12/03/2022 07:31 GMT+7

Liên Hiệp Quốc nói không có bằng chứng Ukraine có vũ khí sinh học

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 11-3, Liên Hiệp Quốc nói tổ chức này không có bằng chứng cho thấy Ukraine có chương trình vũ khí sinh học. Trong khi đó, Nga và Mỹ cáo buộc lẫn nhau rằng bên kia đang phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine.

Liên Hiệp Quốc nói không có bằng chứng Ukraine có vũ khí sinh học - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas Greenfield, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn liên quan đến các cáo buộc của nước này về việc Ukraine phát triển vũ khí sinh học với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ, song không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc này.

Bà Izumi Nakamitsu, đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc, nói với hội đồng rằng Liên Hiệp Quốc không biết bất cứ chương trình vũ khí sinh học nào tại Ukraine - quốc gia đã tham gia cấm vận quốc tế đối với loại vũ khí này cùng với Nga, Mỹ và 180 quốc gia khác.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas Greenfield, cũng nói Ukraine không có chương trình vũ khí sinh học.

Theo một thỏa thuận năm 2005, Lầu Năm Góc đã hỗ trợ các phòng thí nghiệm sức khỏe công cộng Ukraine cải thiện an ninh đối với các mầm bệnh nguy hiểm và công nghệ để nghiên cứu. Các quốc gia khác và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã hỗ trợ cho Ukraine về vấn đề này.

Ngày 10-3, trong tuyên bố gửi cho Reuters, WHO cho biết đã làm việc với các phòng thí nghiệm công của Ukraine trong vài năm qua để ngăn việc phóng thích các mầm bệnh, dù là vô tình hay cố ý.

WHO cũng khuyến cáo Bộ Y tế Ukraine và các cơ quan có trách nhiệm khác tiêu hủy các mầm bệnh nguy cơ cao để ngăn các vụ rò rỉ tiềm năng.

Trước đó, ngày 9-3, Nga lặp lại cáo buộc Mỹ có một phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học ở Ukraine.

Ngược lại, Mỹ cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí sinh học ở Ukraine, Hãng tin AFP đưa tin.

Mỹ cũng nói Điện Kremlin đang cố tình tung tin giả rằng Mỹ và Ukraine đang tiến hành các hoạt động vũ khí hóa học và sinh học ở Ukraine. Chính quyền Kiev cũng bác bỏ thông tin này.

Phát biểu trước báo giới ngày 11-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga sẽ "trả giá đắt" nếu quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học tại Ukraine.

ĐỌC NHANH 12-3: Không quân Ukraine còn khoảng 56 máy bay chiến đấu ĐỌC NHANH 12-3: Không quân Ukraine còn khoảng 56 máy bay chiến đấu

TTO - Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, Ukraine bắt đầu tham chiến với chưa tới 100 máy bay chiến đấu, và việc chỉ còn lại 56 máy bay không nói lên toàn thể câu chuyện. Thụy Sĩ thông báo sẽ không góp phần vào việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên