28/11/2022 22:46 GMT+7

Cháu gái đại giáo chủ Iran bị bắt vì kêu gọi cắt quan hệ ngoại giao với Iran

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bà Farideh Moradkhani, cháu gái của Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei, đã bị bắt sau khi kêu gọi chính phủ các nước cắt quan hệ ngoại giao với chính quyền Iran.

Cháu gái đại giáo chủ Iran bị bắt vì kêu gọi cắt quan hệ ngoại giao với Iran - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: REUTER

Bà Moradkhani là con của ông Ali Moradkhani Arangeh, một nhân vật đối lập tại Iran và cưới em gái của Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei.

Theo AP ngày 28-11, bà Moradkhani là thành viên họ hàng gần gũi nhất với Đại giáo chủ Khamenei bị bắt. Bản thân bà Moradkhani lâu nay cũng là một nhà hoạt động được nhiều người biết tới ở Iran.

Vụ bắt mới nhất nhằm vào bà Moradkhani liên quan tới việc bà kêu gọi chính quyền các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, nhằm gây áp lực lên Tehran xung quanh "việc trấn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình chống chính quyền".

Cháu gái đại giáo chủ Iran bị bắt vì kêu gọi cắt quan hệ ngoại giao với Iran - Ảnh 2.

Bà Farideh Moradkhani trong đoạn video - Ảnh chụp màn hình

"Tôi kêu gọi những con người có lương tri trên thế giới hãy đứng về phía chúng tôi, và yêu cầu chính quyền của mình đừng đáp lại những lời lẽ sáo rỗng, mà hãy ngưng bất kỳ thỏa thuận nào đối với chế độ (chính quyền Iran) này", bà Moradkhani nói trong video.

Đoạn video truyền tải thông điệp của bà Moradkhani đã lan truyền trong tuần này. Theo một cơ quan giám sát nhân quyền trụ sở tại Mỹ, vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 23-11, trước khi các hãng tin lớn xác nhận hôm nay.

Vài tháng qua, tình hình chính trị và xã hội Iran phức tạp với các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của cô gái 22 tuổi Mahsa Amini khi bị cảnh sát giam giữ vì vi phạm quy định trang phục. Cảnh sát Iran bị tố cáo đã hành xử bạo lực với người biểu tình.

Iran triệu tập đại sứ Anh và Na Uy, biểu tình sau cái chết của Amini lan sang nhiều quốc gia Iran triệu tập đại sứ Anh và Na Uy, biểu tình sau cái chết của Amini lan sang nhiều quốc gia

TTO - Iran triệu tập đại sứ Anh và Na Uy vì cho rằng hai nước này đã can thiệp và đưa tin thù địch về tình trạng bất ổn tại đây sau cái chết của cô gái 22 tuổi Amini. Biểu tình đã lan sang nhiều quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận