12/03/2022 09:30 GMT+7

LHQ tìm 'lối ra' cho các tàu mắc kẹt vì xung đột tại Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang nỗ lực tạo ra một hành lang hàng hải an toàn giúp các tàu hàng và thủy thủ đang mắc kẹt ở biển Đen và biển Azov có thể ra khơi mà không gặp nguy cơ nào.

LHQ tìm lối ra cho các tàu mắc kẹt vì xung đột tại Ukraine - Ảnh 1.

Tàu Yasa của Thổ Nhĩ Kỳ trúng bom ngoài khơi thành phố cảng Odessa, Ukraine - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 11-3, tổng thư ký IMO Kitack Lim "cam kết hành động ngay lập tức để hiện thực hóa hành lang hàng hải an toàn với sự hợp tác và phối hợp của các bên liên quan, bao gồm các quốc gia ở những vùng biển này".

Theo IMO, một hành lang hàng hải sẽ "cho phép sơ tán an toàn các thuyền viên và tàu từ các khu vực bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao tại biển Đen và biển Azov tới nơi an toàn".

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát các tuyến đường thủy khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2.

Giới chức hàng hải Ukraine cho biết cuộc giao tranh kéo dài nhiều ngày tại Ukraine đã khiến khoảng 100 tàu mang cờ nước ngoài và hàng trăm thủy thủ mắc kẹt ở các cảng của nước này.

Tuần trước, một thủy thủ đã thiệt mạng tại cảng Olvia, Ukraine sau khi một tên lửa trúng vào tàu hàng mang cờ Bangladesh. Trong những ngày gần đây, bốn tàu đã trúng tên lửa và một tàu bị chìm.

Do đó, IMO đã họp trực tuyến trong hai ngày 10 và 11-3 để thảo luận về tình hình đang leo thang tại Ukraine và bàn về các giải pháp.

Hội đồng các nước thành viên IMO cũng yêu cầu Nga "ngừng các hành động trái pháp luật để đảm bảo an toàn và phúc lợi cho các thủy thủ cũng như an ninh hàng hải quốc tế và môi trường hàng hải ở tất cả các khu vực bị ảnh hưởng".

Đại diện của Nga tại IMO chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề nói trên.

EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga

TTO - Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga và cấm xuất khẩu hàng xa xỉ tới Matxcơva. Anh cũng công bố trừng phạt 386 thành viên của Duma quốc gia (Hạ viện Nga).

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên