Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Liên Hiệp Quốc thông qua yêu cầu ngưng bắn ở Syria

25/02/2018 06:24 GMT+7

TTO - Sau nhiều lần trì hoãn, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), vào rạng sáng nay, đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria, cho phép vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế.

Liên Hiệp Quốc thông qua yêu cầu ngưng bắn ở Syria - Ảnh 1.

Các thành viên bỏ phiếu tại trụ sở LHQ ở New York trưa ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Tass của Nga dẫn nghị quyết yêu cầu các bên chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria và tuân thủ ngừng bắn nhân đạo trong một tháng. 

Các bên cũng phải dỡ bỏ hoạt động bao vây phong toả tại các khu dân cư Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya nhằm cho phép các hoạt đông vận chuyển "an toàn và đều đặn" hàng viện trợ và sơ tán những người đau ốm và bị thương. Ngoài ra, việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường cũng phải chấm dứt.

Để nhận được sự tán thành của Nga, nghị quyết mới được thông qua này có một số điều chỉnh so với dự thảo ban đầu. Chẳng hạn, nghị quyết nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) hay Al-Qaeda, Mặt trận Nursa cùng với các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với các tổ chức khủng bố. 

Điều này sẽ cho phép Chính phủ Syria tiếp tục tấn công những phần tử thánh chiến có quan hệ với al-Qaeda ở Idlib - tỉnh cuối cùng ở Syia còn nằm ngoài sự kiểm soát của Damascus. 

Tổng thư ký Antonio Guterres sẽ có báo cáo trước HĐBA về tình hình tại Syria 15 ngày sau khi lệnh ngừng bắn được thực thi. Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhóm nổi dậy ở Đông Ghouta đã lên tiếng hoan nghênh nghị quyết.

Việc bỏ phiếu về nghị quyết bị trì hoãn nhiều lần kể từ giữa tuần qua do bất đồng giữa các nước. Nga muốn sửa đổi nghị quyết trong khi phương Tây chỉ trích Matxcơva câu giờ.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại lệnh ngừng bắn sẽ khó được triển khai. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng chính quyền Syria sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho rằng tất cả các bên tham chiến tại Syria phải có quyết tâm đình chiến.

Đài BBC dẫn lời các nhà hoạt động cho biết việc ném bom vào Đông Ghouta vẫn tiếp diễn sau khi LHQ thông qua nghị quyết. Các cuộc không kích này được truyền thông phương tây cho là do quân đội chính phủ Syria thực hiện.

Liên Hiệp Quốc thông qua yêu cầu ngưng bắn ở Syria - Ảnh 2.

Khu vực Đông Ghouta của Syria hứng chịu hàng loạt tấn công nhiều ngày qua - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận