14/06/2021 07:01 GMT+7

Liên minh đối lập đã lật đổ, chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Israel sang trang mới sau khi quốc hội đã bỏ phiếu tán thành chính phủ liên hiệp của các đảng đối lập, khép lại 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Hàng ngàn người đã đổ ra đường ăn mừng.

Liên minh đối lập đã lật đổ, chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett - Ảnh: REUTERS

Với tỉ lệ sít sao, 60 phiếu ủng hộ trên 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Quốc hội Israel rạng sáng ngày 14-6, giờ Việt Nam, đã phê chuẩn chính phủ liên hiệp của liên minh nhiều đảng Ả Rập, cánh hữu, tả, trung dung.

Ông Naftali Bennett, chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa của Đảng Yamina, sẽ lên làm thủ tướng. Theo thỏa thuận của liên minh, ông Bennett, 49 tuổi, sẽ làm thủ tướng trong 2 năm và chuyển lại vị trí này cho nhà lãnh đạo Yair Lapid, 57 tuổi, của Đảng Yair Lapid.

Động thái đưa chính phủ mới lên nắm quyền đã phá vỡ thế bế tắc trên chính trường Israel kể từ sau bầu cử năm 2019, do ông Netanyahu không thể thành lập chính phủ mới và phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Ông Netanyahu, 71 tuổi, đã nắm quyền Israel 12 năm qua. Trong tuyên bố trước kết quả bỏ phiếu của quốc hội, ông khẳng định sẽ sớm quay trở lại chính trường để lật đổ chính phủ của phe đối lập và lãnh đạo đất nước.

Ngay lập tức, hàng ngàn người Israel đã đổ ra đường ăn mừng sự ra đi của ông Netanyahu. "Tôi ở đây để chúc mừng sự chấm dứt của một kỷ nguyên ở Israel. Tôi hy vọng họ (chính phủ mới) sẽ thành công và đoàn kết chúng tôi lại" - Hãng tin Reuters dẫn lời một người ủng hộ chính phủ mới ở Tel Aviv.

Liên minh đối lập đã lật đổ, chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh 2.

Người dân Israel ở Tel Aviv xuống đường ăn mừng tối 13-6 - Ảnh: REUTERS

Các lãnh đạo thế giới cũng đã nhanh chóng lên tiếng chúc mừng ông Bennett, trong đó có đồng minh thân cận nhất là Mỹ.

"Chính quyền của tôi hoàn toàn cam kết sẽ hợp tác với chính phủ mới của Israel để thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh cho người Israel, Palestine cũng như người dân khắp khu vực rộng hơn" - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

Tại châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định sẽ bắt tay với ông Bennett. "Đức và Israel kết nối bằng một tình bạn đặc biệt và chúng tôi muốn củng cố thêm điều đó" - bà Merkel nói. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã gửi lời chúc mừng chính phủ mới của Israel.

Liên minh đối lập đã lật đổ, chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh 3.

12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu khép lại tối 13-6 - Ảnh: REUTERS

Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay

TTO - Cả Israel và Hamas thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt 11 ngày bạo lực chết người. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Gaza do lực lượng Hamas kiểm soát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận