ra các chiêu vé giá rẻ, vé khuyến mãi trong khi quy định bán vé ngày càng thông thoáng.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên