Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Liên Hiệp Quốc: Cuộc chiến không người thắng, Ukraine sẽ tiếp tục kháng cự quân đội Nga

22/03/2022 23:01 GMT+7

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt cuộc chiến "phi lý" ở Ukraine và nhấn mạnh đây là cuộc chiến sẽ không có người thắng cuộc, rằng Ukraine sẽ tiếp tục kháng cự quân đội Nga.

Liên Hiệp Quốc: Cuộc chiến không người thắng, Ukraine sẽ tiếp tục kháng cự quân đội Nga - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong một cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 14-3 - Ảnh: REUTERS

"Tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine là điều không thể chấp nhận được về mặt đạo đức, không thể biện hộ được về mặt chính trị và vô nghĩa về mặt quân sự", ông Guterres phát biểu trước báo giới ngày 22-3.

Theo người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến ở Ukraine đang trở nên "khó lường theo từng giờ" và gây ra "nỗi thống khổ cho con người".

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các cánh quân của Nga đang bị cầm chân bởi lực lượng Ukraine. Tuy nhiên theo chính quyền Kiev, lực lượng Nga đã tăng cường pháo kích và không kích vào các thành phố khiến người dân Ukraine bị ảnh hưởng, cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

"Ngay cả khi thành phố Mariupol thất thủ (nơi quân Nga đang bao vây - PV), sẽ không thể khuất phục Ukraine ở từng căn nhà hay từng con phố được", ông Guterres nêu quan điểm và cho rằng cuộc chiến "sẽ nhanh chóng chẳng đi đến đâu".

"Bao nhiêu người Ukraine và Nga nữa sẽ bị giết trước khi mọi người nhận ra rằng cuộc chiến này không có người chiến thắng - chỉ có kẻ thua cuộc?", người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cảnh báo bằng một câu hỏi.

Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, khoảng 10 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa và ảnh hưởng của chiến tranh đang diễn ra trên toàn cầu "với việc giá lương thực, năng lượng và phân bón tăng chóng mặt có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng đói toàn cầu".

"Cuộc chiến này là không thể thắng. Sớm muộn gì cũng sẽ phải chuyển từ chiến trường sang bàn đàm phán hòa bình. Đã đến lúc phải kết thúc cuộc chiến phi lý này", ông Guterres kêu gọi.

Nga phủ nhận việc tấn công vào các khu vực dân cư và nhấn mạnh chỉ nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự bằng vũ khí chính xác cao.

Theo Hãng thông tấn Tass của Nga, phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu một cuộc họp có biểu quyết tại Hội đồng Bảo an về một dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo trong ngày 23-3. Nội dung nghị quyết liên quan đến tình hình nhân đạo tại Ukraine.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm hơn 190 quốc gia thành viên cũng sẽ họp phiên đặc biệt về tình hình nhân đạo ở Ukraine trong ngày 23-3, theo Tass.

Tổng thống Zelensky cảnh báo Tổng thống Zelensky cảnh báo 'nạn đói ở các nước' vì Nga tấn công Ukraine

TTO - Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo hậu quả của việc Nga tấn công đất nước của ông đã và sẽ được cảm nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này xuất phát từ thực tế Ukraine là nhà cung cấp lương thực lớn cho nhiều nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận