Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Nhóm bị cáo nguyên là nhân viên quốc phòng tại Lũng Lô kêu oan

22/07/2020 11:25 GMT+7

TTO - Ngày 22-7, sau 2 ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát quân sự trung ương đã đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả xảy ra tại Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng và một số cơ quan, đơn vị.

Nhóm bị cáo nguyên là nhân viên quốc phòng tại Lũng Lô kêu oan - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm sáng 22-7 - Ảnh: TÂM LỤA

Trước đó, tháng 12-2019, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Đồng (nguyên phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh Đầu tư và Xây dựng miền Nam - Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng) 9 năm tù về hai tội “Giả mạo trong công tác” và “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Lê Quang Hiếu Hùng (cựu công nhân viên quốc phòng, Chi nhánh Đầu tư và Xây dựng miền Nam - Tổng công ty xây dựng Lũng Lô) lãnh 12 năm tù.

Cùng vụ án, 14 bị cáo còn lại nguyên là giám đốc doanh nghiệp hoặc bộ đội lãnh mức án từ 5-11 năm tù.

Bản án sơ thẩm thể hiện trong thời gian công tác tại Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, bị cáo Đồng đã làm giả bản sao quyết định nâng bậc lương và phiên quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cho Lê Quang Hiếu Hùng.

Sau đó, Đồng bổ nhiệm Hùng vào vị trí phụ trách lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Nhờ đó, Hùng có điều kiện thực hiện nhiều thủ đoạn pha chế xăng giả, làm giả hồ sơ hợp thức hóa số hàng giả.

Lợi dụng vai trò của mình tại các công ty do mình quản lý, các đối tượng đã bàn nhau pha chế xăng giả, tìm cách tuồn xăng vào kho VK102 thuộc Cục hậu cần, Quân khu 7 rồi bán ra thị trường.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10-2015 đến tháng 12-2016, bị cáo Phan Hữu Phúc là thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên thống kê của kho VK102 Cục Hậu cần Quân khu 7, vì vụ lợi đã cho sử dụng kho VK102 làm nơi pha trộn các loại dung môi, hóa chất và bột tạo màu tạo ra xăng Ron92, Ron95. Sau đó các bị cáo giúp Công ty Vạn Xuân lưu giữ, bơm rót, xuất bán các loại xăng giả này ra thị trường.

Hành vi của các bị cáo đã pha chế và bán ra ngoài thị trường hơn 53 triệu lít xăng Ron92, Ron95 giả có giá trị tương đương với hàng thật là hơn 832 tỉ đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, cả 16 bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan.

Tại tòa sáng 22-7, đại diện Viện kiểm sát quân sự trung ương cho rằng cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội, vì vậy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của đa số các bị cáo.

Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm, xuất hiện một số tình tiết mới như bị cáo Trần Văn Đồng là thương binh, được tặng thưởng huân huy chương nên đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Minh Nhân (nguyên chủ nhiệm kho VK102 Cục hậu cần Quân khu 7), đại diện viện kiểm sát cho rằng bị cáo Nhân là quản lý kho VK102. 

Quy trình nhập kho xăng dầu rất nghiêm ngặt, có đầy đủ hóa đơn chứng từ như lệnh xuất kho, lệnh vận chuyển, có giấy tờ kiểm định chất lượng. Thực tế công ty Vạn Xuân không có đủ chứng từ gốc vẫn được nhập xăng dầu vào kho là trái quy định.

Đổi lại, bị cáo Nhân được bị cáo Phan Hữu Phúc chia 4 tỉ đồng. Đây là việc ăn chia để lấy kho làm nơi pha chế xăng dầu giả.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, gia đình bị cáo Nhân đã nộp 100 triệu đồng khắc phục hậu quả nên đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần tranh luận. 

Nhóm cán bộ quốc phòng tại Lũng Lô không dùng tên thật để nhận tiền bán xăng giả Nhóm cán bộ quốc phòng tại Lũng Lô không dùng tên thật để nhận tiền bán xăng giả

TTO - Danh sách những người hưởng lợi nhuận từ việc sản xuất, buôn bán xăng giả lên tới hàng chục tỉ đồng được Lê Quang Hiếu Hùng chỉ đạo cấp dưới phải mã hóa chứ không để tên thật vì sợ bị phát hiện.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận