15/12/2017 10:00 GMT+7

Lên vũ trụ du lịch, bạn dám không?

MINH HẢI (Theo Daily Mail)
MINH HẢI (Theo Daily Mail)

TTO - Cuộc thử nghiệm thành công đưa tàu không gian có hình nộm mô phỏng con người vào quỹ đạo và trở lại Trái đất an toàn hứa hẹn mở ra dịch vụ du lịch vũ trụ trong tương lai không xa.

Lên vũ trụ du lịch, bạn dám không? - Ảnh 1.

Ảnh: wired

Hôm 13-12 vừa qua, Blue Origin, công ty tư nhân chuyên phát triển công nghệ du lịch không gian, thuộc sở hữu của tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ tập đoàn Amazon, lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm thành công tàu không gian có khả năng tái sử dụng.

Theo ông Bezos, tàu không gian "Crew Capsule 2.0" do Blue Origin phát triển mang theo hình nộm mô phỏng con người và các trang thiết bị đã vượt qua buổi thử nghiệm bay vào không gian và trở lại Trái đất an toàn.

Crew Capsule 2.0 được phóng thử nghiệm tại bãi phóng tên lửa của công ty Blue Origin thuộc bang Texas (Mỹ), với phiên bản mới nhất của tên lửa đẩy New Shepard có khả năng tái sử dụng của hãng. Đây là chuyến bay đầu tiên của New Shepard kể từ cuộc thử nghiệm lần cuối vào tháng 4/2016.

Trong một đoạn video được Blue Origin chia sẻ sau cuộc thử nghiệm, tên lửa đẩy New Shepard sau khi được phóng dưới quỹ đạo, sẽ tiến hành ngắt kết nối khỏi Crew Capsule 2.0 và sau đó trở về Trái đất an toàn. Không lâu sau đó, chiếc "Crew Capsule 2.0" được nhìn thấy trở lại mặt đất và hạ cánh an toàn xuống sa mạc ở bang Texas.

Theo Blue Origin, trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 10 phút vào quỹ đạo Trái đất, chiếc Crew Capsule 2.0 đã mang theo các trang thiết bị phục vụ mục đích nghiên cứu và thương mại.

Crew Capsule 2.0 là phiên bản mới nhất của Blue Origin với thể tích lên tới 15m3, đủ chỗ cho sáu người, không những thế còn có đủ không gian giúp hành khách có thể trôi nổi tự do, trải nghiệm trạng thái không trọng lực.

Ngoài ra, tại mỗi vị trí ghế ngồi trên con tàu được trang bị một cửa sổ lớn được làm bằng vật liệu đặc biệt, có khả năng chịu va đập cường độ cao nhưng vẫn đảm bảo được tầm nhìn chân thực nhất.

Lên vũ trụ du lịch, bạn dám không? - Ảnh 2.

Ảnh: Blue Origon

Theo một tuyên bố vào tháng 10 vừa qua, tỷ phú Jeff Bezos cho biết chỉ trong vòng 18 tháng tới, Blue Origin sẽ bắt đầu đưa vào khai thác các chuyến bay thương mại đưa du khách lên quỹ đạo.

Hiện tại, hãng này vẫn chưa nhận đặt chỗ trước hay bán vé các chuyến đi vào không gian, và du khách sẽ phải chờ cho đến khi Blue Origin tiến hành các cuộc thử nghiệm chuyến bay có con người.

Giám đốc điều hành của Blue Origin, ông Bob Smith, nói: "Chuyến bay của New Shepard là một thành công to lớn của hãng. Đây là tiền đề để triển khai những chuyến bay có người lái trong các thế hệ tiếp theo".

Hệ thống mới ra mắt của Blue Origin bao gồm một tên lửa đẩy có khả năng tái sử dụng New Shepard thế hệ mới mang theo tàu Crew Capsule 2.0, được thiết kế để chở khách và hàng hóa.

Sau khi được phóng, New Shepard và Crew Capsule 2.0 sẽ tăng tốc trong khoảng hai phút rưỡi, khi đạt tới độ cao 100km so với mực nước biển động cơ bị cắt. Lúc này Crew Capsule 2.0 sau đó sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy để tiến vào không gian.

Sau vài phút rơi tự do, New Shepard sẽ tự động thực hiện quá trình hạ cánh về điểm xuất phát. Trong khi đó Crew Capsule 2.0 cũng sẽ trở về Trái đất sau chuyến hành trình nhờ sự hỗ trợ của dù với tốc độ khoảng 1,6 km/h. Cả hai đều sẵn sàng để tái sử dụng trong những chuyến bay sau.

Đây là lần thứ bảy hệ thống tên lửa đẩy có khả năng tái sử dụng New Shepard được phóng thành công. Chuyến bay thử nghiệm với các thành viên phi hành đoàn trên tàu dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm tới.

Công ty Blue Origin của vị tỷ phú có khối tài sản lên tới 12 con số đã phá vỡ thế độc quyền và đang cạnh tranh quyết liệt với Space X của Elon Musk - CEO của Tesla trong cuộc đua đưa con người vào không gian. 

Đây không chỉ là cạnh tranh về công nghệ mà còn là cuộc ganh đua quyết liệt của hai vị tỷ phú, những người quyền lực bậc nhất trong làng công nghệ.

Tên lửa mới New Shepard của Jeff Bezos đã tham gia phóng thử nghiệm bảy lần, với sáu lần hạ cánh thành công. Trong khi đó Space X đã thử nghiệm tên lửa Falcon 9 của mình tới tận 20 lần trong vòng hai năm qua. 

Gần đây nhất, vào tháng 11 vừa qua Space X đã đưa thông báo về chuyến bay và hạ cánh thành công thứ 17 của Falcon 9.

Tuy nhiên, theo Blue Origin, tên lửa New Shepard bay dưới quỹ đạo Trái đất và có cấu tạo là một khối duy nhất, nghĩa là nó có thể tái sử dụng hoàn toàn. 

Trong khi tên lửa Falcon 9 được chia thành hai phần và chỉ có phần đầu tiên bay trở lại Trái đất, điều đó có nghĩa là nó chỉ có thể tái sử dụng một phần.

Du lịch vũ trụ không còn là giấc mơ xa vời

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận