15/12/2022 12:43 GMT+7

Liên Hiệp Quốc loại Iran khỏi ủy ban phụ nữ, Nga và Trung Quốc phản đối

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Iran bị loại khỏi Ủy ban về địa vị phụ nữ của Liên Hiệp Quốc vì các chính sách trái với quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Động thái do Mỹ đề xuất sau khi Tehran bị cáo buộc đàn áp biểu tình.

Liên Hiệp Quốc loại Iran khỏi ủy ban phụ nữ, Nga và Trung Quốc phản đối - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước các thành viên Hội đồng Kinh tế và xã hội của Liên Hiệp Quốc (ECOSOC) về việc loại Iran khỏi Ủy ban về địa vị phụ nữ (CSW) tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ vào ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-12, Hội đồng Kinh tế và xã hội của Liên Hiệp Quốc (ECOSOC) gồm 54 thành viên đã thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo để "loại bỏ Cộng hòa Hồi giáo Iran khỏi Ủy ban về địa vị phụ nữ (CSW) trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2022-2026, với hiệu lực ngay lập tức".

Có 29 phiếu thuận, 8 phiếu chống (trong đó có Nga và Trung Quốc), và 16 phiếu trắng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Liên Hiệp Quốc, một quốc gia bị trục xuất khỏi CSW.

"Đây là chiến thắng dành cho các nhà cách mạng Iran, những người đã phải đối mặt với súng đạn khi họ chiến đấu chống lại nhà nước phân biệt giới tính này" - bà Masih Alinejad, nhà báo Iran, viết trên Twitter.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói: "Phụ nữ Iran đã nhận được thông điệp mạnh mẽ từ Liên Hiệp Quốc rằng chúng tôi sẽ ủng hộ họ và chúng tôi sẽ lên án Iran cũng như không để Iran ngồi trong Ủy ban về địa vị phụ nữ và tiếp tục tấn công phụ nữ ở đất nước của họ".

Tuy nhiên, từ trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Amir Saeid Iravani gọi việc Mỹ yêu cầu loại Iran khỏi CSW là bất hợp pháp và rằng Washington là kẻ bắt nạt. 

"Hành vi bất hợp pháp này cũng có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm với những hậu quả sâu rộng" - ông Iravani nói.

Trong thư gửi lên ECOSOC, Iran cùng 17 quốc gia khác đã kêu gọi các thành viên bỏ phiếu phản đối để tránh "xu hướng mới về việc trục xuất các quốc gia có chủ quyền và được bầu chọn hợp pháp khỏi bất kỳ cơ quan nào của hệ thống quốc tế".

Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Cảnh Sảng nói: "Giải quyết các vấn đề về quyền con người và phụ nữ bằng cách loại bỏ Iran khỏi CSW sẽ chỉ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, gửi đi thông điệp sai lầm và mang lại những hậu quả tiêu cực".

Đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng lên án động thái trục xuất Iran khỏi CSW, cho rằng các quốc gia phương Tây đã quen với việc "phá hoại các tổ chức quốc tế".

Các cuộc biểu tình ở Iran kéo dài nhiều tuần qua. Làn sóng phản đối diễn ra sau cái chết của Mahsa Amini (22 tuổi), cô gái người Kurd bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ vì mặc "trang phục không phù hợp".

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc biểu tình đã biến thành cuộc nổi loạn, và những người biểu tình thậm chí giương cao các khẩu hiệu chống lại lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng như chính quyền Iran đương nhiệm. Tuy nhiên, chính quyền Iran đổ lỗi cuộc nổi loạn này là do Mỹ, Saudi Arabia và Israel giật dây.

Đầu tuần này, Iran đã treo cổ công khai một người đàn ông mà truyền thông nhà nước Iran cho biết đã bị kết tội giết hai thành viên của lực lượng an ninh. Đây là vụ hành quyết thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần đối với những người tham gia biểu tình.

Iran hành quyết tù nhân giữa lúc lệnh trừng phạt của EU lơ lửng Iran hành quyết tù nhân giữa lúc lệnh trừng phạt của EU lơ lửng

TTO - Hôm 12-12, Iran đã hành quyết tù nhân Majidreza Rahnavard bằng cách treo cổ công khai. Sự kiện này khiến Tehran bị châu Âu chỉ trích, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến áp đợt trừng phạt mới lên quốc gia Hồi giáo này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên