Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022
Liên Hiệp Quốc nói không có bằng chứng Ukraine có vũ khí sinh học
TTO - Ngày 11-3, Liên Hiệp Quốc nói tổ chức này không có bằng chứng cho thấy Ukraine có chương trình vũ khí sinh học. Trong khi đó, Nga và Mỹ cáo buộc lẫn nhau rằng bên kia đang phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas Greenfield, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES
Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn liên quan đến các cáo buộc của nước này về việc Ukraine phát triển vũ khí sinh học với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ, song không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc này.
Bà Izumi Nakamitsu, đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc, nói với hội đồng rằng Liên Hiệp Quốc không biết bất cứ chương trình vũ khí sinh học nào tại Ukraine - quốc gia đã tham gia cấm vận quốc tế đối với loại vũ khí này cùng với Nga, Mỹ và 180 quốc gia khác.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas Greenfield, cũng nói Ukraine không có chương trình vũ khí sinh học.
Theo một thỏa thuận năm 2005, Lầu Năm Góc đã hỗ trợ các phòng thí nghiệm sức khỏe công cộng Ukraine cải thiện an ninh đối với các mầm bệnh nguy hiểm và công nghệ để nghiên cứu. Các quốc gia khác và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã hỗ trợ cho Ukraine về vấn đề này.
Ngày 10-3, trong tuyên bố gửi cho Reuters, WHO cho biết đã làm việc với các phòng thí nghiệm công của Ukraine trong vài năm qua để ngăn việc phóng thích các mầm bệnh, dù là vô tình hay cố ý.
WHO cũng khuyến cáo Bộ Y tế Ukraine và các cơ quan có trách nhiệm khác tiêu hủy các mầm bệnh nguy cơ cao để ngăn các vụ rò rỉ tiềm năng.
Trước đó, ngày 9-3, Nga lặp lại cáo buộc Mỹ có một phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học ở Ukraine.
Ngược lại, Mỹ cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí sinh học ở Ukraine, Hãng tin AFP đưa tin.
Mỹ cũng nói Điện Kremlin đang cố tình tung tin giả rằng Mỹ và Ukraine đang tiến hành các hoạt động vũ khí hóa học và sinh học ở Ukraine. Chính quyền Kiev cũng bác bỏ thông tin này.
Phát biểu trước báo giới ngày 11-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga sẽ "trả giá đắt" nếu quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học tại Ukraine.
-
TTO - Tối 29-6, Bộ Ngoại giao xác nhận có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27-6. Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi đã gửi lời chia buồn và cam kết hỗ trợ.
-
TTO - Chiều nay 29-6 (giờ địa phương), tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chính thức ra mắt CLB Pau FC đang thi đấu ở Giải hạng nhất Pháp (Ligue 2) sau khi vượt qua cuộc kiểm tra y tế. Anh đã có màn ra mắt với chủ tịch, phó chủ tịch CLB và HLV.
-
TTO - Sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kiev, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đề nghị chuyển một thông điệp từ ông Zelensky tới Tổng thống Nga Vladimir Putin để thúc đẩy hòa bình.
-
TTO - Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước kể từ 1-7. Việc này nhằm hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi lãnh đạo của tập đoàn này bị bắt giam.
-
TTO - Danh ca Khánh Ly hát ca khúc “Gia tài của mẹ” nằm ngoài danh mục ca khúc được cấp phép biểu diễn khiến đơn vị tổ chức bị cơ quan chức năng mời làm việc.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận