Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Liên Hiệp Quốc: Sẵn sàng dàn xếp đối thoại ở Venezuela

11/02/2019 06:42 GMT+7

TTO - Vấn đề Venezuela tiếp tục nóng lên tại Liên Hiệp Quốc sau khi cơ quan này cho biết sẵn sàng đưa Tổng thống Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngồi vào bàn đàm phán nghiêm túc.

Liên Hiệp Quốc: Sẵn sàng dàn xếp đối thoại ở Venezuela - Ảnh 1.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp mặt để thảo luận về tình hình ở Venezuela - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 32 ngày 10-2 (giờ địa phương), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết LHQ sẵn sàng đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngồi vào bàn đàm phán nghiêm túc, theo hãng tin Sputnik.

"LHQ và chính bản thân tôi sẵn sàng giúp đỡ hai bên nếu họ có nhu cầu đối thoại - một cuộc đàm phán nghiêm túc có thể đưa Venezuela thoát khỏi tình hình hiện tại", ông Guterres tuyên bố.

Trong một diễn biến khác liên quan tại LHQ, Mỹ và Nga đều đang trình lên Hội đồng Bảo an LHQ 2 bản dự thảo nghị quyết với nội dung hoàn toàn khác nhau về tình hình Venezuela.

Trong khi dự thảo nghị quyết của Mỹ kêu gọi viện trợ quốc tế và bầu cử tổng thống tại Venezuela thì bản dự thảo của Nga bày tỏ sự lo ngại cho tính toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela và chỉ trích các nỗ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Mỹ Latin.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã leo thang mạnh mẽ kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là lãnh đạo phe đối lập mới nổi Juan Guaido, hôm 23-1, tự phong là "tổng thống lâm thời" của nước này. 

Trong khi Mỹ cùng một số nước châu Âu và Mỹ Latin tuyên bố ủng hộ ông Guaido thì Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ... lại dành sự ủng hộ cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido vừa qua đã công bố kế hoạch tổ chức một hội nghị quốc tế để thu hút viện trợ nhân đạo cho Venezuela tại Washington (Mỹ) vào ngày 14-2 tới.

Tuy nhiên, chính quyền ông Maduro khẳng định Venezuela không đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và khước từ nhận viện trợ.

Venezuela chuyển tài khoản của liên doanh dầu sang ngân hàng Nga Venezuela chuyển tài khoản của liên doanh dầu sang ngân hàng Nga

TTO - Công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA đang yêu cầu khách hàng tại các liên doanh của công ty này ký gửi tiền bán hàng vào một tài khoản mới mở tại Ngân hàng Gazprombank AO của Nga.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận