Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Zelensky cảnh báo 'nạn đói ở các nước' vì Nga tấn công Ukraine

22/03/2022 20:17 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo hậu quả của việc Nga tấn công đất nước của ông đã và sẽ được cảm nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này xuất phát từ thực tế Ukraine là nhà cung cấp lương thực lớn cho nhiều nước.

Tổng thống Zelensky cảnh báo nạn đói ở các nước vì Nga tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước Quốc hội Ý ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Ý vào ngày 22-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả đất nước của ông như một cánh cổng chốt chặn quân đội Nga vào châu Âu.

Theo ông Zelensky, trong khi chiến sự vẫn diễn ra chủ yếu ở Ukraine, hậu quả của nó sẽ không dừng lại ở biên giới nước này.

"Điều khủng khiếp nhất là nạn đói đang đến gần đối với một số quốc gia. Ukraine luôn là một trong những nước xuất khẩu lương thực lớn nhất. Nhưng làm thế nào chúng tôi có thể gieo hạt dưới làn đạn pháo của quân Nga?", Tổng thống Zelensky lập luận trước các nhà lập pháp Ý.

Ukraine từ lâu đã được mệnh danh là "ổ bánh mì của châu Âu" khi sản xuất và cung cấp nhiều loại lúa mì cho châu Âu. Các nước như Lebanon, Ai Cập, Yemen cũng phụ thuộc vào lúa mì Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, khi chiến sự bùng nổ, giá lúa mì đã tăng vọt gây khó khăn cho người mua. Bên trong Ukraine, giao tranh cắt đứt các tuyến đường vận tải khiến việc trồng trọt, vận chuyển khó gấp bội.

Cũng giống như các bài phát biểu trước quốc hội một số nước khác, Tổng thống Zelensky tiếp tục kêu gọi hỗ trợ Ukraine chiến đấu với Nga trong bài phát biểu trước Quốc hội Ý.

Đáp lại, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã ca ngợi sự kháng cự "anh hùng" của Ukraine và cam kết Rome sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cũng như hỗ trợ người dân Ukraine chạy nạn.

"Tôi muốn nói với Tổng thống Zelensky rằng chúng tôi sẽ sát cánh cùng các vị trong tiến trình Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu. Nước Ý muốn Ukraine trong Liên minh châu Âu", Thủ tướng Draghi khẳng định.

Ukraine đã đề nghị được kết nạp vào khối 27 nước theo quy trình nhanh chóng. Tuy nhiên, theo ông Draghi và các chuyên gia, việc này cần nhiều thời gian vì Kiev sẽ cần làm một loạt thay đổi để phù hợp hơn và hội nhập toàn diện với cả khối.

Liên Hiệp Quốc: 10 triệu người tại Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đang sinh sống Liên Hiệp Quốc: 10 triệu người tại Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đang sinh sống

TTO - Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận 10 triệu người - hơn 1/4 dân số Ukraine - phải rời bỏ nhà cửa, đến những khu vực khác trong nước hoặc ra nước ngoài do xung đột hiện nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận