25/11/2017 11:17 GMT+7

Liên minh châu Âu ra ‘hạn chót 10 ngày’ với thủ tướng Anh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các lãnh đạo khối Liên minh châu Âu (EU) vừa ra “hạn chót dứt khoát” với thủ tướng Anh Theresa May về việc phải chốt những điều khoản Brexit cuối cùng.

Liên minh châu Âu ra ‘hạn chót 10 ngày’ với thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Những người biểu tình phản đối Brexit vẫy cờ EU bên ngoài tòa nhà Hạ viện Anh ở London - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, các lãnh đạo EU yêu cầu bà May trong vòng 10 ngày nữa phải đưa ra đề xuất tốt hơn trong các điều khoản Brexit nếu không muốn thất bại trong việc thuyết phục họ xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại với Anh trong hội nghị thượng đỉnh tháng 12 tới.

Nếu không có một thỏa thuận trong tháng 12, sẽ rất khó có đủ thời gian để đạt được những đồng thuận trước khi nước Anh rời khỏi EU vào tháng 3-2019, thực tế này sẽ gia tăng áp lực với các doanh nghiệp trong kế hoạch ứng phó để giảm thiệt hại và di chuyển các hạng mục đầu tư của họ.

"Chúng tôi cần thấy được những tiến bộ (trong nội dung đàm phán) từ phía Vương quốc Anh trong 10 ngày tới về tất cả các vấn đề, trong đó có vấn đề Ireland", Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, viết như vậy trên Twitter sau cuộc gặp kéo dài khoảng 1 giờ với bà Theresa May tại một hội nghị thượng định EU tại Brussels.

Một thỏa thuận về vấn đề biên giới Bắc Ireland bất ngờ trở nên khó khăn hơn trong ngày 24-11 khi chính phủ ở Dublin đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Ông Tusk cho biết vẫn còn khả năng 27 lãnh đạo các nước thành viên còn lại của EU sẽ đạt được kết luận ở phiên bế mạc kỳ họp thượng đỉnh ngày 14-12 tháng 12 tới đây là nước Anh đã đạt "những tiến bộ vừa đủ" trong việc đáp ứng 3 điều kiện chủ chốt để EU chấp nhận tiến hành các cuộc đàm phán thương mại trong năm tới.

Tuy nhiên ông Tusk cũng nói thêm rằng đó "vẫn là một thách thức rất lớn" không dễ đạt được.

Giới chức EU đồ rằng sẽ diễn ra một tình thế cực kỳ khó khăn khi bà May trở lại Brussels và có cuộc gặp ngày 4-12 với chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker và trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier.

Một quan chức EU cho biết: "Chủ tịch Tusk đã đưa ra mốc thời gian với ngày 4-12 là thời hạn dứt điểm để nước Anh có thêm các nỗ lực… và bà May cũng đã đồng ý với thời hạn này".

Sau cuộc gặp với ông Tusk, bà May co biết hai bên vẫn đang tiếp tục thương lượng để đạt được những tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề tài chính, quyền lợi của những người sống ở nước ngoài sau Brexit và hài hòa lợi ích trong vấn đề của Bắc Ireland.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên