Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Liên quan vụ sản xuất xăng giả, một nhân viên quốc phòng tại Lũng Lô lãnh thêm 21 năm tù

14/01/2021 10:59 GMT+7

TTO - Sáng 14-1, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu xảy ra tại Cục Hậu cần Quân khu 7.

Liên quan vụ sản xuất xăng giả, một nhân viên quốc phòng tại Lũng Lô lãnh thêm 21 năm tù - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Hiếu Hùng khi bị bắt - Ảnh: T.L.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng (công nhân viên quốc phòng thuộc chi nhánh Đầu tư xây dựng miền Nam, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù. Tuy nhiên, tổng hợp với các bản án trước đó, ông Hùng phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Tòa án cũng tuyên phạt ông Nguyễn Văn Phương 24 năm tù, Nguyễn Đăng Hưng 11 năm tù cùng về 2 tội danh trên. 8 bị cáo còn lại có mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nội dung vụ án, khoảng giữa năm 2015 ông Lê Quang Hiếu Hùng đã cấu kết với ông Nguyễn Văn Phuông, khi đó là giám đốc Công ty Năng lượng Thái Sơn cùng một số đối tượng khác pha chế xăng giả bán ra thị trường nhằm thu lợi bất chính. 

Ông Hùng đã mua lại Công ty năng lượng ITAVINA đổi tên thành Công ty năng lượng Vạn Xuân giao cho ông Phương làm giám đốc.

Để có nơi lưu trữ xăng giả, ông Hùng liên hệ rồi chỉ đạo ông Phương ký hợp đồng tiếp nhận, giữ hộ và bơm rót xăng dầu giữa Công ty Vạn Xuân với kho VK102 Cục Hậu cần Quân khu 7. 

Hành vi pha chế xăng dầu giả bán ra thị trường của ông Hùng và đồng phạm đã bị phát hiện, khởi tố, điều tra, xét xử về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. 

Quá trình điều tra vụ án trên, cơ quan điều tra đã phát hiện ông Hùng và đồng phạm đã lừa đảo, làm giả tài liệu để chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng.

HĐXX nhận định nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các ngân hàng để chi cho hoạt động sản xuất xăng giả và chi tiêu cá nhân nên trong thời gian từ 10-2015 đến 10-2018, ông Lê Quang Hiếu Hùng đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Phương (giám đốc Công ty Vạn Xuân), ông Nguyễn Đăng Hưng (nhân viên Công ty Vạn Xuân) dùng thủ đoạn gian dối làm giả con dấu của Kho VK102 và chữ ký của ông Nguyễn Minh Nhân - chủ nhiệm kho VK102 để làm thủ tục giải ngân 30 lần tại Ngân hàng Indovina, 60 lần tại Ngân hàng Quốc dân, 13 lần tại Ngân hàng Liên Việt, 31 lần tại Ngân hàng Công thương nhằm chiếm đoạt 465 tỉ đồng.

Ông Lê Quang Hiếu Hùng có vai trò là người cầm đầu, chỉ đạo ông Phương, Hưng. Số tiền chiếm đoạt được của các ngân hàng, Hùng trực tiếp hưởng lợi và sử dụng 90 tỉ đồng để mua tài sản, chi tiêu cho cá nhân, chuyển ra nước ngoài và chi cho các hoạt động của Công ty Vạn Xuân.

8 bị cáo còn lại là cán bộ của các ngân hàng Quốc dân, Công thương, Liên Việt trong quá trình cấp tín dụng cho Công ty Vạn Xuân đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định dẫn đến thiệt hại cho các ngân hàng này.

Nhóm bị cáo nguyên là nhân viên quốc phòng tại Lũng Lô kêu oan Nhóm bị cáo nguyên là nhân viên quốc phòng tại Lũng Lô kêu oan

TTO - Ngày 22-7, sau 2 ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát quân sự trung ương đã đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả xảy ra tại Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng và một số cơ quan, đơn vị.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận