08/12/2022 17:07 GMT+7

Iran hành quyết một người liên quan đến vụ biểu tình Amini

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 8-12, truyền thông Iran đưa tin Tehran đã hành quyết một người đàn ông bị kết tội làm bị thương một thành viên thuộc lực lượng bán quân sự.

Iran hành quyết một người liên quan đến vụ biểu tình Amini - Ảnh 1.

Người biểu tình tụ tập ở thành phố Sulaimaniyah của Iran để phản đối cái chết của Mahsa Amini - Ảnh: AP

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết "Mohsen Shekari, kẻ bạo loạn đã chặn đại lộ Sattar Khan (của Tehran) vào ngày 25-9 và đâm vào vai trái của một Basiji, đã bị xử tử vào sáng thứ năm (ngày 8-12)" tại thủ đô của Iran. Basiji là đội ngũ tình nguyện bán vũ trang được điều hành bởi Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Các cuộc biểu tình trên toàn Iran đã nổ ra sau cái chết của Mahsa Amini, một phụ nữ người Kurd gốc Iran, 22 tuổi, vào ngày 16-9.

Amini cùng người thân đến thủ đô Tehran chơi thì bị cảnh sát bắt ngày 13-9 và vài giờ sau phải nhập viện. Sau ba ngày hôn mê, cô qua đời. Lý do Amini bị bắt là không đội khăn trùm đầu khi đi ngoài phố theo quy định.

Vụ việc đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với quốc gia này kể từ khi thành lập vào năm 1979.

Các nhà chức trách đã nỗ lực trấn áp các cuộc biểu tình. Ngày 5-12, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo đã ca ngợi cơ quan tư pháp vì lập trường cứng rắn, đồng thời khuyến khích họ đưa ra các bản án nhanh chóng và dứt khoát đối với các bị cáo bị buộc tội "chống lại an ninh quốc gia và đạo Hồi".

Hôm 6-12, phát ngôn viên Masoud Setayeshi của cơ quan tư pháp Iran thông báo có 5 người bị truy tố trong vụ giết hại Rouhollah Ajamian, một thành viên lực lượng Basiji, đã bị kết án tử hình. Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án này.

Theo báo Telegraph, Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết chính quyền Iran có ý định đưa ra án tử hình đối với ít nhất 21 người trong vụ biểu tình hiện nay.

Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi các nhà chức trách Iran "lập tức hủy bỏ tất cả các bản án tử hình, không tìm cách áp dụng án tử hình và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với những người bị bắt liên quan đến việc họ tham gia biểu tình một cách hòa bình".

Trong khi đó, Iran cáo buộc các thành phần nước ngoài bao gồm cả Mỹ đã gây ra tình trạng bất ổn hiện nay.

Iran loại bỏ cảnh sát đạo đức để giảm bất ổn do biểu tình Iran loại bỏ cảnh sát đạo đức để giảm bất ổn do biểu tình

TTO - Truyền thông Iran ngày 4-12 cho biết nước này đã loại bỏ các đơn vị cảnh sát đạo đức dưới áp lực của các cuộc biểu tình phản đối sau cái chết của cô Mahsa Amini vì cáo buộc vi phạm quy định trang phục của phụ nữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận