14/11/2020 09:29 GMT+7

Liên kết vùng để hút khách nội địa

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Mọi kịch bản ứng phó cho ngành du lịch TP.HCM trong năm 2021 đều không tính đến việc đón khách du lịch quốc tế. Để duy trì tăng trưởng, ngành du lịch TP.HCM và nhiều địa phương đã chọn con đường cùng hợp tác để tăng dòng luân chuyển du khách.

Liên kết vùng để hút khách nội địa - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp du lịch của TP.HCM trong chuyến khảo sát điểm tuyến đình cổ Hùng Lô (Phú Thọ) - Ảnh: HỮU LONG

Phát huy từ các liên kết 21 tỉnh thành, ngành du lịch TP.HCM đã đưa 3 kịch bản khác nhau trong chiến lược hút khách nội địa đến TP thời gian tới.

Sản phẩm mới, lượng khách mới

Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết khi ngành du lịch còn đón khách quốc tế, vùng Tây Bắc luôn là sự lựa chọn đầu tiên của du khách quốc tế. Nhưng dòng khách nội địa từ Nam ra Bắc lại không nhiều do khoảng cách địa lý và người TP.HCM rất thiếu thông tin, nên đây là cơ hội tốt để quảng bá du lịch Tây Bắc đến người TP.HCM.

Trong khi đó, theo ông Thọ, TP.HCM rất năng động trong xây dựng các liên kết du lịch vùng. Nếu như liên kết với vùng Đông Nam Bộ đã cho ra những sản phẩm có tính tương đồng cao, chủ yếu tập trung thu hút du khách nội vùng thì với liên kết giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng lại mang tính bổ trợ sản phẩm rất cao, hấp dẫn được khách đi dài ngày.

"Người TP chưa biết nhiều các món ăn dân tộc hay cảnh sắc núi non ở Tây Bắc, các mùa hoa ban, hoa tam giác mạch, mùa lúa chín trên ruộng bậc thang... Thông qua liên kết vùng xa này, chúng ta sẽ kích thích được du khách lên đường, khám phá những hành trình mới" - ông Thọ nói. 

Đồng thời lưu ý các doanh nghiệp khi thiết kế tour cần chú ý đến sự đặc sắc, tránh trùng lắp, phân hợp lý thời gian lẫn chi phí cho du khách.

Trước đó, trong tháng 9-2020, các doanh nghiệp du lịch của TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phối hợp tổ chức các chuyến khảo sát điểm đến tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng, nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch liên vùng đặc sắc đưa vào khai thác phục vụ du khách ngay trước thềm hội nghị. 

Ông Nguyễn Ngọc An, phó tổng giám đốc Công ty lữ hành Fiditour, cho biết khi trở về, các thành viên trong đoàn khảo sát đều có cảm xúc mới lạ về những tour tuyến mình xây dựng vì thực tế có rất nhiều cảnh đẹp của vùng chưa được giới thiệu, khai thác đúng mức.

"Qua các chuyến khảo sát, các địa phương cũng nhận được những đóng góp của doanh nghiệp về điểm đến cũng như sản phẩm để cải thiện hơn chất lượng dịch vụ, tăng mức độ hài lòng của du khách. Các tour tuyến này khi tung ra đều có ngay thị trường và tạo thành những luồng khách mạnh giữa các địa phương và TP.HCM", ông An chia sẻ.

Liên kết vùng để hút khách nội địa - Ảnh 2.

...và xem hát xoan do phường Xoan làng cổ trình diễn - Ảnh: HỮU LONG

Hướng đến mục tiêu 35 triệu khách năm 2021

Để chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi ngành du lịch trong năm 2021, Sở Du lịch TP.HCM đã đưa ra 3 kịch bản ứng phó. Theo đó, kịch bản lạc quan nhất là lượng khách nội địa sẽ vượt con số 32,7 triệu lượt của năm 2019, đạt khoảng 35 triệu lượt. Điều này có được khi các chương trình liên kết du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh thành khác phát huy hiệu quả, giúp TP kéo khách đến. 

Kịch bản thứ 2 là 26 triệu lượt và kịch bản thứ ba chỉ 15 triệu lượt khách, tức bằng với lượng khách dự kiến của năm nay.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, các kịch bản của du lịch cho năm sau chưa tính đến thị trường quốc tế vì Chính phủ hiện vẫn quyết định chưa đón khách du lịch quốc tế để ngăn dịch. 

Vì thế, TP.HCM phải nhanh chóng xây dựng phương án tăng trưởng cao thị trường trong nước để bù đắp một phần thiệt hại của mảng này. Một trong những giải pháp để thúc đẩy lượng khách trong nước tăng cao là liên kết với các địa phương kéo khách về.

"TP.HCM tập trung dồn sức cho khách nội, xây dựng liên kết từ các tỉnh thành để có sản phẩm liên kết hai chiều, kỳ vọng tăng tối thiểu 15-20% dòng khách mỗi vùng cho năm 2021" - bà Hoa nói. 

Đồng thời cho rằng những hoạt động này phản ánh đúng bản chất của ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành liên vùng, nhờ đó những sản phẩm trọng tâm khai thác hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp cũng như toàn ngành du lịch hồi sinh sau dịch COVID-19.

Thời gian qua, các hoạt động liên kết phát triển du lịch đã mang lại hiệu quả không chỉ trong quảng bá điểm đến, kích thích doanh nghiệp đổi mới cấu trúc hoạt động, có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn mà dòng khách cũng sôi động hơn. Từ các liên kết mà nhiều sản phẩm, tour tuyến du lịch mới lạ, hấp dẫn được ra đời.

"Doanh nghiệp TP cũng triển khai công tác hỗ trợ đào tạo nâng cao nguồn nhân sự du lịch cho các địa phương, bởi chỉ khi làm tốt khâu này thì dịch vụ chất lượng tăng lên, cùng thuyết phục được du khách đến nhiều hơn. Các địa phương đều nhìn thấy những lợi ích từ liên kết, đó là nền tảng để phát triển bền vững, lâu dài", bà Hoa khẳng định.

Liên kết vùng để hút khách nội địa - Ảnh 3.

Du khách chụp ảnh cùng các em nhỏ tại Sủng Là, Hà Giang - một trong những điểm check-in hấp dẫn tại vùng Tây Bắc - Ảnh: NAM TRẦN

Ông NGUYỄN THÀNH PHONG (chủ tịch UBND TP.HCM):

Khai thác tối đa lợi thế của mỗi vùng

Chưa có giai đoạn nào mà du lịch cả nước cũng như TP.HCM giảm sâu cả về số lượng du khách lẫn doanh thu như lúc này. Xác định sẽ tập trung phát triển du lịch nội địa, TP.HCM đã tăng kết nối vùng với các địa phương, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, thu hút du khách đến cũng như đưa khách đi, khai thác tối đa những lợi thế của du lịch TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc, phù hợp với bối cảnh thị trường.

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết trên càng có ý nghĩa quan trọng hơn bởi lẽ tổng số du khách đến TP.HCM đạt 14,3 triệu lượt, giảm 58% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 1,3 triệu lượt, giảm 81% so với cùng kỳ.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, TP.HCM chưa thể mở cửa đón khách nước ngoài nên ngành du lịch sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, phát triển du lịch nội địa là ưu tiên hàng đầu.

Các hợp tác liên vùng xa sẽ góp phần khai thác du lịch nội địa thông qua cơ sở hạ tầng, nguồn khách có sẵn của các địa phương, từ đó tạo ra những sản phẩm mới, hấp dẫn hơn nữa.

Ông BÙI VĂN QUANG (chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ):

Dấu ấn mới trong phát triển liên kết vùng

Bên cạnh việc liên kết nội vùng, vùng Tây Bắc mở rộng (gồm 8 tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La và Yên Bái) rất cần liên kết hợp tác phát triển du lịch với những địa phương trọng điểm là trung tâm du lịch của cả nước như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Sự hợp tác này không chỉ để nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực mà còn phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có lợi thế cạnh tranh, kêu gọi các nguồn lực đầu tư và thu hút du khách đến với vùng.

Năm 2019, tổng số khách du lịch đến toàn vùng Tây Bắc mở rộng đạt 35 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt, doanh thu đạt gần 53.000 tỉ đồng. Mặc dù đây là mức tăng khá so với năm 2018 nhưng so với tiềm năng, thế mạnh, không gian địa lý của toàn vùng thì còn khiêm tốn.

Hơn lúc nào hết, những hợp tác liên kết sẽ đẩy mạnh du lịch nội địa phát triển, đáp ứng lời kêu gọi của Thủ tướng là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, từng bước phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19.

Liên kết phát triển bền vững

Trong tháng 11-2020, TP.HCM sẽ ký kết liên kết phát triển du lịch với 21 tỉnh thành của vùng Tây Bắc mở rộng; Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và vùng Đông Bắc.

Các chương trình liên kết tập trung vào 5 nội dung chính là phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực, kêu gọi đầu tư và quản lý nhà nước.

Mở đầu loạt chương trình liên kết này là sự kiện Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 có chủ đề "Liên kết phát triển bền vững".

Liên kết vùng để hút khách nội địa - Ảnh 6.
Du khách nội địa đã đặt tour nhiều hơn Du khách nội địa đã đặt tour nhiều hơn

TTO - Nhiều hãng lữ hành đã liên kết với các đối tác hàng không, khách sạn, nhà hàng, điểm đến... để xây dựng bộ sản phẩm du lịch nội địa với mức giảm từ 50-60%, giúp giá tour giảm đáng kể nhằm thu hút du khách.

NHƯ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên