15/11/2022 05:57 GMT+7

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết để Nga bồi thường cho Ukraine

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 14-11, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết ủng hộ cơ chế để Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine. Nga đã phản đối, nhắc rằng liệu Liên Hiệp Quốc có làm gì để Mỹ bồi thường cho các trận chiến trước đây.

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết để Nga bồi thường cho Ukraine - Ảnh 1.

Bảng hiển thị kết quả bỏ phiếu cho nghị quyết ủng hộ cơ chế để Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-11, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình ở Ukraine, và bỏ phiếu thông qua nghị quyết tạo ra một khuôn khổ bồi thường thiệt hại cho cuộc chiến Nga tiến hành ở Ukraine vào cuối tháng 2-2022.

Nghị quyết, do Ukraine, Canada, Hà Lan và Guatemala đề xuất, được 94 trong số 193 thành viên của đại hội đồng ủng hộ, 14 nước phản đối, 73 nước bỏ phiếu trắng.

Theo nghị quyết, Nga "phải chịu hậu quả pháp lý của tất cả các hành vi quốc tế sai trái của mình", bao gồm cả việc bồi thường thiệt hại đã gây ra vì đã tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Nghị quyết khuyến nghị các quốc gia thành viên hợp tác với Ukraine và tạo ra một sổ đăng ký quốc tế để ghi lại bằng chứng và lời tuyên bố chống lại Nga.

Mặc dù không mang tính ràng buộc thực thi, theo Hãng tin Reuters, nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cũng có sức nặng chính trị.

Ngay lập tức, cựu tổng thống Dmitry Medvedev - hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên Telegram rằng sau khi đã thông qua nghị quyết về bồi thường của Nga cho Ukraine, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc giờ đây nên kêu gọi Mỹ bồi thường thiệt hại chiến tranh liên quan đến Triều Tiên, Việt Nam, Iraq, Nam Tư và các nước khác.

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết để Nga bồi thường cho Ukraine - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev - Ảnh: TASS

Ông Medvedev mỉa mai sự tham gia của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng "có vẻ như đây là sự khởi đầu cho sự thống khổ của Liên Hiệp Quốc với tư cách là một thể chế quốc tế quan trọng trong hòa giải. Kết cục sẽ gây đau đớn cho toàn thể cộng đồng quốc tế".

Hãng Tass dẫn lời ông Medvedev bình luận nghị quyết này nhằm hợp pháp hóa các kế hoạch của phương Tây trong việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga.

Tin thế giới 15-11: Tài sản Gazprom bị quốc hữu hóa; Lãnh đạo tình báo Mỹ - Nga gặp bí mật Tin thế giới 15-11: Tài sản Gazprom bị quốc hữu hóa; Lãnh đạo tình báo Mỹ - Nga gặp bí mật

TTO - Tỉ phú Jeff Bezos hứa cho đi phần lớn tài sản; Canada bắt người đánh cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc: Ba Lan và Đức quốc hữu hóa tài sản công ty Gazprom của Nga... là các tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 15-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận