Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

​LHQ lên án vụ tấn công "tàn bạo và hèn hạ" ở Nice

15/07/2016 10:34 GMT+7

TTO - Hội đồng bảo an LHQ ngày 14-7 lên án mạnh mẽ "vụ tấn công khủng bố tàn bạo và hèn hạ" xảy ra trong dịp kỷ niệm Ngày Bastille tại thành phố Nice (Pháp).

Một thi thể nằm lại trên đường sau vụ tấn công - Ảnh: Reuters
Một người đau đớn bên thi thể người thân thiệt mạng trong vụ tấn công - Ảnh: Reuters

Ít nhất 80 người, trong đó có trẻ em, đã bị sát hại và hàng trăm người bị thương khi một kẻ tấn công lái chiếc xe tải lao vào đám đông đang xem bắn pháo hoa trong dịp lễ trọng đại của người Pháp.

Hội đồng bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nội dung bản tuyên bố do Pháp soạn thảo, trong đó lên án mạnh mẽ vụ tấn công và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Hội đồng khẳng định chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất đe dọa hòa bình và an ninh thế giới. Thông cáo viết: "Mọi hành động khủng bố đều là tội ác và không thể biện bạch".

Vụ tấn công ở Nice là vụ tấn công đẫm máu thứ 3 xảy ra tại Pháp trong gần 18 tháng qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-7 lên án gay gắt sự việc theo ông rõ ràng là "một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng" ở Nice.

Cùng với đề xuất sẽ hỗ trợ Pháp trong quá trình điều tra vụ tấn công, tổng thống Obama cam kết sẽ giúp nước Pháp đưa những kẻ gây ra vụ việc ra trừng trị trước pháp luật.

Ông Obama nói: "Chúng ta sẽ đoàn kết và hợp tác với nước Pháp, một đồng minh lâu đời nhất của chúng ta, trong quá trình họ giải quyết cũng như vượt qua cuộc tấn công này".

"Trong Ngày Bastille này, chúng ta lại nhớ tới sự kiên cường phi thường và những giá trị dân chủ đã khiến nước Pháp trở thành niềm cảm hứng với toàn thế giới".

Cùng với đó ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đại sứ quán Mỹ ở Paris đang xác minh tình hình công dân Mỹ tại Nice.

Trong thông cáo của Bộ ngoại giao Mỹ, ông Kerry cho biết: "Nước Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh bên nhân dân Pháp trong thời khắc bi kịch này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi vấn đề cần thiết".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Canada sửng sốt trước vụ tấn công đêm nay ở Nice. Xin chia buồn cùng các nạn nhân và bày tỏ tinh thần đoàn kết với nhân dân Pháp".

Trong khi đó phát ngôn viên của tân Thủ tướng Anh Theresa May gọi cuộc tấn công này là "vụ việc kinh hoàng" và bày tỏ "chúng tôi rất sốc và lo lắng".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói đó là "một ngày buồn với nước Pháp, với châu Âu". Ông Tusk cho rằng thật trớ trêu và bi kịch khi "những nạn nhân của cuộc tấn công lại là những người đang chúc mừng ngày của tự do, bình đẳng và bác ái".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cho biết Trung Quốc phản đối mọi hình thức khủng bố.

Cuộc tấn công ở Nice cũng đã phủ bóng lên Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu tại Mông Cổ khai mạc hôm nay, 15-7.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận